Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Lâm Thao khẳng định chất lượng giáo dục

Thứ ba, 11/02/2020, 07:26:32
Print + | - Font Size: A
Lâm Thao khẳng định chất lượng giáo dục

Lâm Thao khẳng định chất lượng giáo dục

A Font Size: - | +

img7867-1581380889
Trường THCS Tứ Xã tổ chức tốt các phong trào thi đua trong dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

PTĐT - Với việc triển khai nhiều giải pháp phù hợp, đúng hướng nên trong những năm học qua, chất lượng giáo dục toàn diện, nhất là giáo dục mũi nhọn của  huyện Lâm Thao không ngừng được nâng lên, khẳng định thế mạnh, vị trí trong tốp đầu toàn tỉnh.

Ngay từ đầu năm học, ngành GD&ĐT huyện đã đề ra nhiều giải pháp tích cực, đồng bộ. Trước hết là việc nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, học sinh và người dân về những định hướng phát triển giáo dục - đào tạo, đề xuất những mục tiêu phù hợp với thực tế địa phương; chỉ đạo các nhà trường tích cực đổi mới sinh hoạt chuyên môn, hỗ trợ chuyên môn cốt cán của huyện nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các trường. Tập trung đổi mới quản lý giáo dục, phát huy năng lực sáng tạo của đội ngũ nhà giáo, học sinh trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi gắn với yêu cầu nâng cao chất lượng đại trà, giáo dục toàn diện trong các nhà trường. Đặc biệt, huyện chú trọng việc khảo sát chất lượng chung học sinh vào cuối các kỳ học nhằm đánh giá chất lượng thực chất của các nhà trường. Qua việc chỉ đạo và triển khai nhiều giải pháp cụ thể, các nhà trường đều thực hiện việc dạy học phân hóa đối tượng học sinh, tạo ý thức tự học, tự vươn lên; động viên khuyến khích kịp thời những học sinh đoạt giải cao, giáo viên có thành tích trong việc phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi.

Là một trong những điểm sáng về chất lượng giáo dục toàn diện, năm học vừa qua, Trường Tiểu học Cao Xá đã tham gia nhiều kỳ thi, cuộc thi học sinh giỏi các cấp, số lượng và chất lượng đều tăng so với cùng kỳ với 57 lượt giải học sinh giỏi cấp huyện; 35 lượt giải cấp tỉnh và 6 học sinh đạt giải cấp Quốc gia. Có được kết quả này là do nhà trường đã thực hiện tốt các chương trình đổi mới giáo dục, tích cực đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, đề cao vai trò trách nhiệm của mỗi cá nhân, khuyến khích sự sáng tạo của mỗi giáo viên; làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học hiện đại. Do vậy, học sinh có cơ hội phát triển năng lực, khả năng tự học và đây là yếu tố giúp chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên, nhất là chất lượng học sinh năng khiếu. 

Mặc dù không nằm ở địa bàn trung tâm huyện nhưng những năm học qua, chất lượng giáo dục mũi nhọn của Trường THCS Tứ Xã luôn nằm trong tốp đầu của huyện. Năm học 2019-2020, trường dẫn đầu về chất lượng giải HSG cấp huyện và HSG cấp tỉnh. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Cầu - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Ban giám hiệu đặc biệt quan tâm đến môi trường làm việc cho đội ngũ giáo viên nhằm tạo sự hăng say, gắn bó, trách nhiệm với nghề; kịp thời phát hiện học sinh giỏi ngay từ đầu bậc học, những em có năng khiếu về các môn được lựa chọn để bồi dưỡng phù hợp, tạo cho các em sự tự tin trước mỗi kỳ thi quan trọng. Đồng thời, trường tổ chức tổng kết khen thưởng xứng đáng cho giáo viên và học sinh đạt giải nhằm động viên, khích lệ kịp thời.

Ông Đào Hoàng Hữu- Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao cho biết: Qua khảo sát chất lượng học sinh lớp 9 do Sở GD&ĐT tổ chức, Lâm Thao đứng đầu toàn tỉnh trong 2 năm học vừa qua. Thi vào lớp 10 THPT hệ công lập, huyện luôn đứng ở vị trí nhất, nhì tỉnh; tỷ lệ thi vào Trường THPT chuyên Hùng Vương đứng trong tốp đầu tỉnh, trong đó chuyên Toán đứng đầu tỉnh. Về chất lượng giáo dục mũi nhọn, thi HSG lớp 9 hằng năm, Lâm Thao được đánh giá nằm trong tốp đầu tỉnh, điểm nhấn là chất lượng các môn khoa học tự nhiên. Ngoài ra, huyện luôn được Sở chọn làm nguồn để tham gia các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, quốc tế, được đánh giá cao về số lượng và chất lượng giải, trong đó Huy chương Vàng luôn chiếm tỷ lệ trên 30%.  Năm học 2019-2020, ngành GD&ĐT huyện tiếp tục nâng cao trình độ cho đội ngũ giáo viên; phát hiện kịp thời, bồi dưỡng đội ngũ học sinh giỏi các cấp; tổ chức tốt công tác thi đua khen thưởng, nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục mũi nhọn.

 

Ánh Dương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang