Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Giáo dục di sản gắn với trường học

Thứ ba, 09/04/2019, 14:16:42
Print + | - Font Size: A
Giáo dục di sản gắn với trường học

Giáo dục di sản gắn với trường học

A Font Size: - | +

dsc02656-1554794270
Học hát Xoan của câu lạc bộ hát Xoan măng non Trường Tiểu học Phượng Lâu (thành phố Việt Trì)

PTĐT- Nằm trên địa bàn phường Xoan gốc, xác định tầm quan trọng của việc đưa di sản hát Xoan vào trường học, Trường Tiểu học Phượng Lâu, thành phố Việt Trì đã thành lập câu lạc bộ hát Xoan măng non từ năm 2011 với 16 giáo viên và gần 400 học sinh toàn trường từ lớp 1 đến lớp 5 tham gia. Các em không chỉ được tìm hiểu về hát Xoan, học hát Xoan vào các giờ âm nhạc, hoạt động ngoại khóa mà còn được tham gia các hoạt động tìm hiểu, giao lưu, tham quan tại các làng xoan cổ, thi hát Xoan giữa các lớp vào các ngày lễ lớn trong năm. 

Em Bùi Trung Kiên – lớp 4A chia sẻ: Là người con của phường Xoan gốc An Thái, nên em được tiếp xúc với làn điệu Xoan từ nhỏ, em rất thích hát Xoan và khi được tham gia vào câu lạc bộ hát Xoan măng non của trường cũng như được tham gia trình diễn hát Xoan vào các dịp lễ hội em rất vui và tự hào...”. 

Đưa hát Xoan vào trường học là việc làm thiết thực nhằm bảo tồn và gìn giữ di sản văn hóa của dân tộc trong thế hệ trẻ. Qua đó, các em không chỉ được học hát mà còn nhận ra những giá trị văn hóa tinh thần to lớn kết tinh trong các làn điệu dân ca của quê hương, đất nước. Cô giáo Nguyễn Thu Hương – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phượng Lâu, thành phố Việt Trì cho biết: “Việc đưa hát Xoan vào trường học góp phần để các em học sinh - những “mầm non” phường Xoan gốc không chỉ biết hát Xoan mà còn hiểu biết về nguồn gốc, ý nghĩa của hát Xoan để chia sẻ với các bạn nhỏ khác trên khắp mọi miền đất nước, điều đó giúp các em có ý thức giữ gìn, phát huy giá trị di sản”.

formatfactoryfbimg1550760231221-1554794270
Buổi ngoại khóa của các em học sinh Trường Tiểu học Thọ Sơn tại Bảo tàng Hùng Vương( thành phố Việt Trì)

Tại Trường Trung học cơ sở Trưng Vương, các em học sinh được tham gia tiết học lịch sử ngay tại Đền Thiên Cổ Miếu. Ngôi đền thờ thầy giáo đầu tiên của Nhà nước Văn Lang. Với sự hướng dẫn, giới thiệu của ông Từ, các em đã được tìm hiểu về lịch sử, kiến trúc, ý nghĩa của ngôi đền. Không còn giới hạn trong không gian lớp học, hoạt động giáo dục về di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của nhà trường đã được thực hiện bằng hình thức thiết thực, sinh động. Thông qua những buổi học lịch sử, ngoại khóa thiết thực đã góp phần giáo dục thế hệ học sinh truyền thống tôn sư trọng đạo, hiểu biết về lịch sử dân tộc, trực tiếp tham gia bảo vệ và gìn giữ các di sản văn hóa.

Mô hình trường học gắn với cuộc sống được ngành giáo dục phát động, triển khai từ năm học 2016 – 2017. Trong đó, tăng cường giáo dục di sản gắn với trường học là cách làm vận dụng sáng tạo, đến nay 100% trường học trên địa bàn thành phố Việt Trì đã triển khai mô hình với nhiều hình thức phong phú, phù hợp với điều kiện và đặc thù của từng bậc học, cấp học. Ông Phạm Đức Chiển – Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Việt Trì cho biết: Chúng tôi đã chỉ đạo các trường, thường xuyên tổ chức các hoạt động, tham quan cho các lớp học tại một số di tích lịch sử như: Đền Hùng, Đền thờ Thầy giáo Vũ Thê Lang, Bảo tàng Hùng Vương, Miếu Lãi Lèn, Làng cổ Hùng Lô... Tổ chức các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm sáng tạo, các cuộc thi, giao lưu tìm hiểu về di sản văn hóa, đặc biệt là tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và hát Xoan giúp thế hệ trẻ hiểu biết hơn, có trách nhiệm hơn trong việc gìn giữ và bảo vệ di sản văn hóa tại địa phương.

Linh Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang