Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xây dựng môi trường học đường không khói thuốc

Thứ tư, 26/12/2018, 06:34:09
Print + | - Font Size: A
Xây dựng môi trường học đường không khói thuốc

Xây dựng môi trường học đường không khói thuốc

A Font Size: - | +

img3048-1545780941
Thông qua các buổi ngoại khóa, các thầy cô giáo Trường THCS Mỹ Thuận cung cấp cho học sinh những thông tin cần thiết về tác hại của thuốc lá và Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, từ đó giúp các em nâng cao nhận thức, nói không với thuốc lá.

PTĐT - Nhận rõ mối nguy hại từ hút thuốc lá, thời gian qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Sơn đã triển khai nhiều biện pháp, tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của giáo viên, học sinh về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường.

Hiện nay, công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá của các nhà trường đã trở thành hoạt động nền nếp, thường xuyên, được mọi người tích cực hưởng ứng và tham gia. Ở các hành lang, lớp học… đều gắn biển “cấm hút thuốc”. Một số trường còn đưa công tác phòng, chống tác hại thuốc lá vào tiêu chí đánh giá thi đua của cán bộ, giáo viên và các lớp học… Trường THCS Minh Đài là một trong những đơn vị thực hiện tốt mô hình xây dựng trường học không khói thuốc khi thành lập đội Cờ đỏ giám sát việc thực hiện. Bên cạnh đó, trong các giờ sinh hoạt chung, nhà trường còn khuyến khích giáo viên đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào giờ giảng một cách linh hoạt, phù hợp.

Em Phạm Thị Mai Phương, lớp 9A, Trường THCS Minh Đài cho biết: “Trong các giờ chào cờ hàng tuần, nhà trường đều tuyên truyền và tổ chức cho học sinh ký cam kết không tàng trữ, không hút hay sử dụng các chất gây nghiện, trong đó có thuốc lá; tuyên truyền về tác hại của thuốc lá không chỉ đối với người hút thuốc mà còn ảnh hưởng cả những người xung quanh. Bởi vậy, chúng em tự trang bị cho mình kỹ năng cần thiết để tránh xa thuốc lá”.

Tuy nhiên, bên cạnh những học sinh có nhận thức đầy đủ về tác hại của thuốc lá, thì vẫn còn những em muốn hút thuốc lá vì mang tâm lý học làm người lớn, đua đòi hoặc hút thuốc vì sự hiếu kỳ, tò mò. Em Hà Ngọc Tỉnh, lớp 9B, Trường THCS Mỹ Thuận tâm sự: “Em cũng hút thuốc được một thời gian, một phần vì bạn bè lôi kéo, phần vì tò mò nhưng qua các buổi ngoại khóa, các tiết học được thầy cô giáo cung cấp những thông tin cần thiết về tác hại của thuốc lá, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, do đó, em nhận thức được việc hút thuốc lá là hành vi để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho chính bản thân và xã hội nên đã từ bỏ”.

Hiện trên địa bàn huyện Tân Sơn có 55 trường học với hơn 19.000 học sinh. Nhằm xây dựng môi trường học đường không khói thuốc, nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về tác hại của thuốc lá, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá… ngay từ đầu năm học, Phòng GD&ĐT huyện đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến tác hại của thuốc lá, nhấn mạnh sự đồng thuận, đồng hành của toàn xã hội. Cán bộ, nhà giáo, nhân viên cùng tham gia tuyên truyền, vận động người thân không sử dụng thuốc lá; các bậc phụ huynh quan tâm chăm sóc con em, giáo dục, nhắc nhở về tác hại thuốc lá đối với sức khỏe.

Ông Lê Anh Tuấn - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết: “Để xây dựng môi trường học đường không khói thuốc, hàng năm, chúng tôi đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá cho giáo viên và học sinh. Từ chương trình học chính khóa đến các hoạt động ngoại khóa đều nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của giáo viên, học sinh. Ngoài ra, chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế huyện phát tờ rơi tuyên truyền về tác hại của thuốc lá; tổ chức tọa đàm, trao đổi về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong học đường...”.

Xây dựng môi trường học đường không khói thuốc lá và ngăn chặn học sinh hút thuốc là nhiệm vụ cấp bách của mỗi nhà trường, gia đình và toàn xã hội. Thời gian tới, các trường học trên địa bàn huyện tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền về tác hại của thuốc lá; xây dựng thêm nhiều sân chơi lành mạnh, thu hút các em tham gia, từ đó, giúp học sinh được phát triển toàn diện, tránh xa các tệ nạn xã hội.

Quốc Đại

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang