Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Vì môi trường giáo dục an toàn, không dịch bệnh

Thứ sáu, 21/02/2020, 08:05:45
Print + | - Font Size: A
Vì môi trường giáo dục an toàn, không dịch bệnh

Vì môi trường giáo dục an toàn, không dịch bệnh

A Font Size: - | +

8673059631690456066540863842295588590714880n-1582276051Giáo viên Trường THCS Tân Dân, TP Việt Trì được tập huấn phương pháp dạy học trực tuyến hướng dẫn học sinh ôn tập tại nhà.

PTĐT - Qua theo dõi, tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp (COVID-19) trên thế giới vẫn còn diễn biến khá phức tạp. Để đảm bảo an toàn cho người dân, Chính phủ Việt Nam đã có những quyết sách kịp thời nhằm khống chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh. Đối với ngành giáo dục, đến nay đã tích cực thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nhằm xây dựng môi trường giáo dục an toàn.

Mặc dù trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp dương tính với dịch bệnh COVID-19 nhưng ngay sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Sở Giáo dục và Đào tạo đã họp ban lãnh đạo Sở phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí lãnh đạo và các phòng chuyên môn; ban hành các văn bản chỉ đạo chống dịch gửi tới các Phòng giáo dục, các đơn vị giáo dục trên địa bàn, trong đó có kế hoạch chi tiết về phòng chống dịch bệnh COVID-19 và kế hoạch tổ chức dạy học trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh. Để giúp học sinh phòng dịch, giáo viên chủ nhiệm thường xuyên kết nối với học sinh thông qua hệ thống mạng giáo dục Việt Nam (VNEdu) nhằm: Kiểm soát tình hình đi lại trước và sau Tết của học sinh, cập nhật tình hình sức khỏe mà các em đang gặp phải, hướng dẫn các em

các quy trình vệ sinh và khử trùng… Đặc biệt, giáo viên hướng dẫn các em thực hiện các quy trình cần thiết để khử trùng, sát khuẩn và đeo khẩu trang đúng cách, không chủ quan khi tiếp xúc với mọi người xung quanh. Chung tay cùng cộng đồng ngăn chặn dịch COVID-19, các dịch vụ quảng cáo, in màu trên địa bàn tỉnh cũng hỗ trợ các nhà trường các áp phích tuyên truyền để hướng dẫn học sinh đối phó với dịch.  Em Lê Nguyễn Hà Anh học sinh lớp 6C Trường THPT Chất lượng cao Hùng Vương chia sẻ: “Các thầy cô quan tâm dạy chúng em nhiều kiến thức, kỹ năng sống. Chúng em được cô giáo hướng dẫn làm bài tự thuyết trình trên lớp về dịch bệnh và cách phòng chống nên cũng hiểu hơn về dịch bệnh và biết cách để bảo vệ mình trước dịch bệnh nguy hiểm”.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã khẩn trương, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong trường học tới 63/63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, ngành Giáo dục tỉnh  đã báo cáo, đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh kéo dài thời gian tạm nghỉ học cho học sinh hết tháng 2/2020.
Trong thời gian nghỉ học, các nhà trường có thêm thời gian để tiếp tục triển khai các biện pháp vệ sinh trường học: Phun thuốc khử trùng tiêu độc, bổ sung trang thiết bị phòng dịch trước khi các em học sinh quay lại trường. Các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng các phương án phòng chống dịch trực tiếp: Rửa tay trước khi vào lớp, đeo khẩu trang khi đến trường. Hàng ngày, các thầy cô giáo vẫn thường xuyên quét dọn vệ sinh trường lớp. Các nhà trường đã tổ chức phun thuốc tất cả các phòng học, phòng chức năng, phòng ở bán trú của học sinh.

Để giúp học sinh có môi trường đảm bảo và an toàn khi trở lại lớp sau kỳ nghỉ dài, ngoài việc gắn kết và phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh, mỗi giáo viên chủ nhiệm là đầu mối quan trọng để báo cáo kịp thời tình hình sức khỏe của học sinh tới Hiệu trưởng. Từ đó nhà trường có căn cứ để tiến hành khoanh vùng nếu có các trường hợp nghi nhiễm, có phương án cách ly kịp thời, không để dịch có dấu hiệu lây lan trong trường học. Song song với việc nắm bắt tình hình, dự báo các xu hướng và diễn biến tình hình có thể xảy ra, giáo viên còn đưa ra các giải pháp hiệu quả để hỗ trợ học sinh phòng dịch.

Để học sinh không hổng kiến thức, các phần mềm học trực tuyến được các giáo viên kịp thời cung cấp tới học sinh.Các giáo viên chủ nhiệm chịu trách nhiệm lập email hoặc  nhóm Zalo chung cho cả lớp để trao đổi thông tin, kiến thức ôn tập cho học sinh. Các tổ trưởng chuyên môn phân công giáo viên chuẩn bị các đề ôn luyện gửi tới các em. 

Thầy giáo Đỗ Quang Tuân-Hiệu trưởng Trường THPT Hùng Vương, thị xã Phú Thọ cho biết: “Trong những ngày này cùng với việc vệ sinh khử trùng tiêu độc nhằm tạo môi trường an toàn dịch bệnh, nhà trường yêu cầu giáo viên cốt cán chọn các phần mềm ưu điểm để tập huấn cho giáo viên hướng dẫn các em học tại nhà qua các phương tiện kết nối Internet. Việc học gián tiếp này không chỉ áp dụng thời điểm hiện nay mà có thể sử dụng lâu dài. Đặc biệt với học sinh lớp 12, các giáo viên bộ môn  thường xuyên cung cấp các dạng đề để các em ôn luyện và củng cố kỹ năng, kiến thức. Nhiều hình thức “học từ xa” được các thầy cô áp dụng. Trong suốt thời gian nghỉ kéo dài, để phòng, chống dịch bệnh, sự kết nối của giáo viên, phụ huynh và học sinh luôn được duy trì”. Nhờ vậy, tích cực vào cuộc của các cấp các ngành trong đó có ngành giáo dục trên địa bàn tỉnh  đến thời điểm này chưa xảy ra trường hợp nào dương tính với dịch bệnh COVID-19.

Tiến sĩ Trịnh Thế Truyền- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Trong thời gian tới ngành giáo dục chỉ đạo các cơ sở giáo dục, các trường học thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp, các ngành về phòng, chống dịch bệnh COVID-19; chủ động phối hợp với phụ huynh học sinh và các cơ quan, đơn vị để quản lý, theo dõi, nắm bắt tình hình sức khoẻ hàng ngày của học sinh trong thời gian nghỉ học; hướng dẫn học sinh tự học thông qua các phần mềm tự học qua mạng Internet. Ngành giáo dục sẽ nghiên cứu điều chỉnh khung kế hoạch của năm học cho phù hợp với tình hình thực tế, yêu cầu các trường không chạy trước chương trình mà tập trung củng cố kiến thức cho học sinh. Đặc biệt sẽ nghiên cứu hình thức ôn tập và tổ chức thi khảo sát đối với học sinh lớp 9 và lớp 12 để đạt kết quả cao. Tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu chương trình tổng thể  và chương trình môn học, hoạt động giáo dục phổ thông 2018 (chương trình giáo dục phổ thông mới). Kế hoạch tổ chức Hội khoẻ Phù Đổng các cấp sẽ được điều chỉnh đảm bảo an toàn”. 

Thực tế cho thấy, qua thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tạo ra ý thức cho giáo viên và học sinh trong các trường học trên địa bàn tỉnh  về vệ sinh phòng dịch bệnh nói chung; tạo cho ngành giáo dục kinh nghiệm  trong việc xử lý khủng hoảng liên quan đến thông tin; thêm những kinh nghiệm trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào trong giảng dạy đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay.

 

Trịnh Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: Phòng, chống Virus Corona (Covid-19)

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang