Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Trường THCS Văn Lang: 30 năm xây dựng và phát triển

Thứ sáu, 15/11/2019, 05:44:39
Print + | - Font Size: A
Trường THCS Văn Lang: 30 năm xây dựng và phát triển

Trường THCS Văn Lang: 30 năm xây dựng và phát triển

A Font Size: - | +

01-1573771245
Trường THCS Văn Lang thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, trò chơi dân gian tăng cường rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh.

PTĐT - Tháng 10 năm 1988 UBND thành phố Việt Trì ra Quyết định số 375 thành lập Trường bồi dưỡng giáo dục thành phố Việt Trì dùng chung cơ sở vật chất với trường Đảng Việt Trì - xã Trưng Vương. Đến tháng 8 năm 1989 nhà trường tuyển sinh phiên hiệu Chuyên đầu tiên với 6 lớp Chuyên Văn và Toán của các khối 6,7,8.

Việc thành lập các lớp Chuyên đã cho thấy hiệu quả giáo dục tích cực, vì thế năm 1991 phiên hiệu Chuyên được tách ra độc lập trở thành trường Chuyên cấp 2 Việt Trì- mô hình giáo dục mới để các huyện, thị trong tỉnh học tập. Năm 1996, Nghị quyết Trung ương 2 (khóa VIII) ra đời, yêu cầu đổi mới giáo dục toàn diện với chủ trương xóa bỏ các trường chuyên, lớp chọn. Trước thực tế đó, cấp ủy, chính quyền thành phố đã có quyết sách kịp thời, từ tháng 6 năm 1997 đến tháng 8 năm 2000 nhà trường chuyển đổi mô hình hoạt động trở thành phổ thông trung học cơ sở thành phố Việt Trì. Tháng 9 năm 2000 đến tháng 7 năm 2002, nhà trường mang tên Trường THCS bán công Việt Trì và chuyển sang vị trí mới (khu đồi Ong Vang- phường Dữu Lâu) với khuôn viên hơn 18.000m2. Do sự thay đổi của cơ chế chính sách, nhà trường lại một lần nữa đổi tên thành THCS Văn Lang vào tháng 7/2002 cho đến nay. Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, Trường THCS Văn Lang vinh dự là cái nôi đào tạo nhân tài cho thành phố, đáp ứng yêu cầu của xã hội. Gần 2 vạn học sinh của trường đã tốt nghiệp THCS, nhiều người trong số đó đã trở thành những nhà sản xuất kinh doanh giỏi, cán bộ khoa học tài năng, những công dân toàn cầu. Đến nay, trường đã mở rộng quy mô thành 29 lớp với 1.178 học sinh.

Kế thừa truyền thống 30 năm xây dựng và phát triển, tập thể CB-GV-NV và học sinh nhà trường đã phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, nỗ lực xây dựng trường THCS Văn Lang thành điểm sáng về chất lượng. Thực hiện mục tiêu này, nhà trường tổ chức nhiều phong trào thi đua thiết thực như: “Dạy tốt, học tốt”, xây dựng môi trường giáo dục kỷ cương, nền nếp, thân thiện... Nhận thức rõ để có chất lượng giáo dục tốt thì yêu cầu phải có đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, năng lực sư phạm vững vàng, nhà trường thường xuyên phát động và tổ chức những giờ dạy tốt, tăng cường trao đổi học tập kinh nghiệm giữa các tổ chuyên môn. Phong trào tự học và sáng tạo đã được nhà trường khuyến khích tới từng giáo viên. Đến nay, 100% giáo viên đạt trên chuẩn, 15% có trình độ thạc sĩ; 20% cán bộ giáo viên có trình độ cao cấp, trung cấp lý luận chính trị; 30% đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, chiến sĩ thi đua cơ sở. Nhiều thế hệ thầy, cô giáo được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu "Nhà giáo Ưu tú" và tặng Bằng khen, Giấy khen...

Với mục tiêu là trường đi đầu về chất lượng giáo dục nên công tác nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện được nhà trường hết sức chú trọng. Ngay từ đầu mỗi năm học, trường đã chủ động xây dựng kế hoạch, làm tốt công tác tư tưởng, huy động mọi nguồn lực và giáo viên phụ trách từng lĩnh vực phù hợp. Bên cạnh đó, nhiều chuyên đề đổi mới phương pháp dạy đã được  thực hiện; cách đánh giá, kiểm tra học sinh cũng được đổi mới. Chính vì thế, chất lượng giáo dục của trường luôn ổn định và có sự bứt phá rõ rệt. Về xếp loại học lực hằng năm, học sinh giỏi toàn diện đạt tỷ lệ gần 63%; loại khá đạt tỷ lệ gần 33%. Về xếp loại hạnh kiểm, hằng năm loại tốt, khá đạt bình quân 98%, học sinh tốt nghiệp đạt tỷ lệ 100%. Số học sinh trúng tuyển vào các trường THPT công lập  tăng dần qua từng năm và luôn ở tốp đầu; tỷ lệ học sinh đỗ và được tuyển thẳng vào THPT Chuyên Hùng Vương luôn ở vị trí số 1 khối các trường THCS của tỉnh. 

Ở lĩnh vực giáo dục mũi nhọn, chất lượng học sinh giỏi các môn văn hóa được nâng lên. Các đội tuyển do nhà trường phụ trách tham gia thi HSG cấp tỉnh nhiều năm đứng ở vị trí số 1, tiêu biểu là các đội tuyển Tiếng Anh, Toán, Vật lý, Địa lý. Học sinh nhà trường tích cực tham gia các sân chơi trí tuệ do Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT tổ chức như: Thi nghiên cứu khoa học, giải Toán, Vật lý trên mạng Internet, Toán tuổi thơ, Tài năng toán học, Câu lạc bộ Tiếng Anh. Với những thành tích đạt được Trường THCS Văn Lang đang vươn lên sánh vai với các trường THCS tiêu biểu trên toàn quốc. 10 năm qua, 345 học sinh của trường đạt giải Quốc gia trong các kỳ thi trên mạng Internet có vị trí Top đầu bảng xếp hạng. Nhằm giao lưu, học hỏi nền giáo dục tiên tiến của các nước phát triển, học sinh nhà trường đã tham gia nhiều kỳ thi ở cấp khu vực, quốc tế như: Giải Toán Singapore mở rộng, SMO, giao lưu Toán mùa xuân. Nhà trường tổ chức các chương trình giao lưu kết nghĩa tham quan học tập kinh nghiệm với học sinh các trường: Trung học Samgoe tỉnh Hoasen Hàn Quốc, Trung học cơ sở Yoshino tỉnh NaZa Nhật Bản. Đây thực sự là những hoạt động đánh dấu trí tuệ của học sinh THCS Văn Lang. Ngoài ra, nhà trường còn luôn đi đầu về các hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT. Học sinh Văn Lang giỏi về kiến thức và có kỹ năng sống tốt. Các chương trình hoạt động “Lễ hội hóa trang”, “Một nửa thế giới”, “Trung thu cho em”, “Giáng sinh yêu thương”, “Tuổi trăng tròn” đã trở thành những hoạt động thường niên, mang đậm dấu ấn của học sinh Văn Lang...

Với những kết quả trên, Trường THCS Văn Lang đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý. Năm 2014, nhà trường được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. 30 năm nỗ lực phấn đấu. Đây là chặng đường phát triển đầy tự hào của các thế hệ thầy và trò Trường THCS Văn Lang, tạo nền tảng, niềm tự hào để thầy và trò nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống, giữ vững các tiêu chí trường chuẩn Quốc gia, đưa nhà trường phát triển lên một tầm cao mới.

Nguyễn Thị Hoa 
Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang