Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Sẵn sàng cho năm học mới

Thứ bảy, 24/08/2019, 09:23:40
Print + | - Font Size: A
Sẵn sàng cho năm học mới

Sẵn sàng cho năm học mới

A Font Size: - | +

t1-4mau-huy-cong-1566613462
Học sinh Trường Tiểu học Gia Cẩm, TP Việt Trì, tập dượt cho lễ khai giảng năm học mới.

PTĐT - Để có điều kiện tốt nhất cho năm học mới, ngay từ những ngày đầu tháng 7 công tác chuẩn bị về đội ngũ, cơ sở vật chất đã được ngành Giáo dục tỉnh triển khai đến tất cả các nhà trường trên địa bàn tỉnh. Các cấp học đã thực hiện nghiêm túc công tác tuyển sinh, về cơ bản đạt kế hoạch phát triển giáo dục do Sở GD&ĐT và UBND các huyện giao. Đến thời điểm này các trường thuộc các cấp học trong tỉnh đã sẵn sàng cho một năm học với nhiều niềm tin và hy vọng gặt hái nhiều thắng lợi.

Chúng tôi đến Trường THPT Văn Miếu, huyện Thanh Sơn vào những ngày giữa tháng 8, khi cán bộ, giáo viên nhà trường khẩn trương sắp xếp thiết bị dạy và học, hoàn tất nốt những phần việc để đón năm học mới, thầy giáo Bùi Vĩnh Tuy - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Năm học này, nhà trường có 40 cán bộ, giáo viên và gần 800 học sinh. Đến nay, các đồ dùng, trang thiết bị phục vụ cho việc giảng dạy và học tập đều đã được mua mới hoặc tu sửa lại, đảm bảo chất lượng. Đặc biệt năm học mới này nhà trường được đưa vào sử dụng dãy nhà 3 tầng khang trang hơn, toàn bộ sân trường 1.000m2 đã được lát gạch mới, đến thời điểm này công tác chuẩn bị đã hoàn thành, chúng tôi sẵn sàng đón học sinh đến trường”. 

img4496-1566613493
Năm học 2019-2020 Trường THPT Văn Miếu được đưa vào sử dụng dãy nhà 3 tầng mới xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giảng dạy.

Năm học 2019- 2020 huyện Thanh Sơn hiện có 78 Trường Mầm non- Tiểu học-THCS; với trên 30 nghìn học sinh các cấp học. Do đặc thù là huyện vùng cao, địa bàn rộng với địa hình phức tạp, các xóm, bản vùng cao hệ thống đường giao thông không thuận tiện, nên việc duy trì sĩ số học sinh và phổ cập giáo dục ở một số xã vùng cao gặp rất nhiều khó khăn. Để khắc phục những khó khăn và chuẩn bị tốt cho năm học mới, ngay sau khi kết thúc năm học 2018-2019, huyện đã chỉ đạo Phòng Giáo dục- Đào tạo khảo sát nhu cầu tu sửa, nâng cấp cơ sở vật chất và mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học phục vụ cho năm học mới. Trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện sát với nhu cầu thực tế. Ngoài sửa chữa, nâng cấp một số hạng mục nhỏ, như bổ sung bàn ghế, trang trí các phòng học, huyện đã huy động hàng tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa giáo dục và ngân sách để đầu tư xây mới kịp thời nhiều phòng học, nhà hiệu bộ, khuôn viên. Cùng với việc chuẩn bị về cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục, xác định công tác bồi dưỡng là vấn đề then chốt, ngay trong tháng 7, Phòng GD&ĐT huyện đã chủ động lập kế hoạch bồi dưỡng hè, bồi dưỡng thường xuyên cho cán bộ quản lý và giáo viên. 

Năm học 2019 - 2020, huyện Yên Lập có 55 trường, 703 lớp ở 3 bậc học, với tổng số trên 20.000 học sinh. Để việc học tập của học sinh được thuận lợi, huyện đã tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, chú trọng tu sửa các hạng mục phòng học, nhà điều hành, các công trình phụ trợ khác theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa. Hiện toàn huyện có trên 700 phòng học, với phòng học như  hiện nay đã cơ bản đảm bảo cho việc dạy và học ở các nhà trường, 100% trường tiểu học, THCS đều có phòng thư viện và thiết bị đạt chuẩn; 18/18 trường THCS có phòng học bộ môn chuẩn các môn Vật lý, Hóa học và Sinh học. Ông Hà Đức Dũng - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Yên Lập cho biết: “Bước vào năm học mới 2019 - 2020, Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các nhà trường có sự chuẩn bị một cách tốt nhất các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, chỉnh trang lại khuôn viên sư phạm, đảm bảo xanh - sạch - đẹp. Đối với các trường có công trình xây dựng còn dở dang, chúng tôi phối hợp với Đảng ủy - chính quyền địa phương, nhà thầu thống nhất đẩy nhanh tiến độ xây dựng để kịp hoàn thiện trước khi năm học mới bắt đầu. Bên cạnh đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cũng chỉ đạo các nhà trường thực hiện tốt công tác tuyển sinh đầu cấp, xây dựng kế hoạch duyệt trường lớp, tổ chức phân công nhiệm vụ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên; tổ chức bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ để sẵn sàng bước vào năm học mới. Đến nay, 100% các trường trên địa bàn huyện  đã đủ các điều kiện để sẵn sàng bước vào năm học mới”.


t4-4mau02-1566613527
Cô và trò Trường Tiểu học Thọ Sơn nô nức chuẩn bị bước vào năm học mới.

Cũng như 2 huyện Thanh Sơn và Yên Lập, đến thời điểm này các địa phương khác trong tỉnh đã cơ bản hoàn thiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên giảng dạy để sẵn sàng bước vào năm học mới. Theo thống kê của Sở GD&ĐT, năm học mới 2019 - 2020 toàn tỉnh có trên 380 nghìn học sinh, sinh viên với 24 nghìn cán bộ quản lý, giáo viên;  toàn ngành đã tiến hành sửa chữa và xây mới 683 công trình đưa vào phục vụ công tác giảng dạy với tổng kinh phí trên 328 tỷ đồng. Ông Trịnh Thế Truyền - Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: “Việc đầu tư cơ sở vật chất đóng vai trò quan trọng nhằm nâng cao chất lượng dạy và học. Để có cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu dạy và học trong năm học 2019-2020, Sở yêu cầu phòng giáo dục các huyện, thành thị đốc thúc tiến độ thi công xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất trường, lớp. Ngoài các công trình mới, ngành cũng chỉ đạo các trường quan tâm đến cảnh quan sư phạm, môi trường học tập như: Quét vôi, trang trí lại khuôn viên trường, tạo cảnh quan thoáng mát, sạch đẹp để đón học sinh vào năm học mới. Toàn ngành sẽ tập trung xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, dân chủ, kỷ cương; tăng cường an ninh, an toàn trường học; nâng cao chất lượng giáo dục ở các cấp học; phát triển phẩm chất, năng lực người học; chú trọng công tác giáo dục thể chất, y tế trường học; xây dựng văn hóa học đường, giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống và ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh, sinh viên...”.

Với sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên, hy vọng ngành giáo dục Đất Tổ sẽ duy trì và tiếp tục đạt được những thành tích cao trong năm học 2019- 2020.                                                       

Huy Công

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang