Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Cẩm Khê: Xây dựng môi trường học đường an toàn, thân thiện

Thứ sáu, 06/12/2019, 10:44:43
Print + | - Font Size: A
Cẩm Khê: Xây dựng môi trường học đường an toàn, thân thiện

Cẩm Khê: Xây dựng môi trường học đường an toàn, thân thiện

A Font Size: - | +

img3796-1575600384
Học sinh Trường THCS Tam Sơn, huyện Cẩm Khê tích cực tìm hiểu tại liệu, sách báo thông qua “Thư viện thân thiện”, góp phần nâng cao văn hóa đọc trong nhà trường.

PTĐT - Nhằm ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng bạo lực học đường, thời gian qua, các trường học trên địa bàn huyện Cẩm Khê đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để xây dựng trường học an toàn, thân thiện. Qua đó, tác động tích cực đến việc xây dựng ý thức, kỹ năng sống trong trường học cho học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Năm học 2019-2020, Trường THCS Tam Sơn, toàn trường có 9 lớp với 294 học sinh. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã đẩy mạnh các cuộc vận động: “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Trong đó, tập trung xây dựng trường và lớp học sạch sẽ, bàn ghế, phòng học đảm bảo vệ sinh, thẩm mỹ; phối hợp cùng với phụ huynh học sinh cải tạo cơ sở vật chất, cảnh quan trong và ngoài lớp tạo cho các em học sinh có môi trường học tập thân thiện, góp phần rèn luyện cho các em ý thức giữ gìn tài sản chung của tập thể. Ngoài ra, nhà trường còn thành lập “Thư viện thân thiện” để ngoài giờ học chính khóa các em học sinh có thêm điều kiện trao đổi kiến thức học tập, đọc sách báo và chơi các trò chơi.  Thầy giáo Bùi Huy Nghiệp - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để xây dựng trường học an toàn, thân thiện, bên cạnh việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh, nhà trường đặc biệt quan tâm đến việc tăng cường trao đổi thông tin với phụ huynh để thuận tiện trong việc quản lý học sinh. Đồng thời, kịp thời khen thưởng những tập thể, cá nhân làm tốt và nhắc nhở, phê bình những tập thể, cá nhân vi phạm để cùng nhau tiến bộ. Do vậy, năm học 2018 - 2019, tỷ lệ học sinh đạt hạnh kiểm tốt, khá của nhà trường chiếm trên 93%, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp kỳ thi THCS hàng năm đều tăng.

Để xây dựng môi trường học đường thân thiện, lành mạnh, các trường học trên địa bàn huyện đã phối hợp chặt chẽ với công an, chính quyền địa phương triển khai quyết liệt nhiều giải pháp như: Xây dựng trường học an toàn không có bạo lực học đường, không có học sinh vi phạm tệ nạn xã hội… Từ đó, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, học sinh trong xây dựng trường học không có bạo lực học đường. Từ đầu năm đến nay, các nhà trường đã tổ chức được trên 100 buổi ngoại khóa tuyên truyền phòng, chống bạo lực học đường và sinh hoạt chuyên đề “Xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường”. Hàng năm, 100% trường học tổ chức cho học sinh ký cam kết không vi phạm tệ nạn xã hội, an toàn giao thông.

Bên cạnh việc thực hiện tốt các phong trào, một số trường mầm non như: Thị trấn Sông Thao, Sai Nga, Thụy Liễu, Sơn Tình, Yên Dưỡng… đã phối hợp cùng phụ huynh học sinh để thực hiện tốt việc xếp hàng theo đúng quy định, không lần chiếm vỉa hè, lòng đường khi đón con em. Các trường THPT, THCS phối hợp với lực lượng Công an thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền ngoại khóa, các cuộc thi tìm hiểu pháp luật về an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo đảm an toàn giao thông... cho trên toàn thể giáo viên, học sinh. Đồng thời, duy trì hiệu quả mô hình cổng trường an toàn bảo đảm an ninh, an toàn từ nhà đến trường và từ trường về nhà. Bên cạnh đó, các nhà trường thường xuyên tổ chức kiểm tra, tổ chức ký cam cam kết không lôi kéo học sinh với các cơ sở kinh doanh như: Cầm đồ, Internet, bi-a, hàng quán trước cổng… để học sinh để không ảnh hưởng đến việc học tập, phát triển nhân cách của các em.

Ông Nguyễn Tân Sơn - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện khẳng định: “Năm học này, ngoài việc nâng cao chất lượng đại trà, chất lượng giáo dục mũi nhọn được quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển đội ngũ giáo viên giỏi, học sinh giỏi, chúng tôi chỉ đạo các trường chủ động phối hợp với chính quyền các cấp, ngành chức năng, đặc biệt là lực lượng công an tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh. Trong đó, tăng cường các biện pháp quản lý, giáo dục học sinh để giữ gìn môi trường học tập thân thiện, lành mạnh”.

Quốc Đại

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang