Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Lá cờ đầu “Đổi mới, sáng tạo  trong dạy và học”

Thứ sáu, 25/01/2019, 05:46:27
Print + | - Font Size: A
Lá cờ đầu “Đổi mới, sáng tạo  trong dạy và học”

Lá cờ đầu “Đổi mới, sáng tạo  trong dạy và học”

A Font Size: - | +

img3785-1548370088Giờ thực hành Hóa học của thầy, trò Trường THPT Hương Cần, huyện Thanh Sơn.

PTĐT - Với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, những năm qua, Trường THPT Hương Cần, huyện Thanh Sơn phát động phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học” với cách làm phù hợp, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của trường.

Để phong trào có sức lan tỏa, Trường đã chủ động lồng ghép với cuộc vận động “Mỗi thầy cô là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, coi đây là động lực để thầy và trò nỗ lực hơn nữa trong dạy và học. Ban Giám hiệu, Ban Chấp hành Công đoàn và Đoàn thanh niên đã phát động phong trào trong toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh. Với phương châm “Mỗi giờ lên lớp là một bước tiến trong giảng dạy, mỗi ngày đến trường có một đổi mới trong công việc”, trường đã chỉ đạo các tổ bộ môn, giáo viên tự đề ra kế hoạch và các giải pháp cụ thể, sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả công tác; tăng cường hoạt động dự giờ, rút kinh nghiệm để hoàn thiện từng bước kế hoạch các môn học.

Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” còn đa dạng ở nhiều cách làm cụ thể. Trước hết là thi đua đổi mới phương pháp dạy học ở tất cả các bộ môn, đổi mới cách đánh giá học sinh nhằm chuẩn bị tốt cho việc đổi mới các kỳ thi theo chủ trương của Bộ GD&ĐT. Đây được xem là giải pháp quan trọng, quyết định trong việc nâng cao chất lượng của nhà trường. Trường đã chỉ đạo tổ bộ môn khoa học xã hội phải khắc phục tình trạng thiên về kiểm tra, đánh giá ghi nhớ kiến thức, sang tăng cường ra đề “mở” nhằm kiểm tra mức độ thông hiểu và vận dụng sáng tạo kiến thức để giải quyết vấn đề, tạo cơ hội cho học sinh biểu đạt chính kiến bản thân khi làm bài.

Đối với môn Toán và các môn khoa học tự nhiên, cần phát triển tư duy logic, kỹ năng thực hành, thói quen vận dụng sáng tạo kiến thức vào thực tiễn. Để làm được điều đó, trường tổ chức bồi dưỡng giáo viên kỹ năng ra đề, soạn đáp án và chấm bài thi, kiểm tra bằng hình thức tự luận, trắc nghiệm, bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông. Bên cạnh đó, khuyến khích các thầy cô giáo tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Trong năm, đã có trên 2.250 tiết dạy được các thầy cô giáo sử dụng tư liệu điện tử, phần mềm hỗ trợ giảng dạy. 

Cùng với thi đua đổi mới phương pháp dạy học, nhà trường còn phát động trong đội ngũ giáo viên nâng cao chất lượng mũi nhọn trong đào tạo, bồi dưỡng các đội tuyển tham gia các cuộc thi, hội thi. Với sự hăng say, miệt mài, sáng tạo, Trường đã đạt được những thành tích cao trong các hội thi, cuộc thi. Trong năm học, nhà trường đạt 13 giải, trong đó có 1 giải nhì, 4 giải ba và 8 giải khuyến khích, tham dự Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2018 do Bộ GD&ĐT phối hợp tổ chức, nhà trường có 4 cán bộ, giáo viên vào chung kết và đạt 1 giải Nhì, 2 giải Ba, 1 giải Khuyến khích. 

Thầy Phan Trọng Đức- Hiệu trưởng cho biết: “Dù chất lượng học sinh đầu vào của nhà trường chưa cao với tỷ lệ 80% là người dân tộc thiểu số nhưng năm học vừa qua, tỷ lệ tốt nghiệp THPT của trường đạt 99,5%, cao hơn tỷ lệ chung của toàn tỉnh, điều này khẳng định kết quả thi đua của nhà trường”.

Với kết quả đã đạt được trong phong trào thi đua đổi mới, sáng tạo, trường xứng đáng là lá cờ đầu trong “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” được Bộ GD & ĐT trao tặng.

Huy Thắng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang