Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Dạy và học trực tuyến trong mùa dịch

Thứ sáu, 21/02/2020, 15:58:59
Print + | - Font Size: A
Dạy và học trực tuyến trong mùa dịch

Dạy và học trực tuyến trong mùa dịch

A Font Size: - | +

img1467-1582275625
Giáo viên các trường trên địa bàn thành phố Việt Trì được tập huấn về dạy và học trực tuyến

PTĐT - Trong thời điểm dịch bệnh đang có diễn biến khó lường, vì vậy các trường học phải cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2. Các giải pháp nhằm hỗ trợ các em học sinh ôn tập trong thời gian nghỉ học tạm thời hiện nay là sử dụng mạng internet để dạy và học trực tuyến được nhiều trường trên địa bàn thành phố Việt Trì áp dụng.  

Để không quên kiến thức đã được học trên lớp, trong những ngày nghỉ tạm thời ở nhà em Nguyễn Tiến Anh, lớp 5A - trường tiểu học Thọ Sơn vẫn cập nhật kiến thức qua hình thức sử dụng mạng internet. Tiến Anh chia sẻ: Mặc dù không phải đến lớp nhưng em vẫn được các cô giáo hướng dẫn ôn tập các kiến thức qua mạng như ôn lại kiến thức cũ, áp dụng các bài tập, làm trắc nghiệm... rồi gửi lại cho cô giáo chấm điểm.


img1486-1582275640
Cô giáo và học sinh có thể tương tác trực tiếp với nhau qua mạng 

Các giáo viên lập thành từng nhóm theo môn học để giao bài tập từng ngày. Phụ huynh có thể in ra hoặc cho các em làm bài tập trực tiếp sau đó gửi lại bài giáo viên sẽ chấm, sửa hàng ngày. Học sinh thắc mắc sẽ được trực tiếp nói chuyện, trao đổi với cô giáo. Chị Nguyễn Thị Lanh – phụ huynh cháu Tiến Anh chia sẻ: Tôi thấy đây là giải pháp rất tiện lợi trong thời điểm hiện nay. Trước kia, các cháu đã được học về máy tính, mạng internet nên khi dịch bệnh xuất hiện các cháu không thể đến lớp và nhà trường đã kịp thời áp dụng phương pháp dạy học trực tuyến vì vậy các cháu cũng không bỡ ngỡ, có thể cập nhật kiến thức nhanh chóng, cùng các bạn và cô giáo ôn lại kiến thức đã được học, làm các bài tập trác nghiệm trên mạng thành thạo giúp các cháu không bị gián đoạn việc học cũng như quên kiến thức. 

Với lớp học trực tuyến, giáo viên và học sinh các trường có thể dạy và học từ xa thông qua việc trao đổi, bài giảng, giao bài tập, chấm điểm, xem kết quả thi, học và làm bài tập trực tuyến, tương tác bằng cách livestream hoặc tương tác theo thời gian thực…  Thầy giáo Hoàng Văn Chường – giáo viên dạy Văn, Trường THCS Văn Lang chia sẻ: Trong thời điểm hiện tại thì sức khỏe học sinh vẫn là ưu tiên hàng đầu, việc dạy và học trực tuyến hiện nay đã hỗ trợ cho các em luôn cập nhật kiến thức như qua lớp học số Eleaning, các em có thể lấy tài liệu, bài giảng về và học cũng như giao tiếp với nhau và giáo viên, qua kênh youtobe, qua các nhóm chát alo, facebook... vì hầu hết các em bây giờ đã biết sử dụng internet thành thạo. Bên cạnh đó các giáo viên cũng có thể truyền đạt kiến thức cũ, ôn tập bằng cách tự quay video, ảnh rồi gửi vào các nhóm cho học sinh học tập, và sẽ có những bài kiểm tra sau khi học.

Hiện nay, các trường học trên địa bàn Việt Trì đã tổ chức tập huấn cho giáo viên cách triển khai dạy và học trực tuyến để đảm bảo cho các chương trình kiểm tra học kỳ cho học sinh sắp tới, giúp việc học tập, kiến thức của các em không bị gián đoạn. Mặc dù việc tương tác giữa giáo viên và học sinh không được như cách dạy truyền thống nhưng với phương pháp giảng dạy này các em vẫn giữ được thói quen học, đảm bảo tiến độ học tập. Ông Phạm Đức Chiển – Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Việt Trì cho biết: Trong thời điểm dịch bệnh hiện nay, phòng giáo dục và đào tạo thành phố Việt Trì đã kịp thời triển khai phương pháp dạy và học trực tuyến tới các cấp học trên địa bàn, nhằm hỗ trợ cho việc học tập của các em học sinh trong thời gian tạm nghỉ như: Ôn lại kiến thức đã học, thực hiện các bài tập, bài trắc nghiệm cho học sinh, giúp việc tương tác giữa giáo viên với học sinh, với phụ huynh được thuận lợi hơn và vẫn cập nhật kiến thức đầy đủ. Bên cạnh đó, giáo viên còn dễ dàng số hóa tài liệu, học liệu dưới dạng bản mềm thay vì bài giảng truyền thống.


img1505-1582275651
Em Nguyễn Tiến Anh học trực tuyến trong những ngày nghỉ học tạm thời

Việc triển khai dạy và học trực tuyến đem lại những tiện ích cho học sinh, tuy nhiên cần công sức và sự tâm huyết thầy cô hơn những tiết học truyền thống. Việc thay đổi cách thức học không chỉ nhằm thích ứng trong tình hình dịch bệnh hiện nay mà còn là cơ hội thúc đẩy, phát huy phương pháp học trực tuyến trong thời đại công nghệ số hiện nay. 

Linh Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Phòng, chống Virus Corona (Covid-19)

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang