Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đổi mới để nâng cao chất lượng dạy và học

Thứ bảy, 30/11/2019, 18:06:46
Print + | - Font Size: A
Đổi mới để nâng cao chất lượng dạy và học

Đổi mới để nâng cao chất lượng dạy và học

A Font Size: - | +

img20191127095226-1575022665
Giờ học Địa lý của học sinh lớp 10E Trường THPT Hùng Vương.

PTĐT - Trường THPT Hùng Vương (thị xã Phú Thọ) thành lập ngày 1/12/1945. Đây là ngôi trường THPT đầu tiên của tỉnh Phú Thọ và là một trong 7 trường THPT được thành lập sớm nhất ở nước ta sau Cách mạng tháng Tám. Trong những năm gần đây, Trường THPT Hùng Vương không ngừng đổi mới công tác quản lý giáo dục, đổi mới nội dung, phương pháp dạy- học vì vậy chất lượng giáo dục không ngừng được nâng lên.

Hiện nay, Trường Hùng Vương có 30 lớp với hơn 1.200 học sinh, 82 cán bộ, giáo viên. 100% cán bộ giáo viên đạt chuẩn đào tạo. Gần 80% cán bộ giáo viên là đảng viên. 9 cán bộ giáo viên có bằng Thạc sỹ. Cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường luôn tích cực “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Nhiều cán bộ giáo viên đạt thành tích xuất sắc trong giảng dạy, công tác và luôn trau dồi, nâng cao phẩm chất, nhân cách Nhà giáo. Các tổ chuyên môn của nhà trường đã được sắp xếp lại. Tổ trưởng chuyên môn là những giáo viên có trình độ chuyên môn vững vàng, có uy tín với đồng nghiệp. Các tổ đã thường xuyên tổ chức các giờ thao giảng, thực tập. Ở nhiều bài giảng, giáo viên đã có sự kết hợp hài hoà giữa các phương pháp dạy học truyền thống với phương pháp dạy học hiện đại, đã sử dụng và khai thác tới mức tối đa hiệu quả giáo dục của các thiết bị dạy học mới, hiện đại nhằm phát huy tính tích cực trong học tập của học sinh. Việc tổ chức tốt các giờ thao giảng đã thúc đẩy mạnh mẽ phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, đồng thời phát hiện, khắc phục những mặt còn hạn chế ở từng giáo viên. Công tác kiểm tra hồ sơ và giờ dạy của giáo viên được nhà trường tiến hành thường xuyên, đạt hiệu quả cao. Sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát về chuyên môn của Ban Giám hiệu cùng với hoạt động tích cực của các tổ chuyên môn góp phần nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên, qua đó nâng cao chất lượng giáo dục. Nhà trường cũng đã kết hợp chặt chẽ với Hội Cha mẹ học sinh trong công tác quản lý, giáo dục đạo đức, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh. Giáo viên chủ nhiệm có sự liên hệ chặt chẽ với gia đình học sinh, tận tụy với lớp. Do đó, việc tu dưỡng đạo đức trong học sinh có chuyển biến tích cực. Năm học 2018-2019, tỷ lệ học sinh xếp loại văn hoá giỏi chiếm 14%, khá 73,2%. Tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt chiếm 95%, khá 4,3%. So với năm học 2017-2018, tỷ lệ học sinh xếp loại văn hoá khá giỏi tăng 1,6%, hạnh kiểm tốt tăng 1%. Cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, nhà trường rất quan tâm đến hoạt động bồi dưỡng học sinh năng khiếu, học sinh giỏi. Số lượng học sinh đạt giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh và thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng của trường qua mỗi năm không ngừng nâng cao. Năm học 2018-2019, trường có 61 học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Trong đó có 4 học sinh đạt giải Nhất, 16 học sinh đạt giải Nhì. Em Nguyễn Thị Mai Hương đạt giải Khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ văn. Tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng chiếm trên 80%. Nhiều thầy, cô giáo đạt thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi như Nguyễn Thị Hương, Lê Thị Minh Huệ, Phạm Thị Hải Yến (GV Sinh học), Nguyễn Thị Thanh Tuyền, Nguyễn Thị Thu Hiền... 

Cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục, Trường THPT Hùng Vương rất coi trọng đầu tư, hoàn thiện cơ sở vật chất trường học. Hiện tại nhà trường có 3 phòng học thực hành các bộ môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, 2 phòng học vi tính với 54 máy tính hoạt động thường xuyên. Trường đã đưa vào sử dụng 2 nhà vệ sinh được lắp đặt các thiết bị hiện đại phục vụ cho học sinh. Khuôn viên của trường luôn xanh- sạch - đẹp.  Nhằm phát triển giáo dục toàn diện cho học sinh, phong trào luyện tập, thi đấu, biểu diễn văn nghệ, TDTT của trường diễn ra hết sức sôi nổi, hào hứng. Nhiều học sinh của trường đạt giải cao tại cuộc thi “Giai điệu tuổi hồng” và Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh. Với những thành tích đã đạt được, Đảng bộ nhà trường nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Đảng bộ “Trong sạch, vững mạnh” và Đảng bộ “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Trường THPT Hùng Vương nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”.

Cùng với sự quan tâm của các cấp về cơ sở vật chất, về sự chỉ đạo, những yếu tố trên là những điều kiện cần và đủ đưa Trường THPT Hùng Vương giữ vững các danh hiệu trường Chuẩn Quốc gia, Đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.

ĐOÀN HỮU TUẤN

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang