Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Giải mã tỷ lệ thí sinh dự thi THPT chỉ để xét tốt nghiệp tăng cao

Thứ ba, 04/06/2019, 13:55:37
Print + | - Font Size: A
Giải mã tỷ lệ thí sinh dự thi THPT chỉ để xét tốt nghiệp tăng cao

Giải mã tỷ lệ thí sinh dự thi THPT chỉ để xét tốt nghiệp tăng cao

A Font Size: - | +

img6062-1559631444Giờ ôn tập Tiếng Anh của cô, trò Trường THPT Long Châu Sa, huyện Lâm Thao để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

PTĐT - Theo Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia tỉnh năm 2019, trong tổng số 13.684 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi THPT Quốc gia của tỉnh, tỷ lệ thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp chiếm 50,15%. Đây là kết quả từ công tác phân luồng học sinh phổ thông hay còn có nguyên nhân nào khác? 

Những ngày này, thầy, trò khối 12 các trường THPT trên địa bàn tỉnh đang chạy nước rút để ôn thi chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Mỗi học sinh đều có nguyện vọng riêng cho mình khi tham dự kỳ thi. Tại Trường THPT Long Châu Sa, huyện Lâm Thao, trong tổng số 403 thí sinh đăng ký dự thi, có 29 thí sinh dự thi chỉ đăng ký xét tốt nghiệp. Là học sinh có học lực khá trong 3 năm liền nhưng em Đỗ Thị Ngọc Tiên, lớp 12A9 lại quyết định đăng ký dự thi để xét tốt nghiệp. Em tâm sự: “Do hoàn cảnh gia đình, dự kỳ thi THPT Quốc gia em chỉ đăng ký nguyện vọng là xét tốt nghiệp. Em muốn sau khi hoàn thành chương trình phổ thông sẽ đi học nghề ngay rồi đi xuất khẩu lao động có thu nhập để giúp gia đình. Còn em Nguyễn Phương Duy, lớp 12A1 thì suy nghĩ: “Em rất muốn học ngành Công nghệ thông tin, nên tham dự kỳ thi này, em đăng ký nguyện vọng vào khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Bách Khoa. Nếu không đỗ em cũng theo đuổi học nghề ngành Công nghệ thông tin để sau này không xin được việc thì vẫn có thể kiếm sống bằng nghề của mình”. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, tâm lý các thí sinh hiện nay khá thực tế, dù thi đại học hay không đều mong muốn sau này có một nghề trong tay. Vì thế, cánh cửa vào đại học không phải là tất cả giấc mơ của các thí sinh, thay vào đó là làm sao để có nghề, mang lại thu nhập kiếm sống sau này nên tâm lý tham dự kỳ thi chỉ đơn giản lấy bằng tốt nghiệp là những suy nghĩ của đa số thí sinh hiện nay. Theo tổng hợp của Ban Chỉ đạo Kỳ thi THPT Quốc gia tỉnh Phú Thọ năm 2019, toàn tỉnh có 13.684 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó 6.497 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng; còn lại, 6.863 thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp. Đánh giá về sự lựa chọn của học sinh, thầy giáo Nguyễn Ngọc Toán - Hiệu trưởng Trường THPT Công nghiệp Việt Trì cho biết: “Tỷ lệ này phản ánh rõ thay đổi về nhận thức của phụ huynh và học sinh khi cho rằng, đại học không phải là cánh cửa duy nhất để lập nghiệp. Và chắc chắn, thí sinh ở những vùng kinh tế - xã hội phát triển, tỷ lệ thí sinh đăng ký xét tuyển đại học cao hơn những thí sinh ở những vùng còn nhiều khó khăn”.

Theo tổng hợp của Sở GD&ĐT, những năm trở lại đây, tỷ lệ học sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia chỉ để xét tốt nghiệp ngày càng tăng, nếu như năm 2017, tỷ lệ này là 46,1%, năm 2018 là 49,4% thì năm 2019 tăng là 50,15%. Nguyên nhân của sự thay đổi này, một phần do nhận thức của phụ huynh, học sinh đã thay đổi, phần khác, việc phân luồng học sinh hướng đến tăng tỷ lệ học nghề đã được ngành giáo dục triển khai từ bậc học THCS. Ông Đỗ Đức Quế-Trưởng phòng Trung học, Sở GD&ĐT cho biết: “Thực hiện chủ trương phân luồng học sinh, lộ trình từ nay đến năm 2020 có ít nhất 30% học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp; ít nhất 40% học sinh tốt nghiệp THPT tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ cao đẳng và đến năm 2025, tỷ lệ học nghề tiếp tục được tăng lên. Cụ thể, có ít nhất 40% học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp; ít nhất 45% học sinh tốt nghiệp THPT tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ cao đẳng”. 

Ngoài nhận thức và tác động của công tác phân luồng, nguyên nhân của việc nhiều học sinh chỉ đăng ký thi THPT Quốc gia để xét công nhận tốt nghiệp THPT là bởi các em có một lựa chọn khác phù hợp hơn để học đại học, đó là xét tuyển bằng học bạ. Thông tin này nhận được sự quan tâm của nhiều phụ huynh, học sinh. Ông Triệu Quý Hùng - Trưởng phòng đào tạo Đại học Hùng Vương cho biết: “Năm nay nhà trường có ba phương thức tuyển sinh, trong đó có phương thức tuyển sinh theo hình thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập các môn học THPT. Phương thức này áp dụng cho các ngành sư phạm với điều kiện, thí sinh tốt nghiệp THPT xếp loại học lực lớp 12 từ giỏi trở lên. Riêng các ngành Sư phạm âm nhạc, Giáo dục mầm non, Giáo dục thể chất có học lực lớp 12 từ loại khá trở lên. Các ngành ngoài sư phạm: Tổng điểm trung bình cả năm lớp 12 của 3 môn thuộc tổ hợp môn xét tuyển (chưa tính điểm ưu tiên) đạt 18,0 trở lên”.

Theo đánh giá của ngành GD&ĐT, tỷ lệ 50,15% thí sinh dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 chỉ để xét tốt nghiệp phản ánh thực tiễn suy nghĩ của các bậc phụ huynh, học sinh và các chính sách giáo dục hiện nay của Nhà nước. Dự báo, tỷ lệ này sẽ ngày càng tăng bởi chủ trương xã hội hóa giáo dục của Nhà nước, tăng cường tính tự chủ của các đơn vị giáo dục. Như vậy, áp lực kỳ thi THPT Quốc gia sẽ ngày càng giảm đi khi các trường đại học, cao đẳng dành nhiều chính sách đãi ngộ để đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh. Việc tuyển sinh dựa trên đánh giá kết quả học bạ và kiểm tra năng lực sẽ là xu thế tuyển sinh của nhiều trường đại học, cao đẳng trong thời gian tới.

Quỳnh Chi

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang