Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh

Thứ hai, 05/11/2018, 10:07:45
Print + | - Font Size: A
Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh

A Font Size: - | +

img-3476-1541387372
Tuyên truyền ngoại khóa và thi tìm hiểu pháp luật về ATGT năm 2018 tại Trường THPT Hiền Đa.

PTĐT - Hiện nay, tai nạn giao thông và vi phạm pháp luật về an toàn giao thông (ATGT) được xã hội đặc biệt quan tâm. Trên thực tế, việc học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ như: Đi xe đạp điện phóng nhanh, không đội mũ bảo hiểm, đi dàn hàng ba, hàng bốn... vẫn còn diễn ra. Nhiều trường học nằm gần quốc lộ, khu vực đông dân cư luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông... Trước thực trạng trên, các hoạt động về ATGT đã được Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Khê, các nhà trường phối hợp với Công an huyện tăng cường thực hiện, xác định là nội dung quan trọng, cần thiết đối với cán bộ, giáo viên và học sinh.

Buổi ngoại khóa tìm hiểu pháp luật về ATGT năm 2018 tại Trường THPT Hiền Đa diễn ra trong dịp cuối tháng 10 đã thu hút đông đảo học sinh tham gia. Các em được thông tin khái quát về tình hình ATGT, những hệ lụy mà tai nạn giao thông để lại, một số điều trong Luật Giao thông đường bộ được giao lưu, tìm hiểu về Luật Giao thông đường bộ thông qua các tiểu phẩm đặc sắc, ý nghĩa. Chương trình ngoại khóa đã giúp nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm tự giác chấp hành pháp luật của cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường. 

Thầy giáo Bùi Ngọc Luận - Hiệu trưởng chia sẻ: Nhà trường thường xuyên triển khai lồng ghép trong các giờ học chính khóa và ngoại khóa quy tắc đảm bảo trật tự ATGT, đồng thời tuyên truyền vào các buổi chào cờ đầu tuần; phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức các buổi tuyên truyền, nói chuyện về ATGT. Cùng với đó, treo khẩu hiệu tuyên truyền, phát huy vai trò của lực lượng xung kích; lớp nào có học sinh vi phạm sẽ bị nhắc nhở và hạ bậc thi đua. Các giải pháp đồng bộ, thiết thực đó đã mang lại hiệu quả, tác động mạnh mẽ tới ý thức học sinh.

Để nâng cao ý thức, kiến thức pháp luật về ATGT cho học sinh, ngay từ đầu năm học, Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Khê đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các nhà trường tăng cường các hoạt động tuyên truyền, nâng cao chất lượng giáo dục pháp luật về ATGT cho cán bộ, giáo viên và học sinh. Trên cơ sở đó, mỗi nhà trường lập lại trật tự ở khu vực cổng trường; đưa hoạt động giáo dục ATGT vào các hoạt động ngoại khóa, chính khóa; phối hợp với lực lượng Công an hướng dẫn học sinh thực hiện các quy định chấp hành pháp luật ATGT; tổ chức cho học sinh ký cam kết thực hiện tốt Luật Giao thông đường bộ. Các trường còn tổ chức các cuộc thi, giao lưu về an toàn giao thông, trong đó có phần thi nhận thức, đóng tiểu phẩm, ca nhạc giúp học sinh dễ tiếp thu; treo pa nô, áp phích, khẩu hiệu; thường xuyên phối hợp với phụ huynh nhắc nhở con em mình tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ. 

Cô giáo Đặng Thị Thanh Hương - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phương Xá cho biết: “Vào đầu năm học, trường phối hợp với địa phương và các đoàn thể triển khai các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT; quán triệt giáo viên có phương pháp dạy học ATGT một cách cụ thể, phù hợp với từng khối lớp, gắn học lý thuyết với thực hành nhằm giúp các em dễ tiếp thu. Ngoài ra, đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua các hoạt động ngoại khóa để các em được “học mà chơi, chơi mà học”, trở thành những công dân có ý thức tốt, có trách nhiệm khi tham gia giao thông”. 

Cùng với ngành GD&ĐT, Công an huyện tăng cường tuyên truyền về thực trạng tai nạn giao thông trên địa bàn, trong đó nhấn mạnh  nguyên nhân và hậu quả để lại; hướng dẫn học sinh tham gia giao thông đúng với các quy tắc giao thông; tuyên truyền về văn hóa giao thông... Cùng với đó, lực lượng Công an thường xuyên tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở và kiên quyết xử lý các trường hợp học sinh vi phạm, thông báo gửi về nhà trường và yêu cầu nhà trường có hình thức xử lý… Từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng chức năng Công an huyện đã xử lý trên 90 trường hợp là học sinh vi phạm. Với các giải pháp đồng bộ, hy vọng công tác đảm bảo trật tự ATGT học đường trên địa bàn huyện Cẩm Khê sẽ ngày càng đạt  hiệu quả cao hơn.

Công Huy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang