Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đảm bảo chương trình giáo dục phổ thông mới đạt hiệu quả cao

Thứ hai, 17/02/2020, 07:59:55
Print + | - Font Size: A
Đảm bảo chương trình giáo dục phổ thông mới đạt hiệu quả cao

Đảm bảo chương trình giáo dục phổ thông mới đạt hiệu quả cao

A Font Size: - | +

11-1581901210
Là cấp học đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, các đơn vị giáo dục tiểu học trên địa bàn đang tập trung nguồn lực nâng cao trình độ giáo viên, hoàn thiện cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu đề ra.
- Cô và trò Trường Tiểu học Thanh Miếu trong giờ học.

PTĐT - Bắt đầu từ năm học 2020 - 2021, Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới được triển khai đối với khối lớp 1, sau đó sẽ tiếp tục thực hiện đối với từng khối lớp ở các bậc học. Đảm bảo điều kiện tốt nhất cho chương trình GDPT mới đạt hiệu quả cao, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), UBND các huyện, thành, thị đã chủ động rà soát, tập trung nguồn lực, đầu tư nâng cấp toàn bộ hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên.

Chương trình GDPT mới sẽ được chính thức triển khai từ năm học 2020 - 2021, đầu tiên là đối với lớp 1; tiếp đó năm học 2021 - 2022 là lớp 2, lớp 6; năm học 2022-  2023 là lớp 3, lớp 7, lớp 10; năm học 2023 - 2024 là lớp 4, lớp 8, lớp 11 và năm học 2024 - 2025 là lớp 5, lớp 9, lớp 12. Như vậy, chỉ còn khoảng 1 năm nữa sẽ chính thức triển khai chương trình giáo dục mới. Đây là nhiệm vụ lớn của ngành GD&ĐT, được kỳ vọng là sẽ đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông, đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới và hội nhập quốc tế. Do đó, ngay từ bây giờ, công tác chuẩn bị cho việc triển khai thực hiện chương trình GDPT mới đã được tỉnh chủ động triển khai với tinh thần trách nhiệm cao của các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị, đặc biệt ngành GD&ĐT.

Năm học 2019 - 2020, thành phố Việt Trì xác định là năm bản lề để chuẩn bị tốt cho chương trình đổi mới. Ngay khi bước vào năm học 2019 - 2020, công tác chuẩn bị điều kiện để phục vụ cho chương trình GDPT mới được các trường học trên địa bàn thành phố triển khai và trọng tâm ở bậc tiểu học. Cô giáo Đỗ Hằng Nga - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thanh Miếu cho biết: Ngay khi có thông tin liên quan đến Chương trình GDPT mới, nhà trường đã tuyên truyền đến từng cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh; đồng thời chuẩn bị nguồn lực giáo viên nòng cốt, lựa chọn, chuẩn bị đội ngũ giáo viên dạy các lớp đầu cấp để có kế hoạch bồi dưỡng, tập huấn cho 100% giáo viên được phân công dạy theo Chương trình, SGK GDPT mới theo lộ trình của Bộ GD&ĐT.


img1125-1554762817-1581901292

Xác định đội ngũ nhà giáo, những người trực tiếp tạo nên chất lượng giáo dục, đóng vai trò quyết định cho thành công của công cuộc đổi mới, nhà trường tiến hành thực hiện đánh giá cán bộ quản lý (CBQL), giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp, chủ động xây dựng kế hoạch đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng CBQL, giáo viên đáp ứng yêu cầu thực hiện Chương trình, SGK GDPT mới. Đến nay, 100%  cán bộ, giáo viên đạt trình độ trên chuẩn. Bên cạnh vấn đề về đội ngũ giáo viên, nội dung, phương pháp dạy học, nhà trường còn quan tâm đặc biệt đến cơ sở vật chất, trong đó có 28 phòng học, 10 phòng chức năng. 

Ông Phùng Quốc Lập-Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Để triển khai hiệu quả, Chương trình GDPT mới đòi hỏi huy động các nguồn lực nhằm đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất, trường lớp học, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, chương trình, tài liệu giáo dục địa phương. Việc thực hiện phải đảm bảo đầy đủ nội dung các môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc, lựa chọn nội dung tự chọn, xây dựng các hoạt động giáo dục phù hợp với nhu cầu của học sinh theo cấp học, điều kiện của nhà trường, địa phương, đảm bảo tính linh hoạt, chủ động của các cơ sở giáo dục trong việc xây dựng kế hoạch, tuân thủ các nguyên tắc, phương pháp sư phạm nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, tự giác, phù hợp với lứa tuổi học sinh phổ thông. Cùng với đó, phải gắn với phát triển quy mô, cơ cấu giáo dục hợp lý, hài hòa, đảm bảo công bằng xã hội, tương ứng với các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục và cơ hội học tập suốt đời cho mỗi người dân.

Để thực hiện được những yêu cầu đó, vấn đề đầu tiên mà ngành GD&ĐT quan tâm triển khai đó là căn cứ vào hệ thống môn học, hoạt động giáo dục và thời lượng giáo dục mỗi cấp học theo Chương trình GDPT mới để tổ chức tổng rà soát hiện trạng, xác định nhu cầu mỗi cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ở từng cấp học, lớp học, môn học theo lộ trình, thời gian thực hiện; ưu tiên tuyển dụng giáo viên các môn học mới. Đồng thời, lựa chọn đội ngũ giáo viên cốt cán các môn học làm nòng cốt trong bồi dưỡng giáo viên và triển khai Chương trình GDPT mới.  Kế hoạch đề ra là phải tập huấn, bồi dưỡng cho 100% cán bộ quản lý, giáo viên về Chương trình GDPT mới trước thời điểm triển khai áp dụng ở từng lớp theo lộ trình.


img4489-1554762830-1581901305

Hiện nay ngành đang  hoàn thiện quy hoạch mạng lưới trường, lớp học phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế- xã hội và quy mô phát triển của GD địa phương. Tiến hành rà soát thực trạng cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, bố trí đủ phòng học đảm bảo tỷ lệ 1 phòng/lớp, phòng tin học, ngoại ngữ đối với cấp tiểu học, phòng học bộ môn đối với cấp THCS và THPT, xóa bỏ các phòng học tạm, phòng học xuống cấp. Tiếp tục thực hiện tốt công tác xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia, khuyến khích giáo viên tự làm đồ dùng dạy học. Mục tiêu đặt ra là trước khi năm học bắt đầu phải chuẩn bị xong số phòng học và thiết bị dạy học theo danh mục thiết bị dạy học tối thiểu do Bộ GD&ĐT quy định cho từng lớp học.

Chủ động chuẩn bị cho chương trình, huyện Yên Lập đã tập trung các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất. Ông Hà Tuấn Hải- Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện  cho biết: Phòng GD&ĐT đã tham mưu cho UBND huyện ban hành kế hoạch thực hiện đề án đảm bảo cơ sở vật chất cho chương trình mới; đầu tư cơ sở vật chất và đảm bảo trang thiết bị dạy học 2 buổi/ngày theo chương trình mới. Công tác xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia tiếp tục được quan tâm. Năm 2019, 3 trường (THCS Xuân An, THCS Mỹ Lương và tiểu học Trung Sơn A) đã được công nhận mới đạt chuẩn Quốc gia, các trường đã đạt chuẩn Quốc gia hàng năm vẫn duy trì tốt các tiêu chuẩn và đều được kiểm tra công nhận lại chuẩn Quốc gia  sau 5 năm.

Một trong những điểm nổi bật của chương trình GDPT mới đó là việc xây dựng chương trình, nội dung giáo dục địa phương. Sở GD&ĐT sẽ phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan xây dựng chương trình, nội dung giáo dục địa phương theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, cung cấp cho học sinh những kiến thức cơ bản, cần thiết, thời sự, gần gũi về văn hóa, lịch sử, địa lý, kinh tế-xã hội môi trường, hướng nghiệp… của tỉnh. Bộ tài liệu giáo dục địa phương sau khi được Bộ GD&ĐT phê duyệt sẽ được phát hành để thống nhất sử dụng trong các trường phổ thông trên toàn tỉnh. Đội ngũ giáo viên cũng sẽ được tập huấn dạy học nội dung giáo dục địa phương gần gũi, thiết thực, bổ ích đối với giáo viên, học sinh.

Hạnh Thúy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang