Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

“Sắc màu Tết vùng cao” - Nhìn từ hoạt động trải nghiệm

Thứ bảy, 26/01/2019, 20:54:15
Print + | - Font Size: A
“Sắc màu Tết vùng cao” - Nhìn từ hoạt động trải nghiệm

“Sắc màu Tết vùng cao” - Nhìn từ hoạt động trải nghiệm

A Font Size: - | +

img3484-1-1548510927
Học sinh nhà trường thi kéo co vòng loại

PTĐT - Những ngày áp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thầy và trò Trường Dự bị Đại học dân tộc Trung ương cùng nhau lên kế hoạch, chuẩn bị các khâu để tham gia Ngày hội trải nghiệm “Sắc màu Tết vùng cao” theo chương trình kế hoạch năm học 2018-2019 đã ban hành. Đây là một nội dung mới trong chương trình đào tạo của nhà trường nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục theo tinh thần Nghị quyết 29.

Không khí rộn ràng lan toả khắp trường, từng nhóm học sinh tích cực hoàn thành các khâu để Ngày hội được diễn ra theo đúng kế hoạch. Mỗi bông hoa, thân cây được các em khéo léo uốn, tỉa rồi ghép lại sao cho tự nhiên, đẹp mắt nhất để tạo thành những cây nêu, cây hoa đào, hoa mai, hoa ban đẹp mắt nhất. Theo quan sát của chúng tôi, ở mỗi công đoạn đều có nhóm phụ trách nên khi được hoàn thành, các sản phẩm đều độc đáo, mang bản sắc riêng của mỗi vùng miền. Điều đặc biệt, thầy cô đồng hành cùng các em học sinh để cùng chia sẻ kiến thức và hiểu biết về bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc.

img3494-1-1548510946
Học sinh nhà trường chuẩn bị làm trại văn hoá

Như mục tiêu đã đề ra, Ngày hội trải nghiệm “Sắc màu Tết vùng cao” nhằm giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số, tạo cơ hội cho học sinh được tham gia trải nghiệm, hiểu sâu sắc về bản sắc văn hóa của chính dân tộc mình và giao lưu tìm hiểu văn hóa của các dân tộc khác. Vì vậy, Ngày hội được chia thành 3 phần: Giao lưu văn nghệ và trò chơi dân gian; tái hiện lại chợ tết vùng cao và giao lưu ẩm thực; dạ hội chào Xuân 2019. Như vậy, mỗi lớp sẽ phải chuẩn bị trang trí một trại văn hóa, chuẩn bị các tiết mục văn nghệ, làm các món ẩm thực ....Em Bùi Thị Thanh Hương- K44 D1 cho biết: “Trải qua gần 2 tuần chuẩn bị nhiều công đoạn, em đã học hỏi được rất nhiều điều. Những bài học trên lớp thầy cô đã cung cấp đủ nội dung nhưng những hoạt động cụ thể này giúp em được nhìn tận mắt, làm tận tay, hiểu được việc đang làm,  tạo sự hứng thú nên việc tiếp thu bài học tốt hơn so với việc chỉ học trên sách vở”.

Dựa trên khung chương trình Bộ GD&ĐT xây dựng cho hệ thống trường dự bị đại học, Trường Dự bị Đại học dân tộc Trung ương đã chủ động phát triển chương trình nhằm cụ thể hoá Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo bằng những việc rất cụ thể: Trường mời 4 trường thuộc hệ thống dự bị đại học tổ chức hội thảo để bàn phát triển chương trình nhà trường dựa trên cơ sở khung chương trình của Bộ GD&ĐT ban hành. Bám vào chuẩn của khung, các trường đã sắp xếp, tích hợp thành các chủ đề dạy học, trong đó xây dựng các chủ đề bắt buộc, chủ đề tự chọn (sẽ do các trường chủ động xây dựng).

img3492-1-1548510964
Học sinh cùng giáo viên trang trí hoa đào chuẩn bị cho ngày hội

Trên cơ sở đó, Trường dự bị đại học dân tộc Trung ương đã cụ thể hoá xây dựng trong năm học có 2 tuần học trải nghiệm. Trong 2 tuần này các bộ môn sẽ tích hợp liên môn, lựa chọn những phần kiến thức giống nhau, xây dựng chủ đề để tích hợp ở cấp độ cao, gắn với thực tiễn. Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Anh- Phó Hiệu trưởng cho biết:  Với thế mạnh của trường là dự bị dân tộc, một trong những nhiệm vụ đặt ra là phải giáo dục, gìn giữ bản sắc văn hóa cho học sinh dân tộc thiểu số. Và hoạt động Ngày hội trải nghiệm “Sắc màu Tết vùng cao”  là việc cụ thể hoá, phù hợp nhất để các em được giao lưu, ý thức trách nhiệm về việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa. Điều này làm sống động bản sắc văn hoá của các dân tộc thiểu số nói riêng cũng như dân tộc Việt Nam nói chung. Ngoài những hoạt động chính, trong chương trình ngày hội trải nghiệm, nhà trường  kết nối với nhà tài trợ để trao phần quà hỗ trợ cho 21 em học sinh của trường có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhằm động viên khích lệ kịp thời tinh thần vượt khó vươn lên của các em.

Em Giàng A Sở-Dân tộc Mông, K44 C5 có hoàn cảnh thực sự éo le, bố mẹ em đều đã qua đời, nhà có 5 chị em nuôi nhau. Sở tâm sự: Sinh ra và lớn lên ở Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên, sau khi học hết lớp 12, em tiếp tục theo học tại Trường dự bị Đại học dân tộc Trung ương. Tại đây, được thầy cô, bạn bè chia sẻ giúp đỡ rất nhiều nên em đã có thời gian để chuyên tâm hơn vào việc học tập. Trong Ngày hội trải nghiệm, em được thầy cô thông báo sẽ được nhà tài trợ tặng quà cho mình để hỗ trợ về quê lo Tết với số tiền 5 triệu đồng. Em rất cảm động trước sự quan tâm của Trường, của thầy cô, bạn bè và tài trợ đã dành cho mình. Em hứa sẽ cố gắng học tập tốt hơn để sau này trở thành công dân có ích, góp sức xây dựng bản làng-nơi em lớn lên ngày càng giàu đẹp.

Việc triển khai hoạt động trải nghiệm sẽ tạo không khí vui tươi và sức lan toả về những giá trị văn hóa dân tộc, từ đó củng cố, bồi dưỡng lòng tự hào về văn hóa dân tộc Việt Nam nói chung và chính thành phần dân tộc mỗi cá nhân học sinh nói riêng, góp phần thúc đẩy hoạt động giáo dục toàn diện của nhà trường đạt chất lượng, hiệu quả.

Lệ Thu

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang