Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thanh Sơn: Đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ mầm non

Thứ năm, 25/10/2018, 17:00:20
Print + | - Font Size: A
Thanh Sơn: Đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ mầm non

Thanh Sơn: Đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ mầm non

A Font Size: - | +

img-1947-1540461598
Khu vực bếp ăn của trường mầm non Cự Thắng được bố trí rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát

PTĐT- Chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng một vai trò rất quan trọng đến việc phát triển của trẻ em. Do đó, thời gian qua, các trường mầm non trên địa bàn huyện Thanh Sơn đã chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn, đảm bảo đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng theo quy định, nhằm giúp trẻ phát triển một cách toàn diện cả về thể chất và trí tuệ.

Có mặt tại Trường mầm non Cự Thắng vào giờ ăn trưa, chúng tôi nhận thấy bữa ăn của trẻ khá đầy đủ chất dinh dưỡng, sạch sẽ, giúp trẻ ăn ngon miệng. Thời gian ở trường, nhóm trẻ từ 2-3 tuổi được bố trí ăn 2 bữa chính, 1 bữa phụ; với nhóm trẻ 4-5 tuổi, trẻ ăn 1 bữa chính, 1 bữa phụ. Nhà trường tính khẩu phần ăn của trẻ bằng phần mềm dinh dưỡng để điều chỉnh bữa ăn đảm bảo định lượng và cân đối dưỡng chất. Khu vực bếp ăn của nhà trường được bố trí rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát; nguồn thực phẩm được nhập đúng quy trình, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cô giáo Hà Thị Hoàng - Hiệu trưởng Trường mầm non Cự Thắng cho biết: Hiện nhà trường có 459 trẻ, chia làm 17 nhóm lớp, mức đóng tự nguyện cho bữa ăn của các cháu là 10.000 đồng/ngày. Trước mỗi bữa ăn, các cô đều hướng dẫn trẻ phải rửa tay sạch sẽ, mời cô và các bạn cùng ăn cơm, biết cầm thìa tự xúc ăn, học cách ăn sao cho gọn gàng… Những điều này giúp rèn luyện tính tự lập và khả năng hòa đồng của trẻ. 

Với Trường mầm non Cự Đồng, việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ cũng được đánh giá khá tốt. Nhà trường công khai mọi khoản chi tiêu, đóng góp, khẩu phần ăn, thực đơn từng ngày của các bé để phụ huynh theo dõi và yên tâm khi cho con em học tại trường. Trường hiện có 364 trẻ, tỷ lệ ăn trẻ đang ký ở lại ăn bán trú của nhà trường luôn đạt trên 95%. 

img-1948-1540461598
Giờ ăn trưa của các trẻ tại trường mầm non Cự Đồng, huyện Thanh Sơn

Cô giáo Trần Thị Thanh Huyền - Hiệu trưởng Trường mầm non Cự Đồng cho biết: Nhà trường đã thực hiện thay đổi thực đơn thường xuyên theo ngày, theo mùa để tránh nhàm chán trong bữa ăn, giúp trẻ ăn uống ngon miệng. Các thực phẩm như thịt, cá, trứng, tôm được dùng thường xuyên; hoa quả, rau xanh được lựa chọn theo mùa để đảm bảo tăng cường sức đề kháng cho trẻ; các mẫu thức ăn cũng đều được nhà trường lưu lại.

Theo báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, năm học 2017-2018, toàn huyện có 25 trường mầm non, 372 nhóm lớp với 10.048 trẻ. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và thấp còi của huyện giảm đáng kể so với năm học trước. Tỷ lệ trẻ ăn bán trú toàn huyện đạt 77,36%, tăng 6,63% so với năm học trước; duy trì vững chắc 100% trẻ học 2 buổi/ngày.

img-1946-1540461598
Các mẫu thức ăn mỗi bữa đều được nhà trường lưu lại

Để nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ, năm học 2018-2019, phòng Giáo dục huyện đã chỉ đạo các trường mầm non trên địa bàn tiếp tục nâng cao công tác quản lý, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục, chú trọng chăm sóc sức khỏe, nuôi dưỡng trẻ đảm bảo đủ chế độ dinh dưỡng, quy trình bảo quản, chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đúng quy định. Ngoài ra, cần xây dựng chế độ ăn cân đối, đa dạng, hợp lý, đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng, đồng thời có các giải pháp quan tâm giảm trẻ số suy dinh dưỡng. 

Mầm non là cấp học đầu tiên của trẻ và ngày càng được cả xã hội quan tâm. Để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho trẻ phát triển toàn diện thì bên cạnh sự cố gắng, nỗ lực chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ tại các nhà trường, rất cần sự phối hợp của các bậc phụ huynh. Tại các gia đình, các phụ huynh cũng nên trang bị kiến thức để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, tạo cho trẻ thói quen ăn uống đủ dưỡng chất và phù hợp với lứa tuổi. 

Tú Anh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang