Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Ngôi trường của tình hữu nghị

Thứ bảy, 21/03/2020, 08:41:00
Print + | - Font Size: A
Ngôi trường của tình hữu nghị

Ngôi trường của tình hữu nghị

A Font Size: - | +

gd-1584754955
Học sinh Trường THCS Vân Phú-Manduk nhận học bổng từ Quỹ kỷ niệm phát triển giáo dục Hiệp hội Kim Manduk.

PTĐT - Ấn tượng đầu tiên với nhiều người khi nhắc đến Trường THCS Vân Phú-Manduk (TP. Việt Trì) là cái tên khá đặc biệt, cho đến khi bước chân qua cổng trường sẽ bị thu hút một không gian thoáng đãng, những dãy lớp học được thiết kế hợp lý. Tiền thân là Trường THCS Vân Phú, từ năm 2012 được đổi tên thành Trường THCS Vân Phú- Manduk. Đây là ngôi trường đầu tiên được Quỹ kỷ niệm phát triển giáo dục Hiệp hội Kim Manduk- Hàn Quốc hỗ trợ xây dựng tại Việt Nam khang trang, hiện đại bậc nhất tỉnh và thành phố.

Cô Nguyễn Thị Hồng Lan - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, ngôi trường rộng 13.000m2, gồm 2 dãy nhà hai tầng, 16 phòng học đủ các bộ môn và phòng chức năng. Toàn bộ hệ thống cảnh báo như báo cháy, báo khói… được trang bị đầy đủ, đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường học tập. Từ khi được Quỹ kỷ niệm phát triển Kim Manduk tài trợ nên hoạt động giao lưu quốc tế của Trường THCS Vân Phú - Manduk luôn được chú trọng. Từ đó đến nay, trường đã tiếp đón nhiều đoàn công tác từ tỉnh Jeju - nơi Hiệp hội Kim Manduk hoạt động.

Năm 2013, nhà trường tổ chức một đoàn cán bộ, giáo viên và học sinh gồm 15 người sang giao lưu văn hóa, giáo dục tại Trường THCS Juju Jeil-ngôi trường kết nghĩa. Chuyến đi không chỉ giúp các giáo viên, học sinh được chia sẻ kinh nghiệm trong phương pháp dạy và học mà còn là cơ hội tìm hiểu văn hóa, con người Hàn Quốc. Sau chuyến thăm, từ năm 2014 đến nay, hai bên thống nhất trao đổi thông tin, kinh nghiệm về công tác giáo dục qua mạng điện tử. Hằng năm, Quỹ kỷ niệm phát triển giáo dục Hiệp hội Manduk-Hàn Quốc cũng duy trì việc ủng hộ Quỹ khuyến học của nhà trường để trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi và đầu tư trang thiết bị học tập. Nguyễn Đức Triều, một trong những học sinh được nhận phần thưởng là một chiếc xe đạp đã cảm thấy rất vui mừng khi có phương tiện đến trường hàng ngày. Em cảm thấy được sự quan tâm, sẻ chia đến từ những người bạn cách xa hàng nghìn km.


gd1-1584754972
Giờ thực hành với sinh viên tình nguyện Đại học Quốc gia Jeju.

Như chia sẻ của bạn Nguyễn Thu Trang: “Chúng em rất vui khi được học tập trong một ngôi trường đặc biệt như thế này, ngôi trường của tình hữu nghị hai nước Việt Nam-Hàn Quốc. Mỗi học sinh trong trường đều có ý thức trong việc giữ gìn cảnh quan, để có dịp được mời các bạn Hàn Quốc sang thăm”. Nhiều năm nay các thế hệ học sinh trong trường đều duy trì việc viết thư gửi các học sinh Trường THCS Jeju Jeil kết bạn, giao lưu học hỏi và trao đổi về văn hóa.

Không chỉ giúp đỡ về vật chất, chia sẻ kinh nghiệm giáo dục và tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, Hiệp hội Kim Manduk đã kết nối Trường THCS Vân Phú-Manduk với Hội cựu sinh viên Đại học Han yang tại Hà Nội ký biên bản ghi nhớ với mục đích hỗ trợ đẩy mạnh phúc lợi học sinh; chia sẻ thông tin về các hoạt động của nhà trường, hợp tác để cùng phát triển. Từ đó đến nay, Hội cựu sinh viên Đại học Hanyang tại Hà Nội đã trao tặng nhiều thiết bị học tập và trao học bổng cho học sinh với số tiền hơn 300 triệu đồng. Đây thực sự là món quà ý nghĩa trong điều kiện nhà trường còn nhiều học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn; là nguồn động viên để các em phấn đấu tu dưỡng, tích cực học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Trên tinh thần giao lưu quốc tế, niềm vui đến với thầy và trò nhà trường trong dịp đầu năm học 2020 được đón tiếp đoàn cán bộ, giáo viên, sinh viên Trường Đại học quốc gia Jeju đến tình nguyện. Hai bên đã cùng trao đổi thông tin về đặc điểm tình hình mỗi nhà trường, ký kết bản ghi nhớ về thực tập giảng dạy của sinh viên sư phạm trường Cao đẳng sư phạm Đại học quốc gia Jeju tại trường. Mục đích chương trình tình nguyện của giáo sinh thực tập nhằm tăng cường trao đổi trí tuệ văn hóa trong lĩnh vực giáo dục thông qua các hoạt động giảng dạy trên lớp, hoạt động ngoại khóa và trải nghiệm sáng tạo. Ông Sangcheol Kwon, Giáo sư, phụ trách chương trình giáo dục tình nguyện quốc tế trường ĐHQG Jeju bày tỏ vui mừng trước sự đón tiếp cũng như chuẩn bị của nhà trường để những sinh viên có dịp được tìm hiểu bản sắc văn hóa truyền thống vùng Đất Tổ.

Đoàn sinh viên tình nguyện đã mang đến cho học sinh những giờ học hấp dẫn, lý thú với nhiều chủ đề phong phú: Trang trí quạt, làm ô tô chạy bằng sức gió, lắp ráp kính hiển vi, in túi vải, viết hiếu thư, tạo hình bằng đất sét, thổi sáo, hát, nhảy và tham gia thật nhiều trò chơi dân gian Hàn Quốc. Em Thảo Trang chia sẻ: “Chúng em rất hào hứng với các tiết học có sự tham gia của các anh chị sinh viên tình nguyện. Được tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc ngay tại chính ngôi trường của mình là một trải nghiệm thực sự thú vị”. Thông qua chương trình mỗi học sinh trong trường được trải nghiệm về kỹ năng sống, tăng cường hiểu biết, thực hành sáng tạo, tự tin giao tiếp và chủ động trong mọi hoạt động.

Những hoạt động, chương trình giao lưu được tổ chức nhiều năm vừa qua đã góp phần thể hiện tình hữu nghị gắn bó giữa hai quốc gia Việt Nam-Hàn Quốc. Học sinh trường THCS Vân Phú-Manduk có cơ hội được tìm hiểu nền văn hóa của Hàn Quốc đồng thời là dịp để các em giới thiệu về quê hương đất nước, bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Việt với bạn bè quốc tế. 

Thu Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang