Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đảm bảo an toàn giao thông trong năm học mới

Thứ tư, 11/09/2019, 16:58:29
Print + | - Font Size: A
Đảm bảo an toàn giao thông trong năm học mới

Đảm bảo an toàn giao thông trong năm học mới

A Font Size: - | +

tang-mu-bh-1568195966
Lực lượng CSGT tuyên truyền để các phụ huynh, học sinh đội mũ bảo hiểm đúng quy cách

PTĐT - Theo số liệu thống kê của Phòng cảnh sát giao thông - Công an tỉnh, 8 tháng đầu năm đã xử lý 1.480 trường hợp học sinh dưới 18 tuổi và 31.106 trường hợp từ 18-27 tuổi vi phạm Luật giao thông đường bộ. Đây là con số đáng báo động về tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT) ở lứa tuổi thanh thiếu niên hiện nay.

Qua khảo sát tại một số trường học trong những ngày đầu năm học, để thấy tình hình trật tự ATGT tại các cổng trường đã bớt lộn xộn và thông thoáng hơn các năm trước do việc tổ chức đưa đón học sinh các lớp bán trú và nội trú chỉ tập trung vào mỗi buổi sáng, chiều hoặc những ngày cuối tuần, còn buổi trưa thì thưa vắng hơn. Thực tế là tại các trường có hành lang, vỉa hè rộng, hoặc có cây xanh nhiều thì tình hình đưa đón trật tự, an toàn hơn, do phụ huynh để xe trên vỉa hè hoặc sát lề đường để đón con nên ít làm ảnh hưởng đến trật tự ATGT, mỹ quan đường phố, điển hình như các trường mầm non Hoa Mai, Sóc Nâu, Tiểu học Vân Cơ, Tiểu học thị trấn Yên Lập…

Những ngày đầu tháng 9, về với trường Tiểu học thị trấn Hạ Hòa, huyện Hạ Hòa, chúng tôi thấy không khí tất bật dọn vệ sinh của các giáo viên nơi đây. Cô Lê Thị Bích Hạnh – Hiệu trưởng cho biết: Với gần 800 học sinh đa phần đều được phụ huynh đưa đón nên để giữ gìn ANTT và ATGT tại cổng trường cũng là vấn đề khá khó khăn của nhà trường. Tuy nhiên, với thuận lợi có đường và vỉa hè rộng, lại không nằm trong nằm khu dân cư, ý thức phụ huynh tốt nên chưa có bất kì tai nạn giao thông nào xảy ra.

tieu-hoc-ha-hoa-1568195981
Các giáo viên trường Tiểu học thị trấn Hạ Hòa ra quân dọn dẹp vệ sinh để đảm bảo mỹ quan học đường

Mặt khác, đối với một số trường học ở trung tâm thành phố Việt Trì thì vẫn còn tình trạng ùn tắc giao thông, do số lượng học sinh đông, hành lang vỉa hè hẹp nên vào giờ cao điểm, trước cổng trường vẫn còn lộn xộn, mất trật tự do nhiều phụ huynh với tâm lý “tiện” mà đỗ xe không đúng nơi quy định. Bà Nguyễn Thị Hoa, khu 11, phường Gia Cẩm cho biết: Cứ buổi sáng và buổi chiều là xe ô tô, xe máy xếp hàng dài, lộn xộn vô cùng, thậm chí xe còn để chắn ngay ngã ba, ngã tư, còi xe inh ỏi, tình trạng tắc đường xảy ra liên tục.

Bước vào năm học 2019-2020, lực lượng cảnh sát giao thông - Công an tỉnh phối hợp với các nhà trường quyết tâm, nỗ lực đảm bảo trật tự an toàn trật tự giao thông trên địa bàn toàn tỉnh. Phòng CSGT cũng chủ động phối hợp với các trường học tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT bằng nhiều hình thức trực quan sinh động. Tùy vào từng độ tuổi của các em học sinh, sinh viên, báo cáo viên sẽ xây dựng nội dung tuyên truyền cho phù hợp. Trong đó chú trọng cảnh báo các nguy cơ dẫn đến TNGT, nhắc nhở phụ huynh và người dân đội mũ bảo hiểm đúng quy cách và đảm bảo chất lượng cho con em mình, Trung tá Kiều Hữu Tĩnh - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh khẳng định

Ngoài ra, các đơn vị còn tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ của phụ huynh và học sinh như: Điều khiển xe trên 50 cm3 khi chưa đủ tuổi, chở quá số người quy định, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm… với phương châm là xử lý nghiêm nhưng linh hoạt tránh các thời điểm có thể ảnh hưởng đến thời gian các em đến trường.

Đồng thời, Ban An toàn giao thông các huyện, thành, thị cũng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, tập trung chủ yếu vào hoạt động vận tải khách và hàng hóa; nghiêm cấm và xử lý kiên quyết các trường hợp phơi nông sản, tập kết vật liệu xây dựng, bày bán hàng hoá dưới lòng, lề đường..., bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn, thuận tiện cho người dân đi lại. Bà Lê Thị Thu Hương – Phó Trưởng ban ATGT huyện Hạ Hòa cho biết: Bên cạnh việc chỉ đạo các phòng ban phối hợp công an huyện thực hiện tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng đường bộ và đường thủy, Ban ATGT sẽ tiếp tục theo dõi, chỉ đạo thực hiện chương trình hỗ trợ mũ bảo hiểm cho học sinh vào lớp Một, năm học 2019- 2020 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT đều có kế hoạch hướng dẫn các đơn vị, trường học đẩy mạnh công tác giáo dục ATGT trong đoàn viên, học sinh; đồng thời chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục kiến thức ATGT, văn hóa giao thông trong trường học. Hàng năm, Sở phối hợp với Ban ATGT, Phòng Cảnh sát giao thông… tổ chức thi tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ quy mô cấp tỉnh cho các đối tượng.

Để nâng cao văn hóa ATGT tại các trường học, thiết nghĩ không chỉ là trách nhiệm tuyên truyền của nhà trường, các cơ quan chức năng, mà còn là xuất phát từ ý thức của mỗi phụ huynh, học sinh. Có như vậy tình hình ATGT tại trường học mới không là mối lo ngại khi mỗi năm học mới bắt đầu.

Thanh Trà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang