Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đam mê với sự nghiệp “trồng người”

Chủ nhật, 05/01/2020, 14:29:47
Print + | - Font Size: A
Đam mê với sự nghiệp “trồng người”

Đam mê với sự nghiệp “trồng người”

A Font Size: - | +

giaoduc-1578209457
Thầy giáo Bùi Quốc Tuấn - giáo viên cốt cán môn Hóa học của tỉnh.

PTĐT - Khác với bạn bè cùng trang lứa, dòng đời của Bùi Quốc Tuấn xã Tam Sơn, huyện Cẩm Khê là những tháng năm vất vả, gian truân. Khi đang học khoa Hóa - Đại học Sư phạm Thái Nguyên, một biến cố đau thương đã xảy ra, bố lâm bệnh hiểm nghèo và không thể qua khỏi. Một mình mẹ bươn trải cùng với suất lương của cô giáo mầm non đã không đủ chữa bệnh cho bố và nuôi con ăn học. Bà đã phải dằn lòng bán đi một nửa mảnh đất đang ở để toan lo cuộc sống gia đình. Cũng trong khoảng thời gian ấy, Tuấn lại phải trải qua một cuộc phẫu thuật sinh tử do căn bệnh di truyền từ cha. Những năm gần đây, mẹ Tuấn lại tiếp tục đổ bệnh. Chứng rối loạn tiền đình và căn bệnh vôi hóa cột sống đã làm cho bà yếu đi rất nhiều. Căn nhà nhỏ chỉ có hai mẹ con càng bộn bề gieo neo.

Năm 2004, tốt nghiệp đại học, Tuấn về công tác tại Trường THPT Cẩm Khê. Khi ấy, với Tuấn máy vi tính là thứ tài sản quá lớn, vì vậy em đã phải chép ra giấy những bài tập, nhận xét, lời giải của riêng mình để làm tư liệu giảng dạy. Tủ sách của Tuấn nhìn vào như một thư viện nhỏ với những đầu sách, những hộp tư liệu,… tất cả đều được sắp đặt rất tỉ mỉ, khoa học.

Năm học 2009-2010, Tuấn bắt đầu phụ trách đội tuyển học sinh giỏi. “Mùa gieo hạt” đầu tiên, đội tuyển của Tuấn đã có 3 giải Khuyến khích và xếp thứ 12 toàn tỉnh. Những “trái ngọt đầu mùa ấy” là động lực quan trọng để giúp Tuấn phấn đấu, vươn lên. Tuấn đã đưa ra những phương pháp ôn luyện rất độc đáo như “Nguyên lý viên ngọc thô”, “Kỹ thuật tia chớp”, “Thiền trong tư duy”... Kết quả là trong suốt 6 năm tiếp theo, đội tuyển học sinh giỏi của Tuấn đã tăng tiến từ vị trí 12 lên số 7 và sau đó liên tục chiếm giữ vị trí tốp đầu của tỉnh. 

Từ năm 2011, được giao nhiệm vụ tổ phó phụ trách nhóm Hóa, Tuấn đã tích cực trao đổi kinh nghiệm và tư vấn, giúp đỡ cho các đồng nghiệp của mình, truyền vào trong họ ngọn lửa của tình yêu nghề và những nhiệt huyết, đam mê cháy bỏng của mình. Chính vì thế, qua các kỳ thi, điểm môn Hóa của trường luôn nằm ở vị trí tốp đầu các trường THPT không chuyên của tỉnh. 


sach-1578209481
Từ những tư liệu khi mới vào nghề đến những cuốn sách và đề tài nghiên cứu khoa học của hôm nay.

Nghệ thuật quan trọng của người thầy là phải biết truyền cảm hứng để cho học sinh thích học và biết cách học như thế nào để đạt hiệu quả. Hằng ngày, khi gửi bài cho học sinh tự luyện, Tuấn thường ghi kèm ở bên cạnh những câu danh ngôn để khích lệ, ươm mầm sáng tạo hoặc khi lên lớp thường “kích hoạt” tư duy bằng những cách giải bài tập mang phong cách riêng như “Vượt qua cảnh giới”, “Cây tre trăm đốt”,… để các em dễ hiểu và hứng thú học. Tuấn tâm sự: “Điểm số chỉ là một tiêu chí đánh giá, kỹ năng sống trên trường đời mới là điều quan trọng”. Vì vậy, bên cạnh việc “dạy chữ”, Tuấn luôn quan tâm tới việc “dạy người”. Khi lên lớp hay trong cuộc sống thường nhật, Tuấn thường tinh tế dạy cho các em từ những việc nhỏ nhất ví như cách mở cánh cửa sổ như thế nào để không bị ánh nắng gắt chiếu vào mặt. Để rồi, sự thành công của một người thầy không chỉ được đánh giá bằng điểm số mà sự thành công ấy phải được đánh giá tiếp nối bằng sự tiến bộ của những lớp học trò. Em Nguyễn Tiến Dũng - Thủ khoa khối A, Đại học Luật Hà Nội năm 2009 - một trong những học trò được Tuấn hướng dẫn phương pháp tự học đã tâm sự: “Thầy sợ em làm đúng nhiều quá sẽ chủ quan nên quyết tâm làm cho em sai. Điều đó khiến em phải học kỹ để tránh những cái sai nhỏ do không cẩn thận”. Chữ “Tâm” người thầy đã được Tuấn khắc lên trái tim học trò như một điều kỳ diệu.

Đam mê với sự nghiệp “trồng người” đã đưa đến bên Tuấn những người bạn, người đồng nghiệp chân tình, thân thiết như Châu Mai Phương (THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa), Lại Huy An (THPT Xuân Áng, Hạ Hòa), Nguyễn Minh Tuấn (THPT chuyên Hùng Vương)… Bằng nỗ lực phi thường và sự kết nối đam mê với những người bạn, Tuấn đã  tham gia viết và xuất bản được 3 cuốn sách về các chủ đề dạy học môn Hóa học THCS, THPT. Những cuốn sách này đã được chuyển tới khá nhiều bạn đọc và trở thành tài liệu tham khảo rất ý nghĩa cho các em học sinh. Năm 2016, Tuấn cùng nhóm tác giả lại tiếp tục thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành về một số chuyên đề hóa hữu cơ. Đề tài đã được nghiệm thu, xếp loại xuất sắc. Hiện tại, Tuấn và các bạn đang ấp ủ nhiều dự định cho tương lai…

Với 13 năm tuổi nghề, Tuấn đã có 52 học sinh giỏi cấp tỉnh với nhiều giải Nhất, Nhì; hàng trăm em đạt điểm 8 trở lên trong kỳ thi THPT quốc gia, trong đó có những điểm 10 tuyệt đối. Những con số trên vẫn còn khá khiêm tốn nhưng xét ở một trường miền núi, chất lượng đầu vào còn thấp thì đây là một thành tích đáng trân trọng. Mặc dù còn bộn bề công việc cùng với bao khó khăn nhưng Tuấn vẫn dành thời gian để giúp đỡ các em học sinh nghèo qua việc tặng sách và dạy học miễn phí. 

Với những đóng góp tích cực của mình, trong những năm gần đây Bùi Quốc Tuấn luôn được công nhận danh hiệu: “Chiến sĩ thi đua cơ sở” và vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. 

Đỗ Quang Tuân 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang