Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xây dựng xã hội học tập ở Văn Lung

Chủ nhật, 30/09/2018, 10:39 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

t7-den-trang01-1538117351Năm học 2017-2018, Trường THCS Văn Lung được Sở GD&ĐT đầu tư phòng học ngoại ngữ trị giá 300 triệu đồng, tạo điều kiện học tập tốt nhất cho học sinh.

PTĐT-Văn Lung là xã nông nghiệp ven đô thuộc thị xã Phú Thọ với trên 2.300 hộ dân sinh sống, trong đó gần 70% đồng bào theo đạo Công giáo. Những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập nơi đây luôn có bước phát triển. Đóng góp vào thành quả chung ấy là sự cố gắng không nhỏ của các cơ sở tôn giáo trên địa bàn xã với mục tiêu lấy sự nghiệp học tập tiến bộ làm gốc.

Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, Hội Khuyến học xã Văn Lung đã xác định công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Vì thế, bên cạnh công tác phát triển các chi hội khuyến học ở khu dân cư, ban khuyến học các dòng họ, Hội Khuyến học xã còn quan tâm vận động các cơ sở tôn giáo thành lập Ban khuyến học. 

Trong quá trình hoạt động, cả 2 giáo xứ Trù Mật và Xuân Thành đều cơ bản thực hiện tốt nhiệm vụ khuyến học. Để vận động được nhiều hội viên tham gia, trưởng ban hành giáo đồng thời cũng là trưởng ban khuyến học của cả 2 giáo xứ. Hoạt động tuyên truyền về khuyến học, khuyến tài thường xuyên được các trưởng ban hành giáo lồng ghép trong buổi sinh hoạt tôn giáo, các ngày lễ trọng trong năm. 

Ngoài ra, ban khuyến học các giáo xứ còn phân công nhiệm vụ cho từng thành viên phụ trách khu dân cư để kịp thời nắm bắt tình hình học tập của con em giáo dân. Đối với những học sinh có biểu hiện chán học, tư tưởng bỏ học thì ban khuyến học các giáo xứ sẽ phối hợp với nhà trường, gia đình vận động, thuyết phục các cháu tiếp tục đến trường. Nhờ đó, nhiều năm gần đây ở xã không có tình trạng học sinh bỏ học, số học sinh vươn lên học khá, giỏi ngày càng tăng. 

5 năm qua, Ban khuyến học giáo xứ Trù Mật và Xuân Thành đã tổ chức khen thưởng cho 57 lượt học sinh giỏi các cấp, học sinh thi đỗ đại học, cao đẳng; hỗ trợ 18 lượt học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền hơn 10 triệu đồng. Sống “Tốt đời, đẹp đạo”, Ban khuyến học 2 giáo xứ còn luôn vận động bà con giáo dân thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác giáo dục nhằm thúc đẩy hoạt động giáo dục, đào tạo ở xã ngày càng tiến bộ.

t7-den-trang02-1538117366Học sinh xã Văn Lung có điều kiện học tập tốt trong ngôi trường THCS đạt chuẩn Quốc gia khang trang, hiện đại.

Xây dựng xã hội học tập đã trở thành phong trào quần chúng sâu rộng, tạo động lực mạnh mẽ cho hoạt động khuyến học, khuyến tài trở thành hậu phương vững chắc cho sự nghiệp giáo dục ở Văn Lung. Không chỉ quan tâm đến hoạt động của Ban khuyến học các giáo xứ, Hội Khuyến học xã còn phát huy vai trò nòng cốt, phối hợp với các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động xây dựng gia đình học tập, đơn vị học tập, cộng đồng học tập. 

Hiện, toàn xã có 86,2% gia đình được công nhận gia đình học tập, 10/10 khu dân cư đạt cộng đồng học tập, 3/6 đơn vị đạt đơn vị học tập. Thông qua phong trào này, các chi hội, các tổ chức xã hội và nhân dân thực hiện tốt ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn cũng cố gắng cho con đi học đúng độ tuổi. Hàng năm, Hội khuyến học xã phối hợp cùng các chi hội, Ban hành giáo nhà thờ, các giáo họ tích cực vận động xây dựng quỹ khuyến học để tuyên dương, khen thưởng cho học sinh giỏi. Từ năm 2013 đến nay, Hội Khuyến học xã đã dành 45 triệu đồng để khen thưởng cho giáo viên, học sinh giỏi các cấp và học sinh nghèo vượt khó học giỏi. 

Ông Nguyễn Tiến Lực - Phó Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Hội Khuyến học xã cho biết: “Hội Khuyến học thường xuyên phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng, các ban ngành, đoàn thể xây dựng kế hoạch mở các lớp tập huấn, dạy nghề nhằm nâng cao trình độ cho nhân dân địa phương. 5 năm qua, tại Trung tâm học tập cộng đồng xã đã có 79 lớp tập huấn, dạy nghề được mở, thu hút gần 8.700 lượt học viên tham gia. Nhiều ngành nghề đào tạo phù hợp với nhu cầu của người học và khả năng áp dụng thực tiễn như kỹ thuật chăn nuôi, sửa chữa bảo trì tủ lạnh và điều hòa nhiệt độ, chế biến món ăn…”. 

Có thể nói, phong trào học tập thường xuyên, học tập suốt đời trên địa bàn xã Văn Lung đã tạo thêm động lực về đời sống tinh thần cũng như đời sống vật chất cho người lao động. Nhờ đó, thu nhập bình quân của người dân trong xã đến nay được nâng lên rõ rệt, đạt mức gần 30 triệu đồng/người/năm. 

Để hoạt động của Hội khuyến học xã ngày càng đi vào chiều sâu, Hội đã xây dựng quy chế hoạt động với sự phân công nhiệm vụ cụ thể, hoạt động thường xuyên; mở rộng đối tượng vận động xây dựng nguồn quỹ khuyến học; phát huy vai trò của các chức sắc tôn giáo trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, tạo tiền đề vững chắc để xã nông thôn mới Văn Lung ngày càng phát triển.

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security