Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tân Sơn tăng tỷ lệ huy động trẻ đến trường

Thứ tư, 16/10/2019, 15:44:06
Print + | - Font Size: A
Tân Sơn tăng tỷ lệ huy động trẻ đến trường

Tân Sơn tăng tỷ lệ huy động trẻ đến trường

A Font Size: - | +

13-1571215403
Việc dồn ghép điểm trường lẻ ở khu Lũng về điểm Bến Gạo ở trường mầm non Văn Luông, xã Văn Luông bước đầu đạt hiệu quả cao.

PTĐT - Theo số liệu thống kê năm 2019, trên toàn huyện Tân Sơn, tỷ lệ huy động trẻ dưới 3 tuổi đến trường đạt 30,2%, trẻ thuộc lớp mẫu giáo đạt 99% ; hoàn thành mục tiêu của toàn tỉnh theo Kế hoạch số 2592/KH-UBND của UBND tỉnh về phổ cập giáo dục, xóa mù chữ đến năm 2020.

Để tăng tỉ lệ huy động học sinh ra lớp, thời gian qua, huyện Tân Sơn đã không ngừng đẩy mạnh các giải pháp như tăng nguồn lực đầu tư cho giáo dục mầm non, bố trí sắp xếp hệ thống trường, lớp, đội ngũ giáo viên phù hợp, khuyến khích thành lập mới các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập …

Toàn huyện hiện có 19 trường mầm non và 1 nhóm trẻ tư thục với 4.674 trẻ thuộc lớp mẫu giáo và 973 trẻ ở 56 nhóm nhà trẻ. Mặc dù đã hoàn thành mục tiêu của toàn tỉnh về phổ cập giáo dục, xóa mù chữ đến năm 2020  nhưng để nâng cao tỷ lệ, thay đổi nhận thức của người dân trong việc đưa trẻ trong độ tuổi đi nhà trẻ vẫn còn là một thách thức không nhỏ.


11-1571215421

Là huyện miền núi, đời sống và thu nhập của người dân còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, nhận thức của nhân dân về tầm quan trọng của giáo dục mầm non còn hạn chế nên công tác huy động trẻ đến trường gặp nhiều khó khăn. Thêm vào đó, nhiều điểm trường mầm non xa trung tâm, giao thông đi lại khó khăn; cơ sở vật chất của một số trường chưa được đầu tư xây dựng kiên cố, thiếu đồng bộ… 

Vì vậy, để tăng tỉ lệ huy động trẻ mầm non đến trường, huyện  đã triển khai nhiều giải pháp tích cực, trong đó làm tốt công tác tuyên truyền nhằm phổ biến kiến thức nuôi dạy trẻ theo khoa học cho các bậc cha mẹ, cộng đồng; tuyên truyền về vai trò của giáo dục mầm non đến các bậc phụ huynh, đi đôi với việc rà soát, thống kê số lượng trẻ trong độ tuổi mầm non ở từng thôn, bản; theo dõi, lập danh sách trẻ từng độ tuổi chưa đến trường để có biện pháp huy động trẻ ra lớp kịp thời. Để đầu tư cơ sở vật chất, huyện vận động và tăng cường công tác xã hội hóa giáo dục, góp phần mua sắm trang thiết bị, đồ chơi; hỗ trợ tiền học phí, tiền ăn cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 


12-1571215430

Năm học 2019-2020, Trường mầm non Văn Luông, xã Văn Luông có tổng số 435 trẻ, tỷ lệ huy động trẻ dưới 3 tuổi đến trường đạt 22,1%, trẻ thuộc lớp mẫu giáo đạt 100%. Cô giáo Lê Thị Hồng Thủy - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, ngoài công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh đưa con em mình đến trường, nhà trường đã tiến hành dồn ghép các điểm trường cho phù hợp như dồn ghép điểm trường lẻ ở khu Lũng về điểm Bến Gạo và khu Hoàng Văn về điểm trung tâm. Việc sắp xếp này giúp tập trung về giáo viên và cơ sở vật chất nhằm nâng cao tỷ lệ huy động trẻ đến trường.

Ông Nguyễn Bá Lượng – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện khẳng định, việc tăng tỉ lệ huy động học sinh ra lớp là một trong những tiêu chí để nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non; đây cũng là tiêu chuẩn quan trọng trong xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia. Huyện đã chú trọng phát triển chương trình giáo dục phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương; đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua; xây dựng trường lớp an toàn, thân thiện, xanh- sạch- đẹp, lấy trẻ làm trung tâm... nhằm thu hút trẻ đến trường và nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ. Kết thúc năm học 2018-2019, số trẻ ăn bán trú tại trường đạt tỷ lệ 82% (tăng 8%) so với năm học trước, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở nhà trẻ chỉ còn 6%, mẫu giáo là 4%. 


1234-1571215550

Thanh Trà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang