Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo

Thứ tư, 20/11/2019, 07:35:11
Print + | - Font Size: A
Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo

Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo

A Font Size: - | +

211-1574210179
Giáo viên và học sinh Trường THPT Đoan Hùng trong giờ thực hành môn Hóa học.

PTĐT - Những năm qua, cuộc vận động (CVĐ) “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động đã thu hút đông đảo đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý và người lao động trong ngành tích cực hưởng ứng, tổ chức thực hiện. CVĐ đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đội ngũ nhà giáo về ý thức tu dưỡng rèn luyện đạo đức cách mạng, đạo đức nghề nghiệp, thường xuyên tự học nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, sáng tạo trong các hoạt động giáo dục và quản lý giáo dục, góp phần đổi mới mạnh mẽ sự nghiệp GD&ĐT trên địa bàn tỉnh.

Những tấm gương điển hình


Thực hiện CVĐ “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” đã xuất hiện ngày càng nhiều những điển hình tiêu biểu không ngừng học hỏi, rèn luyện nâng cao nghiệp vụ chuyên môn để khẳng định năng lực, chất lượng dạy học, khơi dậy sức sáng tạo cho học sinh. Điển hình như cô giáo Hoàng Thị Kim Liên ở điểm trường Liên Minh, Trường Tiểu học Thu Ngạc, huyện Tân Sơn  là tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác, luôn gương mẫu trong mọi công việc, được đồng nghiệp, học sinh tin yêu, nhân dân quý mến. Rời quê hương Cẩm Khê  đến dạy chữ ở điểm trường này đã 7 năm, thời gian đầu, học sinh còn ham đi rừng với bố mẹ hơn đến trường, nên cô Liên thường xuyên trèo đèo, lội suối đến từng nhà gặp gỡ, vận động từng phụ huynh, học sinh. Gương mẫu trong mọi phong trào hoạt động, tâm huyết, yêu nghề, luôn học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, nhiều năm liền cô đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện. 

Coi niềm vui của học sinh làm niềm vui của mình, cô Liên chia sẻ rất nhiều kỷ niệm đẹp, kinh nghiệm sống với đồng bào dân tộc Mường nơi đây. Theo cô, giúp đỡ bà con với tình cảm chân thành, trong sáng sẽ nhận được sự tin yêu, gắn bó. Từng buổi đến tận nhà động viên trẻ em ra lớp, từng cây bút, cuốn vở mua từ đồng lương ít ỏi của mình, cô đã dần tạo được niềm tin yêu không chỉ với học sinh mà còn cả những phụ huynh, những người già nơi đây. Cô Liên cho biết: “Tôi tự hào vì đã cùng với đồng nghiệp bám lớp, bám trường dìu dắt được nhiều thế hệ học sinh trưởng thành. Đến bây giờ, tôi ở lại đây vì tình yêu, trách nhiệm và lòng yêu nghề…”. Cũng như cô Liên  rất nhiều thầy, cô giáo đã và đang nỗ lực vượt qua  khó khăn thiếu thốn về cơ sở vật chất, điều kiện, sinh hoạt, những trở ngại về phong tục tập quán, ngôn ngữ..., giữ vững truyền thống nhà giáo, yêu ngành, yêu nghề, yên tâm công tác, gắn bó với sự nghiệp “trồng người”, khắc ghi hình ảnh đẹp của người giáo viên nhân dân. Những tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo của đội ngũ nhà giáo đã góp phần duy trì nền nếp kỷ cương trong các đơn vị giáo dục, từng bước nâng cao chất lượng  giáo dục toàn diện.

21111-1574210198
Cô giáo Hoàng Thị Kim Liên (điểm trường Liên Minh, trường tiểu học Thu Ngạc, huyện Tân Sơn) luôn quan tâm chăm sóc, tận tình dạy dỗ học sinh vùng cao.

Nâng cao chất lượng giáo dục

“Thành công có phương pháp, thất bại có nguyên nhân”, để nâng cao chất lượng dạy và học, điều cốt yếu là giáo viên chủ động sáng tạo, tìm kiếm, thử nghiệm các phương pháp phù hợp với điều kiện thực tiễn. Cô giáo Phạm Thị Hường, giáo viên dạy môn Tiếng Anh - Trường THPT Đoan Hùng cho biết: Gốc rễ của việc nâng cao chất lượng dạy và học là phải tìm được nguồn cảm hứng học tập để tạo niềm tin, kích thích khả năng học của học sinh. Để khơi dậy niềm say mê học tập, kích thích sự tò mò, sáng tạo của học sinh đòi hỏi giáo viên phải thường xuyên cập nhật kiến thức, đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng tích cực, đem lại hứng thú cho học sinh học tập, giúp học sinh rèn luyện kỹ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn. Muốn có trò giỏi  phải có thầy giỏi. 

Những năm qua, ngành GD&ĐT tỉnh đã gặt hái được những kết quả đáng tự hào. Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 có tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 97,58%; xếp thứ 11/63 tỉnh (tăng 2 bậc so với năm 2018); đặc biệt học sinh Ngô Thu Hà - học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương đạt 29,8 điểm là Thủ khoa khối B toàn quốc. Trong Kỳ thi Olympic quốc tế môn Sinh học, Hoàng Thị Huyền Trang - học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương đoạt Huy chương Đồng, đây là lần đầu tiên Phú Thọ có Huy chương Olympic quốc tế môn Sinh học. Kỳ thi chọn HSG Quốc gia THPT năm 2019 có 55 học sinh đoạt giải HSG quốc gia các môn văn hóa, đứng thứ 11/63 tỉnh, thành và đứng đầu các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc về số lượng giải... Những thành tích này có sự đóng góp rất lớn của đội ngũ giáo viên Đất Tổ, những điển hình nêu gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo. 

Ông Phùng Quốc Lập - Phó giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Cùng với nâng cao hiệu quả CVĐ “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, thời gian tới, ngành giáo dục tỉnh tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” gắn với khâu đột phá “Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Giáo dục Đất Tổ nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và đào tạo. Thực tế cho thấy, việc học và tự học ngoại ngữ, tin học ngày càng được các nhà giáo coi trọng. Hiện nay kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, quản lý tại các nhà trường, đơn vị đã được nâng lên rõ rệt, đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục nhìn chung đều ứng dụng tốt công nghệ thông tin, các phương tiện hiện đại trong tổ chức dạy học.

Cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” có tác động to lớn đến đông đảo nhà giáo và nhân viên toàn ngành, qua đó xây dựng đội ngũ giáo viên vững mạnh, nâng cao chất lượng GD&ĐT, đồng thời góp phần to lớn vào việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

Hạnh Thúy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang