Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Giáo dục an toàn giao thông cho học sinh

Thứ hai, 26/11/2018, 07:49:16
Print + | - Font Size: A
Giáo dục an toàn giao thông cho học sinh

Giáo dục an toàn giao thông cho học sinh

A Font Size: - | +

img7951-1543193456
Học sinh Trường Tiểu học Phương Xá, huyện Cẩm Khê tuyên truyền, trao đổi kiến thức pháp luật về ATGT.

PTĐT - Trường THPT Thanh Ba hiện có 32 lớp học với 1.366 học sinh. Xác định giáo dục ATGT có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ an toàn cho học sinh, đầu năm học 2018 - 2019, trường đã tổ chức cho các em học sinh cùng các bậc phụ huynh và Ban Giám hiệu nhà trường ký cam kết về đảm bảo ATGT; tích cực phối hợp với Công an huyện, thị trấn trong việc đảm bảo ATGT; duy trì thường xuyên đội xung kích nhằm đảm bảo trật tự ATGT cổng trường trước giờ vào lớp và sau giờ tan học. Trong các giờ học chính khóa, nhà trường tích cực lồng ghép giáo dục ATGT với các môn học khác. Đối với các buổi ngoại khóa, nhà trường tổ chức thành chuyên đề riêng tuyên truyền về ATGT bằng nhiều hình thức đa dạng, sử dụng hình thức sân khấu hóa với những chủ đề thiết thực, liên quan đến đời sống hàng ngày để học sinh nâng cao nhận thức về ATGT. 

Cô Đỗ Thị Thanh Huyền- Hiệu trưởng cho biết: “An toàn giao thông trong học sinh luôn được nhà trường chú trọng, quan tâm, tuyên truyền thường xuyên. Ngay đầu năm học, chúng tôi đã yêu cầu các em có xe máy, xe đạp điện phải thực hiện đăng ký biển xe đối với nhà trường và gửi số đăng ký đến Công an huyện để phối hợp quản lý học sinh. Ngay khi có trường hợp vi phạm Luật ATGT sẽ gửi thông báo về nhà trường để có biện pháp giáo dục kịp thời”.

Hiện nay, tai nạn giao thông (TNGT) và vi phạm pháp luật về ATGT là vấn đề đang được xã hội đặc biệt quan tâm. Việc học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) như: Chở quá số người quy định, đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, tập trung trước cổng trường gây cản trở giao thông… là tình trạng chung và chưa có giải pháp triệt để. Thực trạng trên cho thấy, công tác giáo dục ATGT trong trường học là nội dung rất quan trọng, cần thiết đối với cán bộ, giáo viên và học sinh. 
Năm học 2018 - 2019, ngành Giáo dục tỉnh có hơn 356.000 học sinh. Để nâng cao kiến thức pháp luật về ATGT cho học sinh, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị, trường học tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nâng cao chất lượng giáo dục pháp luật về ATGT cho cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh; tổ chức giảng dạy, lồng ghép nội dung bảo đảm trật tự ATGT trong các giờ học chính khóa thông qua các môn học theo quy định, phù hợp với lứa tuổi, đặc điểm tâm sinh lý của học sinh. Các trường thường xuyên phối hợp với phụ huynh nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như nhắc nhở con em mình tự giác chấp hành Luật GTĐB như: Đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe môtô, xe gắn máy; không điều khiển xe môtô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe; xây dựng mô hình “Cổng trường ATGT”…


img9570-1543193467
Ngoại khóa tuyên truyền về ATGT tại Trường THPT Công nghiệp Việt Trì thu hút đông đảo học sinh tham gia.

Công tác giáo dục ATGT tại các trường học đã được quan tâm nhưng ý thức chấp hành quy định về ATGT của một bộ phận học sinh mới chỉ được thực hiện nghiêm trong phạm vi nhà trường. Tình trạng học sinh chở quá số người quy định, đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, đi dàn hàng ngang gây cản trở giao thông… vẫn diễn ra khá phổ biến và chưa có biện pháp khắc phục hiệu quả. Cô Luyện Thị Tĩnh - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Hạ Hòa cho biết: “Dù nhà trường đã tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về ATGT đến toàn thể học sinh, tuy nhiên, một số học sinh còn vi phạm và bị nhắc nhở. Năm học vừa qua, có 6 học sinh bị Công an huyện xử phạt vi phạm về ATGT. Đối với các trường hợp vi phạm, Công an huyện yêu cầu học sinh phải có chữ ký xác nhận và cam kết quản lý chặt chẽ của phụ huynh học sinh”.

Để tiếp tục tăng cường giáo dục pháp luật về ATGT cho học sinh, năm học 2018 - 2019, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh chỉ đạo Sở GD&ĐT tiếp tục phối hợp công tác giáo dục ATGT trong trường học cho HSSV. Tập trung phổ biến, tuyên truyền, giáo dục kiến thức ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa cho HSSV; chỉ đạo các trường phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức Đoàn, Hội, Đội trong việc giữ gìn trật tự ATGT; đẩy mạnh cuộc vận động “HSSV với văn hóa giao thông”, nhân rộng mô hình “Cổng trường ATGT”… 

Ông Nguyễn Minh Tường - TUV, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo khẳng định: “Sở sẽ tiếp tục thực hiện đổi mới trong việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT bằng nhiều hình thức phù hợp, có chiều sâu nhằm khuyến khích học sinh có ý thức hơn trong việc tiếp nhận kiến thức, tăng sự hứng thú trong các giờ học về ATGT. Các cơ sở giáo dục trên địa bàn sẽ xây dựng những clip về tình huống giao thông cụ thể để tăng tính trực quan. Chỉ đạo các trường tăng cường phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông tổ chức các buổi ngoại khóa về ATGT với các nội dung gần gũi, thiết thực đối với học sinh và hướng dẫn về kỹ năng điều khiển phương tiện an toàn cho các em…”.

Quốc Đại

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang