Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Những  mùa “Quả ngọt”

Chủ nhật, 30/12/2018, 08:26:54
Print + | - Font Size: A
Những  mùa “Quả ngọt”

Những  mùa “Quả ngọt”

A Font Size: - | +

nhung-mua-1-1546133279
Các trường THPT chuyển mạnh quá trình giáo dục từ chủ yếu trang bị kiến thức sang chú trọng phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học. 
- Giờ thực hành Sinh học của cô, trò Trường THPT Tử Đà.


PTĐT - Khép lại năm thứ 5 thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; năm thứ 3 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, sự quyết tâm của đội ngũ nhà giáo, ngành GD&ĐT tỉnh đã “gặt hái” nhiều thành quả cả về chất và lượng, khẳng định những bước đi chắc chắn của ngành trong thực hiện các nghị quyết của Đảng về GD&ĐT. 

Điểm lại những thành tích trong hai năm qua, ngành GD&ĐT đã khẳng định vị trí là điểm sáng về chất lượng giáo dục mũi nhọn của cả nước. Kỳ thi học sinh giỏi (HSG) THPT quốc gia năm 2017, có 80 thí sinh dự thi ở 10 môn; kết quả có 55 em đạt giải, tăng 8 giải so với năm học trước. Phú Thọ vinh dự đứng thứ 12 trong tổng số 72 tỉnh, thành phố và đơn vị tham gia kỳ thi, đứng thứ 2 trong số các tỉnh vùng Đông Bắc. Cùng với số lượng thí sinh dự thi, đến kỳ thi năm 2018, đoàn HSG tỉnh đoạt 68 giải, đạt tỷ lệ 85%; xếp thứ 3 toàn quốc về tỷ lệ đạt giải, xếp thứ 7 toàn quốc về số lượng giải. Đây là thành tích thi HSG quốc gia cao nhất từ trước đến nay của tỉnh khi có 4 học sinh được dự thi vòng 2 chọn đội tuyển HSG quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế. 

Không chỉ đạt kết quả cao tại kỳ thi học sinh giỏi, tham gia Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía Bắc; Giao lưu “Giáo dục kỹ năng tham gia giao thông an toàn trong trường tiểu học” cấp quốc gia; Cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh... học sinh đều đạt nhiều giải cao, có số lượng, chất lượng giải trong nhóm dẫn đầu toàn quốc. Để gặt hái những mùa “quả ngọt” là cả một quá trình dày công chăm sóc, với quyết tâm đổi mới toàn diện GD&ĐT. 


Thầy giáo Phạm Tuấn Anh - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hùng Vương chia sẻ: “Là đơn vị được giao chịu trách nhiệm chính trong công tác bồi dưỡng các đội tuyển tham gia kỳ thi HSG quốc gia, nhà trường luôn đổi mới công tác đánh giá chất lượng giáo viên, học sinh tham gia đội tuyển và chủ động xây dựng kế hoạch ôn luyện. Quá trình ôn luyện, mỗi đội tuyển đều có một giáo viên trực duy trì nền nếp, giải đáp thắc mắc cho học sinh vào các giờ lên lớp. Bên cạnh đó, nhà trường còn thường xuyên mời các giáo sư, nhà giáo đầu ngành thuộc nhiều lĩnh vực về bồi dưỡng kiến thức cho học sinh”.

nhung-mua-2-1546133325
Giờ ngoại khóa dạy học tích hợp gắn với Di sản tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương.

Thành quả đáng tự hào của GD&ĐT những năm qua thực sự là nguồn động viên to lớn đối với các thầy cô giáo, học sinh và các bậc phụ huynh trên quê hương Đất Tổ. Trên cơ sở 20 chỉ tiêu chủ yếu, 9 nhiệm vụ và giải pháp cụ thể của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, đặc biệt là các chỉ tiêu, nhiệm vụ giải pháp về lĩnh vực GD&ĐT, ngành GD&ĐT lựa chọn các nhiệm vụ trọng tâm, gắn thực hiện Nghị quyết Đại hội với thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành, trọng tâm là việc thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng, Chương trình hành động số 44-CTr/TU của Tỉnh ủy về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT. 

Ông Nguyễn Minh Tường - TUV, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: “Chúng tôi xác định rõ nội dung trọng tâm, cốt lõi của các Nghị quyết là chuyển mạnh quá trình giáo dục từ chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học. Từ đó, chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả 4 nội dung đổi mới trong toàn bộ các cơ sở giáo dục là: Đổi mới nội dung, chương trình sách giáo khoa theo hướng giao quyền chủ động cho các nhà trường; đổi mới phương pháp dạy học; đổi mới phương pháp, hình thức kiểm tra, đánh giá; đổi mới công tác quản lý”. 

Với những chỉ đạo bài bản, định hướng rõ ràng, trong 3 năm qua, lĩnh vực GD&ĐT có những bước tiến vững chắc. Chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp, ngành học được nâng lên rõ rệt. Không chỉ đạt kết quả cao trong các kỳ thi HSG mà trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi đại học, chất lượng giáo dục của tỉnh cũng được khẳng định khi năm học vừa qua, tỷ lệ tốt nghiệp toàn tỉnh đạt 99,03%; có 29 học sinh đạt điểm 10, trong đó có 1 trong 2 học sinh đạt điểm 10 môn Toán, môn Ngữ văn có 1 học sinh đạt 9,75 cao nhất toàn quốc. Bên cạnh đó, quy mô mạng lưới trường, lớp tiếp tục được củng cố; kỷ cương, nền nếp trong các cơ sở giáo dục được giữ vững. Thực hiện 1 trong 4 khâu đột phá về đào tạo nguồn nhân lực và tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đến nay 100% giáo viên đều đạt chuẩn và trên chuẩn. Toàn tỉnh có 681 trường học đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 75,02%, tăng 108 trường so với đầu nhiệm kỳ, ước tính hết nhiệm kỳ vượt chỉ tiêu Đại hội đề ra. 

Như những mầm xanh không phụ công người chăm bón, vươn lên trong sự khắc nghiệt của thời tiết để rồi đơm hoa và làm nên những mùa quả ngọt, các học sinh trên quê hương Đất Tổ đã tri ân thầy cô bằng những kết quả rực rỡ sau mỗi mùa thi. Năm học này, giáo dục Phú Thọ còn được Bộ GD&ĐT đánh giá là tỉnh có chất lượng giáo dục đứng trong tốp 10 tỉnh, thành dẫn đầu cả nước. Mùa xuân mang đến cho những người gieo chữ trên “cánh đồng” giáo dục những thành quả mới của một mùa “quả ngọt”, tạo đà cho ngành giáo dục tỉnh nhà vững bước tiến lên bằng sức mạnh được tiếp nối từ truyền thống, bề dày thành tích và những định hướng đúng đắn từ nghị quyết Đại hội Đảng.

Huy Thắng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang