Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Trường THPT Hương Cần: Dấu ấn 40 năm  đổi mới, phát triển

Thứ bảy, 16/11/2019, 06:57:46
Print + | - Font Size: A
Trường THPT Hương Cần: Dấu ấn 40 năm  đổi mới, phát triển

Trường THPT Hương Cần: Dấu ấn 40 năm  đổi mới, phát triển

A Font Size: - | +

anh-kg-tang-co-thi-dua-thpt-huong-can-1573862364Với những nỗ lực của tập thể nhà trường, năm học 2017-2018, Trường THPT Hương Cần vinh dự được Bộ GD&ĐT tặng Cờ thi đua đơn vị có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua đổi mới, sáng tạo.

PTĐT - Trường THPT Hương Cần được thành lập từ năm 1979, tiền thân là Trường Thanh niên dân tộc vừa học vừa làm Yên Sơn, với nhiệm vụ giáo dục và đào tạo cho con em nhân dân 10 xã phía Tây huyện Thanh Sơn. Sau 40 năm xây dựng và phát triển, mặc dù còn khó khăn nhưng đã vươn lên trở thành đơn vị dẫn đầu các trường THPT miền núi và trung du về phong trào thi đua đổi mới sáng tạo trong dạy và học. 

Bốn năm đầu sau khi thành lập là giai đoạn khó khăn nhất vì cơ sở vật chất thiếu thốn, thầy trò vừa dạy học vừa phải xây dựng trường lớp để lấy chỗ ở, chỗ học. Chỉ với quy mô 2 lớp 9, thầy và trò mang hồ sơ, sách vở cùng 3 nếp nhà gỗ cũ về địa điểm mới xây dựng trường lớp. Đến tháng 8/1982, UBND huyện Thanh Sơn quyết định cấp đất xây dựng nhà trường tại khu ngã ba Hương Cần đi Tân Lập, Yên Lương - nơi trường đóng hiện nay và trường đổi tên là Trường PTTH Thanh Sơn II. 

Những năm 1983-1984, thầy và trò vừa giảng dạy và học tập, vừa lao động tạo mặt bằng, đóng gạch, đập đá nung vôi, lên rừng khai thác gỗ, nứa để xây dựng cơ sở vật chất. Năm 1986, trường đổi tên là PTTH Hương Cần.

Mười năm, từ 1991-2001, quy mô lớp học của nhà trường giảm. Năm học 1991-1992 nhà trường chỉ còn 3 lớp, sĩ số học sinh các lớp quá ít, để phù hợp với quy hoạch mạng lưới giáo dục và đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, từ tháng 8/1991 UBND tỉnh quyết định sáp nhập Trường PTCS Hương Cần vào Trường PTTH Hương Cần gọi tên là Trường cấp II-III Hương Cần. Đến cuối năm 2000, do số lượng học sinh THPT tăng nhanh cùng với sự quan tâm của các sở, ban, ngành đã đầu tư cho nhà trường về cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên nên tháng 8/2001, UBND tỉnh đã ra quyết định tách trường cấp II, III Hương Cần thành Trường THPT Hương Cần với quy mô 16 lớp, 735 học sinh và Trường THCS Hương Cần với quy mô 14 lớp, 610 học sinh. Từ đó đến nay, nhà trường không ngừng phát triển cả về quy mô trường lớp, học sinh và chất lượng giáo dục được nâng cao.    


nh-1-huong-can-1573862377
Giáo viên và học sinh nhà trường tạo hình bản đồ Việt Nam trong giờ học ngoại khóa.

Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp giáo dục của tỉnh nói chung và huyện Thanh Sơn nói riêng; góp phần đào tạo dựng nguồn cán bộ cho địa phương. Với trên 9.000 học sinh ra trường, rất nhiều người đã trưởng thành, đảm nhận những trọng trách trong các cơ quan từ Trung ương đến địa phương và cán bộ chủ chốt trên địa bàn cụm xã Hương Cần.

Với đặc thù là trường miền núi, trên 80% học sinh là người dân tộc thiểu số sống chủ yếu ở xã đặc biệt khó khăn, xã an toàn khu nhưng trong những năm qua nhà trường đã có nhiều cố gắng và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ: Hoạt động giáo dục có nền nếp, chất lượng giáo dục ngày càng nâng lên thể hiện qua chất lượng học sinh giỏi cấp tỉnh được nâng cao, tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp và cao đẳng, đại học hàng năm tăng. Nhiều học sinh đã có mặt ở các trường Đại học top đầu của cả nước. Từ năm 2014 đến 2019, số học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt bình quân đạt 95,43%; tỷ lệ đỗ tốt nghiệp từ 97,83-100%, học sinh đỗ vào các trường cao đẳng, đại học từ 18,77% tăng lên 28,45%.

Năm học 2018-2019, nhà trường có 4 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh, 20 lượt học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh (trong đó có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 5 giải Ba, 12 giải Khuyến khích); tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp 100%. Mô hình lớp học xuyên biên giới của cô giáo Hà Ánh Phượng đã tạo được sự lan tỏa trong cả nước. Các đề tài nghiên cứu về “Một số giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động nghiên cứu khoa học và tổ chức cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh Phú Thọ”, “Một số giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục hướng nghiệp cho học sinh trung học...”, “Giải pháp nâng cao chất lượng đoàn viên công đoàn trong trường THPT...” trong tổng số rất nhiều sáng kiến kinh nghiệm của cán bộ, giáo viên đã được ứng dụng, triển khai rộng rãi trong ngành giáo dục. 

Năm học 2019-2020, trường có quy mô 21 lớp với 860 học sinh. 100% cán bộ, giáo viên của trường được đào tạo chính quy, đạt chuẩn theo quy định, trong đó 7 người trình độ thạc sĩ. Trên mặt bằng diện tích gần 16.000m2, trường có cơ sở vật chất khang trang, gồm 28 phòng học kiên cố, trong đó có 6 phòng học bộ môn và đầy đủ các phòng chức năng, được trang bị hiện đại.

Với kết quả và thành tựu giáo dục đã đạt được, trong những năm qua, nhà trường vinh dự được nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ. Chi bộ liên tục được công nhận Cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh, Cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Năm 2015, Trường được UBND tỉnh công nhận trường THPT đạt chuẩn Quốc gia đầu tiên của huyện. Từ năm học 2013- 2014 đến nay, nhà trường liên tục được UBND tỉnh công nhận là Tập thể lao động xuất sắc; năm 2017-2018 được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng cờ Đơn vị thi đua xuất sắc. Ghi nhận những thành tích xuất sắc đã đạt được, năm 2019 Chủ tịch nước đã quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho trường THPT Hương Cần.

Tiếp tục phát huy những thành tựu, kinh nghiệm 40 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Hương Cần không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, Đại hội Đảng bộ huyện, góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập; đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; xây dựng các tổ chức đoàn thể vững mạnh để Trường THPT Hương Cần mãi là niềm tự hào của các thế hệ học sinh và nhân dân Thanh Sơn, điểm sáng của ngành giáo dục tỉnh.

Phan Trọng Đức 
Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Hương Cần

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang