Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Cẩm Khê tích cực thực hiện y tế học đường

Thứ sáu, 25/01/2019, 16:46:02
Print + | - Font Size: A
Cẩm Khê tích cực thực hiện y tế học đường

Cẩm Khê tích cực thực hiện y tế học đường

A Font Size: - | +

img9647-1548409616
Cán bộ y tế Trạm Y tế cân đo định kỳ cho học sinh tại Trường mầm non thị trấn Sông Thao.

PTĐT- Nhân viên y tế trường học kiêm nhiệm đang là giải pháp của nhiều trường học trên địa bàn tỉnh. Tại huyện Cẩm Khê, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng các trường học đang nỗ lực phát huy hiệu quả trong công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh cùng với thực hiện tốt công tác dạy và học.

Trên địa bàn huyện hiện nay có 92 trường học công lập từ cấp mầm non tới THCS. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe học sinh và công tác y tế trường học luôn được duy trì, củng cố. 100% các trường học toàn huyện có cán bộ kiêm nhiệm công tác y tế trường học, 31/31 trạm y tế có cán bộ phụ trách chương trình y tế học đường, 73/92 trường có phòng y tế, trang thiết bị đảm bảo yêu cầu theo quy định phục vụ chăm sóc sức khỏe cho học sinh cũng như công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trường mầm non thị trấn Sông Thao có 9 nhóm lớp với 306 học sinh, do bậc học đặc thù nên nhà trường luôn xem công tác y tế trường học là nhiệm vụ quan trọng. Trường đã bố trí riêng 1 cán bộ kiêm nhiệm về y tế trường học, đảm bảo việc sơ cứu, cấp cứu học sinh khi cần thiết. Phòng y tế của nhà trường khá khang trang với đầy đủ tủ thuốc, cân đo, tài liệu tuyên truyền, dụng cụ y tế, giường bệnh theo quy định. Cô giáo Đặng Bích Thủy – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Học sinh của trường được khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm; đo cân nặng, chiều cao 3 tháng/lần và có chế độ theo dõi đặc biệt với trẻ suy dinh dưỡng. Cán bộ y tế của trường sẽ chủ động phối hợp với Trạm Y tế xây dựng hồ sơ, kế hoạch, triển khai các chương trình phòng, chống dịch bệnh ở trẻ như tẩy giun, tay chân miệng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

img-2373-1548409636
Chăm sóc sức khỏe học sinh tại Trường THCS Sai Nga.

Tại Trường tiểu học Tình Cương, do không có nhân viên y tế chuyên trách nên hiệu trưởng nhà trường phân công một cán bộ văn thư kiêm nhiệm công tác này. Ngoài công tác chính, sẽ tham mưu cho hiệu trưởng và làm đầu mối phối hợp với trạm y tế, cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn trong việc tổ chức thực hiện đầy đủ các nội dung công tác trường học theo quy định.

Năm học 2018-2019, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe học sinh và triển khai công tác y tế trường học, Trung tâm Y tế huyện đã ký kế hoạch liên tịch phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện. Qua đó, nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho học sinh, giảm tỷ lệ mắc bệnh và tai nạn thương tích trong các nhà trường; tăng cường hoạt động, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ phụ trách y tế trường học; tuyên truyền, vận động giáo viên và học sinh tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm. Đầu năm học, cán bộ, nhân viên các trạm y tế xã, thị trấn đã thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho hơn 29 nghìn lượt học sinh trên địa bàn huyện để theo dõi về các nguy cơ mắc phải, những bệnh lý học đường của học sinh, như: Gù vẹo cột sống, cận thị, các bệnh về đường hô hấp…

Bà Đặng Thị Hồng Tâm – Phó trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Cẩm Khê cho biết: Kinh phí đầu tư cho hoạt động y tế trường học còn hạn chế, do vậy cán bộ phụ trách y tế tại các trường chủ yếu là kiêm nhiệm, không có chuyên môn y và chưa được tập huấn về công tác y tế nhiều. Thời gian tới, phòng sẽ tăng cường kiểm tra giám sát trong thực hiện các nội dung y tế trường học; rà soát cơ sở vật chất phòng y tế và cán bộ phụ trách y tế tại các trường. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Y tế để tháo gỡ những khó khăn chung, nhằm tạo điều kiện học tập tốt nhất cho các em học sinh khi tới trường.

Tú Anh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang