Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Kỷ niệm 69 năm ngày học sinh, sinh viên Việt Nam

Sức trẻ từ phong trào học sinh, sinh viên

Thứ tư, 09/01/2019, 09:35:44
Print + | - Font Size: A
Sức trẻ từ phong trào học sinh, sinh viên

Sức trẻ từ phong trào học sinh, sinh viên

A Font Size: - | +

anh-dai-hoc-hung-vuong-1547023039
Sinh viên Trường Đại học Hùng Vương tham gia diễu hành ngày hội hiến máu “Giọt hồng Đất Tổ”.

PTĐT - Sinh viên là bộ phận thanh niên ưu tú, có lòng yêu nước, là lực lượng bổ sung cơ bản cho đội ngũ tri thức khoa học, công nghệ, nguồn lao động chất lượng cao phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH. Sinh viên luôn sáng tạo, đi đầu trong các phong trào hành động cách mạng. Hơn 13.000 sinh viên đang học tập tại 11 trường đại học, cao đẳng, sinh viên trên địa bàn tỉnh cùng với sinh viên cả nước đang là nguồn nhân lực có chất lượng trong tương lai.

“Sinh viên 5 tốt” là phong trào do Trung ương Hội sinh viên Việt Nam phát động  nhằm tạo động lực thi đua học tập, công tác xã hội, rèn luyện đạo đức, lối sống và khả năng hội nhập cho sinh viên. Theo chia sẻ của nhiều bạn trẻ, tiêu chí “Sinh viên 5 tốt” còn  là động lực để trau dồi kiến thức, kỹ năng làm hành trang khởi nghiệp.

 Ngày bước vào giảng đường đại học, Nguyễn Thị Trang, sinh viên Trường Đại học công nghiệp Việt Trì đã đặt mục tiêu phấn đấu đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”. Vốn yêu thích ngành kỹ thuật, cô sinh viên khoa điện luôn cố gắng, nỗ lực trong học tập, rèn luyện và đạt kết quả cao trong các kỳ học. Trang còn tham gia nghiên cứu khoa học và là ủy viên ban chấp hành liên chi đoàn, luôn gương mẫu đi đầu các phong trào thanh niên tình nguyện do Đoàn trường phát động. Những cố gắng đó đã giúp Trang chinh phục được danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” của trường và vinh dự là một trong 20 sinh viên được nhận giải thưởng nữ sinh tiêu biểu toàn quốc khối ngành kỹ thuật. Trang cho rằng, danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” không chỉ là mục tiêu mà còn là “chứng chỉ” cho con đường khởi nghiệp của sinh viên khi ra trường. Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” là một lợi thế rất lớn khi đi phỏng vấn tìm việc làm.

Hiện nay, Trường Đại học công nghiệp Việt Trì có trên 1.800 sinh viên đang sinh hoạt tại 41 chi đoàn, các cấp hội sinh viên. Hội sinh viên nhà trường chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn triển khai sâu rộng phong trào “Sinh viên 5 tốt” trong sinh viên. Mỗi năm học, Hội đều có văn bản hướng dẫn cụ thể về nội dung các tiêu chí, cách thức xét chọn; đồng thời tổ chức các buổi lễ tuyên dương, khen thưởng các cá nhân đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” các cấp. Trong năm học vừa qua, nhà trường đã trao thưởng cho 10 sinh viên tham gia cuộc thi Olympic Hóa học toàn quốc đạt thành tích cao; trao giải cho 35 nhóm tác giả đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường và 10 nhóm sinh viên tham gia cuộc thi Robbocon với chủ đề “Nguồn cội”; 45 sinh viên có thành tích xuất sắc được tôn vinh sinh viên tiêu biểu năm 2018. Nhà trường đã có gần 60 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” và giải thưởng “Sao tháng giêng” các cấp.

Anh Tạ Công Điệp, Chủ tịch Hội sinh viên nhà trường cho biết: Xác định phong trào “Sinh viên 5 tốt” là “xương sống” cho các hoạt động của hội sinh viên; thời gian qua, Ban Giám hiệu, Hội sinh viên trường thường xuyên tạo điều kiện, tổ chức các “sân chơi” để sinh viên rèn luyện, nâng cao sức khỏe theo tiêu chí thể lực tốt; đẩy mạnh các hoạt động xung kích, tình nguyện tạo môi trường học tập, rèn luyện cho sinh viên phát triển toàn diện.

Trong những năm qua, công tác tuyên truyền về phong trào “Sinh viên 5 tốt” được Hội sinh viên tỉnh triển khai với nhiều nội dung phong phú, thiết thực, phù hợp với hội viên. Hội tăng cường chỉ đạo, cụ thể hóa việc đẩy mạnh toàn diện phong trào “Sinh viên 5 tốt”, “Sao tháng giêng” và cuộc vận động “Sinh viên xây dựng môi trường giáo dục thân thiện lành mạnh” trong các trường đại học, cao đẳng. Việc quán triệt, tổ chức cho hội viên, sinh viên đăng ký danh hiệu thi đua được triển khai ngay từ đầu năm học. Hội đã tổ chức 85 buổi tọa đàm, diễn đàn sinh viên với sự tham gia của hơn 12.000 lượt hội viên, sinh viên; 20 diễn đàn cấp trường, 65 diễn đàn cấp liên chi hội, chi hội. Cuộc vận động “Sinh viên đất Tổ học tập và làm theo lời Bác” là sợi chỉ đỏ xuyên suốt nhiệm vụ rèn luyện đạo đức, tác phong cho sinh viên được các cấp hội sinh viên triển khai sâu rộng với nhiều cách làm mới; trong đó tập trung các giải pháp gắn với phong trào “Sinh viên 5 tốt”, định hướng khởi nghiệp, giới thiệu việc làm cho sinh viên. Toàn tỉnh có trên 10.000 lượt sinh viên đăng ký danh hiệu 5 tốt từ cấp trường trở lên, có gần 500 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” các cấp.

Khơi dậy đam mê nghiên cứu khoa học

Nhóm nữ sinh viên năm thứ 4 Cù Thị Thu Thảo, Lê Thị Thùy Trang, Vũ Hoàng Như Phương - lớp K13-ĐHSP Hóa học, Trường Đại học Hùng Vương đã nghiên cứu công trình, sản phẩm sáng tạo: “Sản xuất chuỗi sản phẩm từ thiên nhiên thương hiệu hương hoa cỏ”, cùng nhau tìm ra cách thức sản xuất chuỗi sản phẩm dưỡng tóc, tinh dầu, túi thơm, xà bông… từ các nguyên liệu thiên nhiên như: Quế, sả, bưởi, khuynh diệp, dầu dừa. Nghiên cứu sản phẩm của mình, nhóm sinh viên mong muốn tạo ra một thương hiệu sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, chất lượng, uy tín, chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng, thân thiện với môi trường. Khi các sản phẩm từ thiên nhiên đến được rộng rãi người tiêu dùng sẽ góp phần giải quyết vấn nạn hàng giả, hàng kém chất lượng, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng và ô nhiễm môi trường. Đây là công trình, sản phẩm sáng tạo của Đoàn và Hội sinh viên nhà trường tham gia bình xét giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2018.

Trường Đại học Hùng Vương là một trong những đơn vị đi đầu trong phong trào nghiên cứu khoa học. Nhằm phát huy khả năng nghiên cứu sáng tạo khoa học của sinh viên, Hội sinh viên trường đẩy mạnh phong trào sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học. Các chi hội đã chủ động phối hợp với đoàn thanh niên các khoa, phòng chức năng tổ chức các diễn đàn, hội nghị nghiên cứu khoa học với chủ đề “Tài năng khoa học trẻ”; “Nghiên cứu khoa học trong sinh viên”; phân công cán bộ, đoàn viên là giảng viên, nhà khoa học trẻ tham gia hướng dẫn và phản biện các đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên. Hội sinh viên trường đã tổ chức 12 hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên cấp khoa, cấp trường với 165 đề tài, thu hút 586 sinh viên tham gia. Sinh viên trường đã phát huy tiềm năng trí tuệ và đam mê nghiên cứu khoa học của mình, khẳng định là đơn vị có công trình khoa học, đề xuất cải tiến kỹ thuật, được các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương đánh giá cao.

Đồng chí Bùi Đức Giang, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên tỉnh khẳng định: Các phong trào học sinh, sinh viên trong thời gian qua đã được triển khai sâu rộng và có sức lan tỏa mạnh mẽ. Phong trào “Sinh viên 5 tốt” tại các trường thực sự trở thành động lực, mục tiêu phấn đấu của sinh viên, góp phần đổi mới phương thức giáo dục, tạo ra thế hệ sinh viên toàn diện, không chỉ học giỏi mà còn giàu kỹ năng, tham gia tích cực hoạt động cộng đồng và hội nhập tốt. Hội sinh viên các cấp đã chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, lãnh đạo các nhà trường đẩy mạnh giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho sinh viên. Đây là việc làm quan trọng nhất để xây dựng lý tưởng, niềm tin trong mỗi sinh viên, từ đó các em tự chủ động phòng vệ và làm chủ bản thân trước mọi diễn biến của cuộc sống cũng như những tác động tiêu cực khác. Sinh viên trong toàn tỉnh ngày càng chủ động, mạnh dạn và sáng tạo trong học tập, nghiên cứu khoa học, tiếp cận nhanh với tri thức khoa học của thế giới; có phương pháp, phương tiện học tập hiện đại, dám theo đuổi đam mê khoa học, chinh phục những vấn đề khó. Không chỉ dừng lại ở việc nghiên cứu khoa học lý thuyết, sinh viên đã tích cực liên hệ thực tiễn, lao động sáng tạo để có những sản phẩm khoa học, công nghệ ngày càng thiết thực.

Từ sự định hướng của các cấp Hội và tổ chức đoàn thanh niên, cùng sự chủ động sáng tạo, lực lượng học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh ngày càng khẳng định sự trưởng thành, lớn mạnh, khẳng định việc làm chủ khoa học, công nghệ, tri thức, đóng góp tích cực cho xã hội.

Thanh Nga

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang