Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Mái nhà chung của học sinh dân tộc thiểu số

Thứ sáu, 30/11/2018, 09:45:19
Print + | - Font Size: A
Mái nhà chung của học sinh  dân tộc thiểu số

Mái nhà chung của học sinh dân tộc thiểu số

A Font Size: - | +

img2666-1543546004
Trong năm học 2018-2019,  ký túc xá cho học sinh được sửa chữa khang trang, sạch đẹp, phục vụ tốt nơi ăn ở cho các em.

PTĐT- Những năm qua, công tác chăm lo cho học sinh là người dân tộc thiểu số luôn được Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Tân Sơn quan tâm thực hiện nhằm đảm bảo đầy đủ điều kiện ăn ở, học tập cho học sinh yên tâm đến lớp. Nhiều hoạt động giao lưu, ngoại khóa cũng được nhà trường tổ chức, giúp học sinh có môi trường thân thiện, gần gũi. 

Hiện nhà trường có 8 lớp với hơn 262 em học sinh. Trong quá trình theo học tại trường, các em ở nội trú và được Nhà nước hỗ trợ hoàn toàn chi phí học tập, ăn ở, sinh hoạt. Xác định, sức khỏe, sự phát triển toàn diện của học sinh phụ thuộc vào sự chăm sóc, giáo dục của nhà trường, nên đối với các bữa ăn nội trú, để các em có đủ sức khỏe học tập tốt, ngoài việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, nhà trường đang xây dựng mô hình tự tăng gia rau an toàn để phân công mỗi lớp học trồng một vườn rau. Với đặc thù hầu hết các em đều ở các xã xa trung tâm huyện nên bên cạnh công tác giáo dục vào giờ học chính khóa, các thầy cô nhà trường thường xuyên quan tâm, nắm bắt tâm tư, tình cảm để các em có được sự thoải mái và giảm bớt nỗi nhớ nhà. Em Dương Hà My - học sinh lớp 6B chia sẻ:“Lúc đầu mới lên đây, em rất bỡ ngỡ, nhưng qua hai tuần học tập, làm quen, được các thầy cô giáo quan tâm, anh chị lớp lớn hướng dẫn nên em quen dần, giờ hết thấy lạ rồi. Chúng em cũng rất vui vì nhà trường quan tâm, chăm lo đầy đủ điều kiện ăn ở, học tập”.

Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện Tân Sơn nằm trong hệ thống các trường chuyên biệt với ba đặc điểm và nhiệm vụ cơ bản là: Phổ thông, dân tộc và bán trú. Những năm qua, với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của thầy và trò, chất lượng giáo dục đại trà, mũi nhọn từng bước được nâng cao. Nhiều năm, nhà trường không có học sinh bỏ học, tỉ lệ phổ cập giáo dục trung học cơ sở ngày một tăng. Thầy giáo Nguyễn Đức Thịnh - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Chúng tôi luôn thực hiện đầy đủ chế độ trợ cấp theo quy định cho các em như: hỗ trợ học bổng, sách vở, đồ dùng học tập… Với đặc thù trường nội trú dành cho học sinh là người dân tộc thiểu số nên để giúp các em vơi đi nỗi nhớ nhà, thêm gắn bó với trường lớp và rèn luyện kỹ năng sống, bên cạnh công tác dạy và học, nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, giao lưu thể thao, văn nghệ để tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em”.

Theo ông Lê Anh Tuấn- Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Tân Sơn: “Bên cạnh việc chỉ đạo các trường tổ chức các hoạt động dạy học, quan tâm, kèm cặp các học sinh dân tộc thiểu số, ngành giáo dục huyện còn phối hợp với các ban, ngành liên quan đảm bảo chế độ chính sách đầy đủ cho các em, từ các chế độ miễn, giảm học phí đến hỗ trợ chi phí học tập, ăn ở. Trên thực tế, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số phải nỗ lực rất nhiều để đến trường, rào cản về ngôn ngữ, điều kiện đi lại, hoàn cảnh gia đình… gây cho các em không ít khó khăn. Do đó, chúng tôi luôn chỉ đạo các trường có học sinh dân tộc thiểu số tích cực quan tâm tới các em trong việc học và tham gia những hoạt động ngoại khóa, đi sâu sát, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, kịp thời giải quyết các chế độ chính sách cho các em. Qua đó, động viên các em tiếp tục học tập, góp phần giảm tỉ lệ học sinh bỏ học và giữ vững phổ cập giáo dục tiểu học, THCS để tạo nguồn nhân lực phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương”.

 

Quốc Đại

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang