Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Để em vững bước tới trường

Chủ nhật, 25/08/2019, 06:18:23
Print + | - Font Size: A
Để em vững bước tới trường

Để em vững bước tới trường

A Font Size: - | +

de-em-vung-buoc-toi-truong-2-1566613719
Vượt qua những mất mát tinh thần, em Nguyễn Thế Dũng đã trở thành học sinh giỏi toàn diện năm học 2018-2019 tại Trường THCS Văn Khúc, Cẩm Khê

PTĐT - Mỗi năm, huyện Cẩm Khê có hơn 1.000 học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, số học sinh vượt khó học khá, giỏi là trên 600 em. Nhằm hỗ trợ, giúp đỡ học sinh nghèo hiếu học, nhiều năm qua, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cẩm Khê đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương, vận động, tuyên truyền, thực hiện nhiều hoạt động thiết thực giúp các em vượt lên mặc cảm hoàn cảnh, tiếp tục vững bước tới trường.

Trên hành trình về vùng đất hiếu học Cẩm Khê, chúng tôi được cùng thầy Nguyễn Văn Hà - Hiệu trưởng Trường THCS Tuy Lộc đến thăm cô học sinh nghèo có thành tích học tập xuất sắc Triệu Thị Dương. Căn nhà nhỏ hai gian hầu như không có tài sản gì giá trị, nhìn quanh cũng chỉ vẻn vẹn chiếc giường ọp ẹp, bộ bàn ghế cũ kỹ cùng một vài vật dụng cá nhân. Mời chúng tôi uống nước, Dương bộc bạch: “Bố em mắc bệnh tâm thần đã qua đời cách đây 6 năm. Từ khi bố mất, mẹ là người cáng đáng tất cả mọi việc để kiếm tiền nuôi hai anh em ăn học. Do sức khỏe yếu cộng thêm căn bệnh động kinh đeo bám suốt 10 năm nay đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của mẹ. Hiện giờ mẹ em không có việc làm ổn định, ở đâu cần người thuê mướn thì mẹ đi làm không quản ngại công việc nặng nhọc, vất vả như:  Phụ xây, giúp việc, trông trẻ… Thu nhập hằng tháng cũng chỉ bập bõm trong khoảng từ 700.000 đến 1.000.000 đồng, nhiều khi chi tiêu không đủ, mẹ còn phải đi vay mượn thêm để có tiền mua gạo nấu cơm”. Gia đình Dương thuộc diện hộ nghèo trong xã, bao năm qua ngoài phụ giúp mẹ việc nhà, Dương thường đi thu gom nhôm đồng, sắt vụn cùng anh trai đem bán để kiếm thêm chút tiền lo bữa cơm qua ngày. Cuộc sống khó khăn, thiếu thốn là thế nhưng nhiều năm qua Dương vẫn luôn là một học sinh chăm ngoan, có thành tích học tập thuộc top đầu của Trường THCS Tuy Lộc. Năm học 2018-2019 vừa qua, em còn xuất sắc đạt giải nhì học sinh giỏi cấp tỉnh ở bộ môn Lịch sử, trở thành một tấm gương sáng để bạn bè trong trường học tập. 

Rời xã Tuy Lộc khi trời đã nhá nhem tối, chúng tôi tìm đến nhà em Nguyễn Thế Dũng - học sinh lớp 8A, Trường THCS Văn Khúc. Gia đình Dũng vốn neo người, bố em qua đời cách đây một năm do mắc bệnh ung thư. Để mưu sinh, mẹ Dũng thường xuyên phải đi làm xa nhà, mọi sinh hoạt hằng ngày em đều phải tự chăm lo. Cũng bởi hoàn cảnh như vậy mà bản thân cậu học trò 14 tuổi này đã rèn luyện cho mình tính tự lập từ rất sớm. Lắng nghe những lời tâm sự của Dũng mà tôi thấy lòng nặng trĩu: “Ngày ấy, khi em đang tập trung ôn luyện cho kỳ thi học sinh giỏi môn Tin học vượt cấp thì cũng là lúc biến cố ập đến. Mọi thứ như sụp đổ khi bố là người luôn lắng nghe, chia sẻ, tiếp thêm cho em động lực mỗi khi gặp khó khăn giờ đã ra đi mãi mãi. Vào thời điểm ấy, em đã nghĩ mình sẽ bỏ cuộc, nhưng khi nhìn những giọt nước mắt lăn dài trên khuôn mặt mẹ, em đã dặn lòng rằng mình không được phép yếu đuối, phải cố gắng hết sức để vượt qua nỗi đau, tập trung thi thật tốt”. Nghị lực phi thường của cậu học trò hiếu học đã được đền đáp xứng đáng khi năm học 2018 - 2019 Dũng đã xuất sắc đạt giải Nhất môn Tin học lớp 8 cấp huyện, giải Ba môn Tin học lớp 9 cấp tỉnh và trở thành học sinh giỏi toàn diện tiêu biểu của Trường THCS Văn Khúc.


giaoduc-1566613739
Được sự quan tâm động viên của các cấp, các ngành, thầy cô giáo, em Trần Thị Dương đã vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, luôn là một học sinh chăm ngoan, có thành tích học tập xuất sắc của Trường THCS Tuy Lộc.

Nhằm hỗ trợ học sinh nghèo, vượt khó tại các trường học trên địa bàn huyện, phòng GD & ĐT tiếp tục chỉ đạo nhà trường rà soát, nắm bắt những đối tượng học sinh có hoàn cảnh éo le mới để kịp thời trợ giúp. Chị Lưu Thị Thu Hương - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Văn Khúc cho biết: “Năm học vừa qua, trường có 77 trường hợp học sinh thuộc hộ nghèo và cận nghèo, chiếm 26,4% số học sinh toàn trường. Hằng năm, nhà trường vẫn thường xuyên thăm hỏi, động viên, tổ chức các chương trình quyên góp, hỗ trợ cặp sách, vở, bút, đồng phục... trao quà, khen thưởng, khích lệ tinh thần học tập; tổ chức các nhóm bạn học giúp đỡ lẫn nhau, lớp ôn tập, bồi dưỡng miễn phí nhằm bổ trợ thêm kiến thức cho các học sinh trong trường”.

Trên địa bàn huyện, nhiều quỹ khuyến học, nhân ái đã được thành lập và thường xuyên tổ chức các hoạt động thiện nguyện, kêu gọi những người đồng hương phương xa ủng hộ, nhân rộng truyền thống hiếu học tại địa phương, tiêu biểu như  “Quỹ Tấm Lòng Vàng”, tại xã Sơn Nga, huyện Cẩm Khê.

Ông Nguyễn Tân Sơn  - Trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo huyện cho biết: “Phòng GD&ĐT hằng năm đều phối hợp với Hội Khuyến học huyện hỗ trợ tặng quà trên 600 lượt học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó, tổ chức hội nghị biểu dương, khen thưởng cho gần 300 học sinh và thầy cô có học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia với tổng số tiền trao tặng từ 500 - 600 triệu đồng/năm. Riêng trong năm học 2018-2019, phòng GD&ĐT phối hợp với  Hội Khuyến học huyện tiếp nhận và trao tặng  955 suất quà, học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 361,3 triệu đồng”.

Dẫu còn đó những mảnh đời trẻ thơ vẫn đang phải chịu nhiều mất mát trong tâm hồn và thiếu thốn vật chất, nhưng với tinh thần hiếu học, biết vươn lên nghịch cảnh cuộc sống và sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng  sẽ là nguồn động lực lớn cho các em vững bước đến trường.

Mai Bích

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang