Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chủ trương miễn học phí cho trẻ 5 tuổi, học sinh THCS: Vừa mừng, vừa băn khoăn

Thứ tư, 07/11/2018, 06:52:42
Print + | - Font Size: A
Chủ trương miễn học phí cho trẻ 5 tuổi, học sinh THCS: Vừa mừng, vừa băn khoăn

Chủ trương miễn học phí cho trẻ 5 tuổi, học sinh THCS: Vừa mừng, vừa băn khoăn

A Font Size: - | +

img3438-1541548453
Giờ học của cô, trò Trường THCS Hạc Trì, TP Việt Trì.

PTĐT - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 104/NQ-CP, ngày 08 tháng 8 năm 2018 thống nhất chủ trương thực hiện miễn học phí đối với trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh trung học cơ sở (THCS) trường công lập và hỗ trợ đóng học phí cơ sở ngoài công lập đối với trẻ em, học sinh diện phổ cập. Hiện chưa rõ khi nào học sinh được miễn, bởi Dự án Luật giáo dục sửa đổi quy định về miễn học phí đang lấy ý kiến, dự kiến thông qua Quốc hội trong năm 2019. Chủ trương này thực sự là tin vui đối với các bậc phụ huynh, nhưng bên cạnh đó là những băn khoăn!

Trước thông tin về việc được miễn học phí, qua khảo sát cho thấy, ý kiến của đa số phụ huynh đều tỏ ra vui mừng và đồng tình ủng hộ chủ trương miễn học phí cho trẻ mầm non 5 tuổi và học sinh THCS. Các ý kiến cho rằng, việc miễn học phí thể hiện sự ưu việt trong chính sách của Nhà nước đối với giáo dục, qua đó tạo điều kiện cho các em trong độ tuổi đi học, nhất là học sinh vùng nông thôn có hoàn cảnh gia đình khó khăn được đến trường mà không phải lo lắng về vấn đề học phí. 

Ông Nông Tiến Dũng, khu Tam Sơn 1, Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh Trường THCS Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn cho biết: “Hiện tôi có 2 đứa con đang học bậc THCS, một đứa học lớp 7, một đứa lớp 9. Nếu có chính sách miễn học phí đối với bậc THCS thì với gia đình như tôi sẽ giảm được một phần chi phí hàng tháng lo cho con cái ăn học. Bởi ở nông thôn, nếu chỉ trông chờ vào làm ruộng thì việc lo cho con cái ăn học luôn là gánh nặng của nhiều gia đình. Do vậy, khi Nhà nước có những chính sách chăm lo, miễn giảm các chi phí cho học sinh, chúng tôi rất mừng”. Cũng theo ông Dũng, dù năm học này, học sinh trên địa bàn xã được miễn giảm học phí do bị lũ lụt, với mức học phí của bậc THCS tại huyện Thanh Sơn phải đóng hiện nay, tùy theo vùng miền dao động từ 35.000 - 65.000 đồng/tháng/học sinh, tính ra cả một năm học số tiền phải đóng khoảng 300.000 đến 650.000 đồng, số tiền không nhiều, nhưng có tác động tâm lý rất lớn đến phụ huynh, nhất là những gia đình ở vùng nông thôn, miền núi. 

Giống như các bậc phụ huynh, nhiều cán bộ, giáo viên, những người làm công tác giáo dục cũng đồng tình với chủ trương này, vì cho rằng chính sách thể hiện đúng tinh thần phổ cập giáo dục đã quy định từ bậc mầm non cho đến THCS, đồng thời còn hỗ trợ cho những người mạnh dạn cùng với Nhà nước đầu tư cho giáo dục. Bà Nguyễn Nữ Huyền Trang - Hiệu trưởng Trường Mầm non Sóc Nâu, TP Việt Trì cho rằng: “Mặc dù các trường ngoài công lập mức thu học phí được tính theo thỏa thuận nhưng theo tôi, học sinh học các trường mầm non, tiểu học và THCS ở trường công lập và ngoài công lập cũng cần có sự công bằng. Tôi rất tán thành với chủ trương hỗ trợ một phần học phí cho các trường ngoài công lập vì các khoản đầu tư để vận hành một cơ sở giáo dục ngoài công lập là rất tốn kém. Còn các trường ngoài công lập, trường chất lượng cao cung cấp thêm các dịch vụ giáo dục cao thì thu thêm tiền của học sinh để bổ sung phần nâng cao đó là phù hợp”.

Cùng với các ý kiến ủng hộ và cho rằng việc miễn học phí cho trẻ mầm non 5 tuổi và bậc THCS là cần thiết, song nhiều phụ huynh cũng tỏ ra băn khoăn, mong muốn chính quyền và ngành giáo dục cần phải có giải pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ các khoản thu ngoài học phí để làm sao tránh tình trạng học phí thì miễn nhưng các khoản thu theo thỏa thuận lại tăng. Vì theo phản ánh của nhiều phụ huynh, dù cấp tiểu học đã được miễn học phí, nhưng các khoản thu thỏa thuận còn cao hơn cả mức học phí được miễn và có sự chênh lệch giữa các trường. Kết quả giám sát các khoản thu thỏa thuận (như tiền ăn, tiền chăm sóc bán trú, tiền nước uống, tiền điện và các khoản khác nếu có) của HĐND tỉnh trong hai năm học 2016-2017 và 2017-2018 cho thấy, ở bậc học mầm non, mức thu thỏa thuận cao là Mầm non Hoa Phượng, TP Việt Trì với mức thu là 2,7 triệu đồng/học sinh. Với bậc Tiểu học, dù được miễn học phí nhưng các khoản thu theo thỏa thuận khá cao và tăng dần theo từng năm. Trong đó phải kể đến các trường ở thành phố Việt Trì, nếu như năm học 2016-2017 một số trường có mức thu trên 4,2 triệu đồng/học sinh thì năm học 2017-2018 tăng lên 4,6 triệu đồng/học sinh. Bên cạnh đó, lại có trường có mức thu rất thấp như Trường Tiểu học Lương Sơn A, huyện Yên Lập, thu 30.000 đồng/học sinh, thậm chí không thu bất cứ khoản thỏa thuận nào như Trường THPT Phương Xá, huyện Cẩm Khê.

Ngoài các khoản thu thỏa thuận, các nhà trường còn có các khoản thu từ vận động tài trợ. Trong năm học vừa qua, có những trường từ vận động tài trợ đã thu được trên 1 tỷ đồng, tiêu biểu như Trường Tiểu học Thanh Miếu, thành phố Việt Trì; THCS Giấy Phong Châu, huyện Phù Ninh. Bước vào năm học 2018-2019, đến nay một số trường ở thành phố Việt Trì như: Tiểu học Thọ Sơn, Tiểu học Tân Dân, THCS Văn Lang đã tổ chức họp phụ huynh và thông báo mức thu các khoản thỏa thuận trong nhà trường có mức dao động từ 1 đến 4 triệu đồng/học sinh tùy theo khối lớp. Còn khá nhiều trường chờ hướng dẫn thực hiện Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT, ngày 03 tháng 8 năm 2018 của Bộ GD&ĐT về “Quy định tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân” mới họp phụ huynh thông báo mức thu thỏa thuận.

Để chính sách miễn học phí càng có ý nghĩa thì chính quyền địa phương và ngành giáo dục cần phải giám sát chặt chẽ những khoản thu ở các trường, vì nếu không sẽ biến tướng thành lạm thu gây bức xúc trong dư luận, xóa nhòa các chủ trương, chính sách ưu việt của Nhà nước dành cho giáo dục. Ông Nguyễn Vi Khánh, 49 tuổi, phường Tân Dân, thành phố Việt Trì cho rằng: “Ở thành phố, trong các khoản thu ở trường, học phí không phải là gánh nặng của phụ huynh mà là các khoản thu khác như: Tiền xây dựng, tiền ủng hộ nhà trường... Điều đáng nói, những khoản này mỗi nơi một mức, không theo quy định nào và còn lớn hơn nhiều so với số tiền học phí được miễn”. 

Mặc dù, Luật Giáo dục hiện hành quy định, đối tượng phổ cập giáo dục bao gồm phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, giáo dục tiểu học và giáo dục THCS, tuy nhiên, đến nay trong số đối tượng diện phổ cập, Nhà nước mới chỉ thực hiện miễn học phí đối với giáo dục tiểu học, còn giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi và giáo dục THCS vẫn chưa được miễn học phí. Đây chính là điều bất cập, gây khó khăn cho việc huy động trẻ đến trường, nhất là vùng núi, vùng dân tộc thiểu số. Rõ ràng, miễn học phí đối với trẻ mầm non 5 tuổi và học sinh THCS là phù hợp với các quy định hiện nay của pháp luật, cần sớm đưa chủ trương này vào thực tiễn. Để tránh tình trạng lạm thu trong các nhà trường hiện nay, nên chăng sớm phải xem xét ban hành quy định về các khoản thu thỏa thuận, tự nguyện trong các trường học trên địa bàn tỉnh, để có sự thống nhất, tạo hành lang pháp lý cho các trường, cơ sở giáo dục cùng tổ chức thực hiện.

Huy Thắng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang