Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ: 20 năm xây dựng và phát triển

Thứ sáu, 15/11/2019, 10:19:27
Print + | - Font Size: A
Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ: 20 năm xây dựng và phát triển

Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ: 20 năm xây dựng và phát triển

A Font Size: - | +

ban-giam-hieu-nha-truong-trao-bang-tot-nghiep-cho-cac-sinh-vien-1573788014

Ban Giám hiệu nhà trường trao Bằng tốt nghiệp cho các sinh viên.

PTĐT - Trường Dạy nghề tỉnh Phú Thọ nay là Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ được thành lập trong bối cảnh đất nước ta đẩy mạnh thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về việc làm nhằm cơ cấu lại giữa việc đào tạo lao động có trình độ cao đẳng, đại học trở lên với lao động có trình độ trung học chuyên nghiệp và công nhân kỹ thuật.

Được thành lập theo Quyết định số 3586/1999/QĐ-UB ngày 17/12/1999 của UBND tỉnh, là trường thuộc hệ công lập, trực thuộc Sở LĐTB&XH, địa điểm tại xã Vân Phú, thành phố Việt Trì. Trường nghiệp vụ Ngân hàng và Trường hành chính cũ). Trường có chức năng đào tạo mới, đào tạo lại, bồi dưỡng nâng cao tay nghề, tham gia nghiên cứu ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và công nghệ, kết hợp với sản xuất và dịch vụ, tham gia đào tạo hướng nghiệp. Nhiệm vụ cụ thể là đào tạo công nhân kỹ thuật có tay nghề đạt trình độ cơ bản đủ khả năng tiếp nhận chuyển giao công nghệ, phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và xuất khẩu lao động; bồi dưỡng nâng cao tay nghề cho công nhân và đào tạo hướng nghiệp; giúp các cơ sở dạy nghề của tỉnh xây dựng chương trình dạy nghề ngắn hạn... Khi mới thành lập, Trường Dạy nghề tỉnh đào tạo 3 nhóm ngành nghề chính gồm: Kỹ thuật điện, điện tử (Điện xí nghiệp, điện dân dụng, vận hành quản lý đường dây trạm, điện tử công nghiệp, điện dân dụng, điện toán và máy vi tính); Cơ khí động lực (Cơ khí chế tạo, cơ khí sửa chữa, vận hành sửa chữa máy động lực); nhóm nghề khác (khai thác khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng, trang trí nội thất, chế biến nông sản thực phẩm, sản phẩm cây công nghiệp, may...); với quy mô học sinh thường xuyên 1.000 học sinh, tuyển sinh hằng năm 450 - 500 học sinh. 

5-1573787999

Ra đời trong bối cảnh nhà trường gặp không ít khó khăn như: Cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ đào tạo thiếu thốn; công tác tư vấn hướng nghiệp dạy nghề còn hạn chế; học sinh, sinh viên chưa tự giác đi học… Nhưng được sự quan tâm, lãnh, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng với sự đoàn kết thống nhất, không ngừng nỗ lực phấn đấu của tập thể lãnh đạo, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, từ năm 1999 đến tháng 10/2006, nhà trường đã bổ sung kinh phí đầu tư cho xây dựng cơ sở vật chất tại khu 15, xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ là 23,5 tỷ đồng. Tổng số cán bộ giáo viên của nhà trường là 98 người. Giai đoạn 2000 - 2005, nhà trường tuyển sinh, đào tạo được tổng số 1.829 học sinh, trong đó, đào tạo dài hạn 1.167 học sinh, đào tạo ngắn hạn 662 học sinh.

2-1573788040

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới về đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực có kỹ thuật, trình độ, đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển. Những năm qua, Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ đã tập trung nâng cao chất lượng công tác đào tạo; hoàn thiện các quy chế, quy trình quản lý đào tạo; phát triển đội ngũ giáo viên giỏi về kiến thức chuyên môn và trình độ tay nghề để có thể truyền đạt một cách tốt nhất, giúp các em học sinh, sinh viên vừa có kiến thức, kỹ năng, vừa có thái độ nghề nghiệp, đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động của tỉnh và các địa phương lân cận… Từ năm 2008 đến nay, đã có hàng trăm lượt giáo viên được cử tham gia các chương trình đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng và học tập kinh nghiệm; mở các lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn cho hầu hết giáo viên của nhà trường tại các cơ sở đào tạo uy tín trong và ngoài nước như Singapore, Malaysia, Indonesia...

Công tác nghiên cứu khoa học cũng là một trong những nhiệm vụ ưu tiên quan trọng trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường. Đảng ủy, Ban Giám hiệu đã luôn quan tâm chỉ đạo sát sao và tạo mọi điều kiện thuận lợi, khuyến khích cán bộ, giảng viên nhà trường tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Nhà trường đã có nhiều đề tài cấp tỉnh được công nhận và áp dụng vào thực tế giảng dạy tại trường. Đặc biệt, nhà trường đã chủ động xây dựng và ban hành chương trình đào tạo các cấp để tạo tính chủ động trong việc tiếp cận và đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp về trình độ, năng lực, kỹ năng của người học. Đến nay, nhà trường đã biên soạn được 270 bộ chương trình với đa số các tiết học đều được dạy theo phương pháp tích hợp, học sinh, sinh viên được cung ứng vật tư thực hành ở mức cao nhất để rèn luyện kỹ năng tay nghề.

Bên cạnh đó, nhà trường đã tích cực mở các lớp đào tạo nghề ở các cấp trình độ cao đẳng và trung cấp về CNTT, chăn nuôi thú y, kế toán, chế biến món ăn... tại địa bàn các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa trong tỉnh, góp phần nâng cao dân trí cho đội ngũ cán bộ cấp cơ sở nói riêng và người dân nói chung. Vì vậy, các học viên có thể học ngay tại trung tâm học tập cộng đồng ở xã, vừa tiết kiệm chi phí đi lại, ăn ở, vừa có thể thu xếp công việc để  tham gia học tập.

anh-truong-1573788056

Năm 1999, Trường Dạy nghề chỉ có 77 cán bộ, giáo viên, đến nay, Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ đã có tổng số 133 viên chức, người lao động; trong đó, biên chế 91 người, lao động hợp đồng 23 người, giáo viên thỉnh giảng 19 người. Nhà trường hiện có 6 phòng chức năng, 7 khoa chuyên môn và 2 trung tâm. Thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 17/4/2015 của Bộ Chính trị và Đề án củng cố, nâng cao chất lượng đào tạo giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030 của UBND tỉnh, cơ cấu tổ chức của nhà trường được sắp xếp lại theo hướng tinh giản các phòng, khoa, đơn vị trung gian; giảm đáng kể số cán bộ hợp đồng; từng bước sắp xếp bố trí cán bộ, nhân viên theo đúng chuyên môn, vị trí việc làm, giảm cán bộ, nhân viên khối các phòng, tăng đội ngũ giáo viên để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác.

Đồng hành với quá trình xây dựng, phát triển sự nghiệp, thực hiện nhiệm vụ chính trị, các tổ chức đoàn thể nhà trường đã có nhiều hoạt động đi vào chiều sâu. Công đoàn phát động hiệu quả các phong trào thi đua, tổ chức trồng cây xanh trong khuôn viên nhà trường, giữ vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp; Đoàn thanh niên định kỳ tổ chức tốt các hoạt động phong phú, bổ ích như thi hội trại, hội diễn văn nghệ, hội thi thể thao và đốt lửa trại, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được duy trì thường xuyên... nhằm tạo sân chơi lành mạnh, phát triển toàn diện kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên.


ca-truong-1573788069

Kế thừa và phát huy những thành tựu đã đạt được sau 20 năm, trong thời gian tới, Trường Cao đẳng nghề tiếp tục thực hiện tốt các nội dung Đề án củng cố, đổi mới, phát triển nhà trường đã được UBND tỉnh phê duyệt; rà soát sắp xếp tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ, giáo viên và người lao động theo hướng tinh gọn, hiệu quả; tập trung nguồn nhân lực, vật lực cho công tác chuyên môn, nghiệp vụ và các hoạt động nâng cao chất lượng đào tạo. Tập trung tuyển sinh các ngành nghề có thế mạnh, trọng điểm, theo nhu cầu thực tế của người học, đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp và định hướng phát triển kinh tế - xã hội địa phương, khu vực. Đổi mới nội dung chương trình, phương thức đào tạo; gắn đào tạo với sản xuất dịch vụ; liên kết đào tạo với doanh nghiệp, hợp tác quốc tế; nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; tiếp tục mời các doanh nghiệp trong việc tham gia xây dựng, thẩm định, đánh giá chương trình đào tạo; xây dựng chương trình đào tạo theo hướng tăng cường thời gian thực hành, thực tế tại doanh nghiệp; nâng cao kỹ năng nghề, kỹ năng mềm cho học sinh, sinh viên; cử giáo viên tham gia thực tế tại các doanh nghiệp sản xuất, nhất là những doanh nghiệp có công nghệ sản xuất mới, tiên tiến hiện đại; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho mọi đối tượng có nhu cầu học tập, đặc biệt là các lao động chưa qua đào tạo có cơ hội vừa làm, vừa học. Tăng cường huy động các nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho đào tạo các ngành nghề trọng điểm.

Kế thừa và phát huy truyền thống 20 năm, tập thể lãnh đạo, cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, xây dựng nhà trường phát triển bền vững, ổn định, nâng cao hiệu quả giáo dục và đào tạo nghề; trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật có uy tín, chất lượng trong khu vực và cả nước, góp phần cung ứng nguồn nhân lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Trần Minh Tuấn 
Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang