Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nâng bước em đến trường

Thứ tư, 06/02/2019, 08:16:03
Print + | - Font Size: A
Nâng bước em đến trường

Nâng bước em đến trường

A Font Size: - | +

img6031-1548319913
Hàng ngày, các cô giáo điểm trường khu Xoan phải đến sớm để đón trẻ đến lớp.

PTĐT - “Từ khu trung tâm, vượt hàng chục cây số đường dốc núi, quanh co để đến các điểm trường dạy học là công việc quen thuộc với nhiều thầy cô Trường mầm non (MN) cũng như tiểu học (TH) xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn” - thầy giáo Lê Hồng Hiếu, người từng có 7 năm công tác tại Trường TH Kim Thượng nói như vậy khi đưa chúng tôi tới điểm lẻ cách điểm trường trung tâm gần 12km.

Trong câu chuyện của mình, thầy Hiếu nói nhiều về những khó khăn như không điện, không nước sạch, không sóng điện thoại; có điểm trường còn không có cả nhà vệ sinh. Nhắc tới những khó khăn, thiếu thốn ấy ở những điểm trường lẻ bất kỳ ai làm thầy luôn có những trăn trở riêng trong lòng. 

Khi câu chuyện còn dang dở, chúng tôi đã tới điểm trường Cửa Dâm. Đón chúng tôi trong phòng chờ đơn sơ của giáo viên, thầy Đặng Văn Hồng, người có trên 20 năm công tác kể rất nhiều chuyện về những khó khăn ở đây như một “đặc sản” vốn có của người giáo viên vùng cao. Thầy Hồng nói: “Mùa này nếu không mưa rét cắt da, cắt thịt thì cũng mù sương tối ngày. Những thầy, cô giáo ở đây phải làm quen và chống chọi với sự khắc nghiệt này”. 

Điểm trường Cửa Dâm có 5 lớp với tổng số 90 học sinh. Vì học sinh đều là người dân tộc Dao ít khi tiếp xúc với người ngoài, nên học sinh lớp 1, 2 tiếng Việt rất hạn chế, do đó việc làm đầu tiên của các thầy, cô giáo là dạy các em nói tiếng Việt, sau đó mới đến dạy chữ. Thầy Hồng là giáo viên người dân tộc Dao duy nhất ở đây nên hiểu rất rõ những khó khăn, vất vả cũng như phong tục tập quán của đồng bào. Ngoài thầy Hồng là người địa phương, còn 6 giáo viên khác phải vượt hơn chục cây số để vào đây giảng dạy. Bên cạnh hành trang là giáo án, hàng ngày các thầy, cô đều phải chuẩn bị đồ ăn, thức uống nấu ăn trưa tại trường để duy trì dạy học 2 buổi/ngày. Đi thăm từng lớp học, không có điện, các thầy cô cũng không thể dùng máy tính, máy chiếu phục vụ dạy học. Trong cái lạnh cắt da, cắt thịt của miền sơn cước, các lớp vẫn phải mở cánh cửa để có đủ ánh sáng cho học sinh viết bài. Dù là điểm lẻ nhưng nhiều học sinh nhà cách xa trường 2-3km, mùa đông muốn đến trường đúng giờ các em phải đi từ lúc trời vẫn tối mịt. Hàng ngày, các em phải mang theo cơm, trưa ở lại ăn ở lớp học; có em chỉ mang theo một gói mì tôm sống. 

Khó khăn là vậy, theo các thầy cô, với đặc thù miền núi, hẻo lánh việc ổn định, duy trì sĩ số lớp học là quan trọng nhất. Do vậy, nhà trường luôn đặt công tác tuyên truyền, vận động học sinh đến trường lên hàng đầu, nhất là vào dịp lễ Tết. Và để làm được việc đó, điều quan trọng nhất là sự gần gũi, quan tâm sát sao đến từng hoàn cảnh gia đình các em cũng như tạo mối quan hệ thân thiết với phụ huynh, kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm của các em để giúp đỡ. 


img6072-1548319934

Chia tay với thầy, trò điểm trường Cửa Dâm, chúng tôi đến điểm trường mầm non ở khu Xoan, một khu không điện, không sóng điện thoại. Cùng với điểm trường ở khu Tân Hồi, Hạ Bằng, khu Xoan cách điểm trường chính chừng 10km, có 30 trẻ. Các nhóm trẻ đều học chung một lớp. Khi chúng tôi đến, các cô giáo đang tất bật trang trí cho khuôn viên của điểm trường, tạo sân chơi hấp dẫn cho trẻ. Theo các cô, làm cho điểm trường đẹp giúp trẻ thấy thích thú như thế trẻ sẽ thích đi học. Và để các bậc phụ huynh tin tưởng đưa trẻ đến lớp, ngày nào nhà trường cũng chuẩn bị đồ ăn, thức uống ở khu trung tâm, rồi phân công các cô chuyển đến các điểm lẻ. Việc đưa đón, chăm sóc cho các con, các bậc phụ huynh phụ thuộc khá nhiều vào các thầy cô. “Vào mùa đông, để có thể đến lớp đúng giờ đón trẻ, các cô giáo ở đây đã phải dậy từ 5 giờ sáng. Mặt khác, vì khó khăn, bố mẹ các bé hay đi làm ăn xa, các cô giáo thường xuyên phải tắm giặt, vệ sinh cho các con thay cho cha, mẹ” - cô Hà Thị Kim Huệ - Hiệu trưởng Trường mầm non Kim Thượng chia sẻ. 

Cũng theo cô Huệ, người Dao, người Mường hay người Kinh ai cũng mong muốn con đến trường được vui chơi, khỏe mạnh, từ cái gốc đó mới có thể học lên, học nhiều kiến thức xây dựng quê hương. Chính vì những suy nghĩ ấy, các thầy cô ở đây luôn nỗ lực hết mình chia sẻ khó khăn với các bậc phụ huynh để việc đến trường của trẻ luôn được đảm bảo. Do vậy, dù còn rất nhiều khó khăn nhưng ở Kim Thượng, tỷ lệ trẻ mẫu giáo ra lớp đạt 100%. Ở cấp TH, THCS tỷ lệ trẻ đến trường cũng đạt 100%; học sinh đỗ vào THPT đạt 75%; không có học sinh bỏ học. Những con số trên khẳng định nỗ lực không mệt mỏi của thầy, cô nơi đây. 

Chia tay các điểm trường trên con đường cheo leo giữa núi rừng trùng điệp, chúng tôi hiểu rằng, việc dạy và học ở đây còn nhiều gian khó nhưng vượt lên tất cả, trái tim đầy yêu thương của các thầy cô đã bao bọc, nâng bước chân các em đến trường học chữ, học làm người.

Huy Thắng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang