Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đoan Hùng hướng đến giáo dục mũi nhọn

Thứ sáu, 11/10/2019, 14:56:02
Print + | - Font Size: A
Đoan Hùng hướng đến giáo dục mũi nhọn

Đoan Hùng hướng đến giáo dục mũi nhọn

A Font Size: - | +

dscf7348-1570780617
Sau 28 năm thành lập, trường THCS Đoan Hùng luôn đứng đầu toàn huyện về công tác dạy và học

PTĐT - Năm học 2018-2019, toàn huyện Đoan Hùng đã có 61 trường mầm non, tiểu học và THCS đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 71,7%. Trong đó cấp THCS có 15 trường, đạt tỉ lệ 58%. Xác định giáo dục mũi nhọn là trọng điểm, năm 2019, huyện Đoan Hùng đã xây dựng đề án Trường THCS Đoan Hùng trở thành trường chuẩn Quốc gia chất lượng cao, góp phần khẳng định vị thế giáo dục của huyện trên toàn tỉnh.

Được thành lập từ năm 1991, tiền thân là trường cấp 2 chuyên Đoan Hùng, đến nay, trường THCS Đoan Hùng vẫn luôn là ‘‘Cánh chim đầu đàn’’ của toàn huyện trong công tác dạy và học. Ngoài việc chú trọng kiến thức cơ bản các môn học, việc dạy chuyên sâu cho các học sinh có năng khiếu đặc biệt với từng bộ môn cũng được đầu tư. Vì vậy, nhiều năm liền, trường luôn đứng trong top 4 các trường THCS mang tên huyện có kết quả thi vào lớp 10 THPT cao nhất tỉnh, và là trường top 1 trong toàn huyện. Riêng năm học 2018-2019, trường có 173 học sinh đạt giải cấp huyện, 28 học sinh đạt giải cấp tỉnh và 4 học sinh giỏi cấp Quốc gia chủ yếu ở các bộ môn Toán, Tiếng Anh và thi khoa học kỹ thuật; đồng thời, tỷ lệ học sinh thi đỗ THPT công lập đạt 100%.

Công tác giáo dục truyền thống, đạo đức góp phần hình thành phẩm chất, nhân cách học sinh luôn được nhà trường quan tâm. Cùng với đó là việc đổi mới phương thức giáo dục đạo đức, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp bằng nhiều hình thức phong phú như: Tham quan, dã ngoại, giáo dục hướng nghiệp theo tinh thần lồng ghép và tích hợp; chú trọng giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trong các môn học và các hoạt động giáo dục...


dscf7354-1570780635
Phòng học bộ môn Tiếng Anh của trường được trang bị khá đầy đủ

Ông Ngô Quang Tuyên - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đoan Hùng cho biết: Trong những năm tới, huyện chú trọng nâng cao chất lượng mũi nhọn, từng bước phấn đấu xếp thứ 7 trở lên trong 13 huyện thành thị về chất lượng học sinh giỏi cấp tỉnh hàng năm. Để có được kết quả này, UBND huyện đã đưa ra mục tiêu tuyển sinh để thu hút hầu hết các em học sinh có năng lực học tập tốt trên địa bàn về học tập tại trường, chú trọng công tác đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. 


12-1570780498

Tuy nhiên, để hoàn thành mục tiêu đề án, tiêu chuẩn về cơ sở vật chất đang là khó khăn lớn nhất của trường. Hiện tại, hệ thống các phòng học bộ môn xuống cấp, không đảm bảo diện tích, thiết kế, thiết bị theo quy định của phòng học bộ môn. Bên cạnh đó, nhà trường chưa có khu vực nội trú để tạo điều kiện cho các em học sinh ở xa, do đó việc thu hút các em học sinh có thành tích cao ở các địa bàn xã xa trường còn gặp nhiều khó khăn. Đồng thời, việc chưa có cơ chế chính sách ưu đãi riêng để thu hút đội ngũ cán bộ, giáo viên giỏi về công tác tại trường cũng đang trở thành một rào cản lớn cho nhà trường. Hàng năm, việc sàng lọc, thu hút học sinh của trường hiệu quả chưa cao. Năm học 2019-2020, có 128 hồ sơ đăng ký dự tuyển sinh vào trường nhưng chỉ có 89 học sinh trúng tuyển. 

Trao đổi về vấn đề này, cô Lương Thị Hằng – Hiệu trưởng trường cho biết: Năm học 2019-2020 và các năm tiếp theo, nhà trường sẽ chú trọng vào công tác tuyên truyền, phổ biến đến các phụ huynh, học sinh tại các trường tiểu học trên địa bàn. Công tác tuyển sinh chú trọng chất lượng hơn là số lượng với hình thức kiểm tra năng lực học sinh và kết hợp xét học bạ. Đồng thời, UBND huyện đã đưa ra các cơ chế, chính sách tích cực nhằm hỗ trợ tạo nguồn cho nhà trường.Về phía đội ngũ giáo viên đối với bộ môn văn hóa và ngoại ngữ sẽ tổ chức thi tuyển hoặc điều chuyển các giáo viên giỏi đang công tác tại các trường trong huyện về giảng dạy tại trường.


1-1570780654
Các em học sinh chăm sóc vườn cây trong khuôn viên nhà trường

Theo đề án, thời gian tới huyện sẽ có phương án bổ sung quy hoạch sử dụng đất, đền bù giải phóng mặt bằng để mở rộng diện tích, làm bãi tập cho học sinh theo quy định; đầu tư xây dựng mới hệ thống phòng học bộ môn và mua mới 20 máy vi tính trong phòng Tin học để đảm bảo điều kiện giảng dạy.

Việc xây dựng thành công trường THCS Đoan Hùng chất lượng cao sẽ là tiền đề chuẩn bị các điều kiện về chất lượng đội ngũ và cơ sở vật chất thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới; đồng thời nâng cao chất lượng kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh, qua đó giúp tạo nguồn cho các trường THPT trong và ngoài huyện; là cơ sở tạo động lực phát triển cho nền giáo dục của toàn huyện Đoan Hùng.

Tâm lý là yếu tố rất quan trọng góp phần nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông chất lượng cao. Vì vậy, cần có sự đồng lòng, chung tay góp sức của các cấp, các ngành và phụ huynh học sinh để tạo động lực, khích lệ học sinh, giáo viên thi đua dạy tốt, học tốt; từ đó đưa phong trào giáo dục huyện ngày càng phát triển.

 Thanh Trà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang