Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Trường THPT Phương Xá nâng cao chất lượng dạy và học

Thứ hai, 01/10/2018, 06:08:58
Print + | - Font Size: A
Trường THPT Phương Xá nâng cao chất lượng dạy và học

Trường THPT Phương Xá nâng cao chất lượng dạy và học

A Font Size: - | +

img0293-1538349046
Giờ bồi dưỡng học sinh giỏi môn Tiếng Anh của cô và trò Trường THPT Phương Xá, huyện Cẩm Khê.

PTĐT - Nằm ở khu vực thượng huyện Cẩm Khê, Trường THPT Phương Xá mỗi năm thu hút được số lượng học sinh lớn đến từ các xã lân cận như: Sai Nga, Phượng Vỹ, Tiên Lương, Minh Côi, Tạ Xá… Trong kỳ thi đầu vào năm học 2018 - 2019, nhà trường có 472 em đăng ký dự thi, trong đó 387 em được tuyển chọn, nâng tổng số học sinh nhà trường lên 1.140 em. 

Mặc dù nằm ở khu vực miền núi còn nhiều khó khăn, song nhà trường luôn quan tâm, chú trọng đến công tác dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Trong năm học mới, Ban giám hiệu tích cực chỉ đạo đội ngũ giáo viên dạy học phù hợp với đối tượng học sinh, đổi mới phương pháp dạy học, áp dụng các kỹ năng giảng dạy theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực; lựa chọn, phân hóa dạy học theo năng lực của học sinh dựa theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục THPT. 

Giáo viên chủ động thiết kế bài giảng linh hoạt, khoa học, sử dụng các phương tiện, phương pháp dạy học mới một cách phù hợp, hiệu quả, tạo điều kiện cho học sinh rèn luyện kỹ năng tự học, tự nghiên cứu sách giáo khoa và tài liệu tham khảo. Mặt khác, thực hiện đánh giá thường xuyên đối với tất cả học sinh thông qua các bài kiểm tra, định kỳ kết hợp hình thức trắc nghiệm tự luận với trắc nghiệm khách quan, thể hiện được cả 4 mức độ. Đối với môn Ngữ văn tiếp tục đổi mới kiểm tra đánh giá theo hướng đặt câu hỏi mở, đòi hỏi học sinh phải vận dụng tổng hợp kiến thức, kỹ năng và được trình bày chính kiến của bản thân.

Cùng với nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, nhà trường luôn quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi. Thông qua khảo sát chất lượng học sinh đầu năm học và các bài kiểm tra học kỳ, nhà trường lựa chọn những em có năng lực vượt trội ở các môn học tham gia các đội tuyển mũi nhọn, bố trí đội ngũ giáo viên có chuyên môn giỏi, tâm huyết và kinh nghiệm trong bồi dưỡng học sinh giỏi phụ trách các đội tuyển. Kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi được xây dựng trên cơ sở định hướng, nội dung chương trình, hệ thống kiến thức cơ bản, kiến thức trọng tâm từng môn học và sách tham khảo. 

Để công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi đạt hiệu quả, nhà trường chủ động đầu tư thêm trang thiết bị dạy học, hỗ trợ kinh phí để giáo viên bổ sung tài liệu dạy học và tổ chức giao lưu, học hỏi kinh nghiệm các trường tiên tiến, xuất sắc trong và ngoài huyện. Đồng thời thường xuyên khảo sát chất lượng đội tuyển học sinh giỏi, thông báo kết quả tới phụ huynh học sinh và có hình thức động viên, khen thưởng giáo viên, học sinh kịp thời. Nhờ sự định hướng đúng đắn và nỗ lực của đội ngũ giáo viên, học sinh, nhà trường đã đạt được những thành tích nổi bật trong công tác giáo dục mũi nhọn, có nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi và đứng trong tốp đầu của huyện. 

Trong 4 năm gần đây, nhà trường đã có hơn 60 học sinh đạt giải, 17 em đạt giải nhất trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Đặc biệt, năm học 2017- 2018, đội tuyển môn Toán đã có những bước tiến mang tính đột phá, vươn lên vị trí thứ nhất toàn tỉnh với 8/8 học sinh tham gia đạt giải, trong đó có 3 giải nhất, 2 giải nhì, 1 giải ba, 2 giải khuyến khích. Đối với các kỳ thi về khoa học, kiến thức, học sinh của nhà trường cũng tích cực tham gia và đạt kết quả khả quan: Cuộc thi khoa học kỹ thuật cho học sinh phổ thông đạt 1 giải khuyến khích; thi CLB Tiếng Anh cấp tỉnh đạt 1 giải khuyến khích đồng đội, 1 giải ba cá nhân; thi tiếng Anh trên Internet cấp tỉnh (OSE) đạt 3 giải ba, 3 giải khuyến khích. Kết quả trên phản ánh sự nỗ lực của thầy và trò Trường THPT Phương Xá những năm qua. Trong năm học mới, Trường THPT Phương Xá tiếp tục phấn đấu đạt nhiều thành tích hơn nữa, trở thành điểm sáng của ngành giáo dục và đào tạo huyện Cẩm Khê.

Quốc Đại

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang