Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nhiều quốc gia châu Âu mở cửa trường học

Thứ bảy, 02/05/2020, 06:35:30
Print + | - Font Size: A
Nhiều quốc gia châu Âu mở cửa trường học

Nhiều quốc gia châu Âu mở cửa trường học

A Font Size: - | +

Pháp, Hà Lan cho trẻ tiểu học, mầm non đi học trở lại từ ngày 11/5, học sinh trung học đến trường muộn hơn, kết hợp với học trực tuyến tại nhà.

Tại Pháp, trong cuộc họp báo ngày 21/4, Thủ tướng Edouard Philippe thông báo trường học mở cửa từ ngày 11/5 theo từng giai đoạn. "Để quá trình mở cửa diễn ra suôn sẻ, nhà trường phải tuân thủ các biện pháp bảo vệ an toàn và khử trùng", ông Philippe nói và cho hay ở tất cả các cấp, sĩ số lớp giới hạn 15 học sinh.

Các trường tiểu học, mầm non, trung tâm chăm sóc trẻ em sẽ mở cửa từ ngày 11/5, nhưng chỉ giáo viên đến trường để tập huấn công tác an toàn phòng dịch, học sinh đi học từ 12/5. Phụ huynh có quyền cho con đi học hay không. Nếu vắng mặt, cha mẹ phải đảm bảo các con theo kịp chương trình học trên lớp.

Học sinh THCS đi học từ ngày 18/5 nhưng phụ thuộc vào mức độ an toàn của khu vực. Trường học trong khu vực màu đỏ, nghĩa là có nhiều bệnh nhân nhiễm nCoV chưa hồi phục, chưa được mở cửa. Học sinh trong khu vực màu xanh, nơi đã kiểm soát được tình hình, có thể đi học. Các trường THPT, đại học chưa có lịch cụ thể.  

Bộ trưởng Giáo dục Pháp Jean-Michel Blanquer cho biết thời gian nghỉ hè vẫn diễn ra như mọi năm, từ ngày 4/7 đến đầu tháng 9. Bộ sẽ yêu cầu trường tổ chức học hè dành cho học sinh không theo kịp chương trình.

Giáo viên, nhân viên nhà trường được yêu cầu đeo khẩu trang. Học sinh THCS cũng phải đeo khẩu trang nhưng học sinh tiểu học và trẻ mầm non không nhất thiết phải sử dụng.

Trước đó từ 16/3, Pháp đóng cửa trường mẫu giáo, phổ thông, đại học. Đến ngày 1/5, nước này ghi nhận 167.178 ca nhiễm nCoV và 24.376 người tử vong.     

Trường học Pháp đóng cửa từ ngày 16/3 để phòng Covid-19. Ảnh: AFP.

Trường học Pháp đóng cửa từ ngày 16/3 để phòng Covid-19. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tuyên bố học sinh tiểu học, trẻ mầm non đi học lại từ 11/5 trong khi các trường trung học có thể mở cửa từ ngày 2/6. Sĩ số lớp học và thời gian học phải giảm một nửa so với thông thường. Thời gian còn lại, học sinh học trực tuyến tại nhà.

Chính phủ Hà Lan khuyến khích phụ huynh đưa con đi học bằng xe đạp hoặc đi bộ, hạn chế sử dụng phương tiện công cộng. Tại trường, học sinh và giáo viên phải giữ khoảng cách 1,5 m. Nếu học sinh hoặc người thân có triệu chứng ho, sốt, mọi thành viên trong gia đình được yêu cầu ở nhà.

Hà Lan đóng cửa trường học từ ngày 15/3, chuyển sang học trực tuyến để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Đến ngày 1/5, quốc gia này ghi nhận 39.791 ca nhiễm nCoV, trong đó 4.893 người tử vong.  

Tại Phần Lan, trường tiểu học, THCS sẽ mở cửa trở lại từ ngày 14/5, học sinh THPT chưa có kế hoạch quay lại trường, Thủ tướng Sanna Marin cho biết trong cuộc họp báo ngày 29/4.

Khi trường học mở cửa, việc giảng dạy trực tuyến phải chấm dứt, đồng nghĩa học sinh không được phép hoàn thành năm học tại nhà.

Thủ tướng Marin nhấn mạnh học sinh phải hạn chế tiếp xúc vật lý, giới hạn số lượng trong phòng học và các khu vực khác như nhà vệ sinh, nhà ăn. Các bữa tiệc kết thúc năm học, lễ tốt nghiệp bị hủy bỏ.

"Chúng ta không thể tiếp tục đóng cửa trường học nhưng nếu thực hiện tốt các quy định vệ sinh an toàn, sức khỏe của học sinh, giáo viên sẽ được đảm bảo", Thủ tướng Marin nói.

Các trường học tại Phần Lan đóng cửa, chuyển sang học trực tuyến từ ngày 18/3 khi Chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc vì Covid-19. Đến ngày 1/5, Phần Lan ghi nhận 5.051 ca nhiễm nCoV, trong đó 218 người tử vong.  

Tại Đức, trong cuộc họp báo ngày 15/4, Thủ tướng Angela Merkel thông báo học sinh năm cuối tiểu học, trung học sẽ đi học từ ngày 4/5 nhưng nhiều chính trị gia phản đối. Đến ngày 30/4, chính quyền bang, liên bang quyết định trì hoãn thời gian mở cửa trường học.

Các trường học tại Đức đóng cửa từ ngày 13/3. Đến ngày 1/5, Đức ghi nhận 163.162 ca nhiễm nCoV, trong đó 6.632 người chết.       

Nhiều quốc gia châu Âu công bố thời gian mở cửa trường học vào giữa tháng 5 như Thuỵ Sĩ, Bỉ, Áo, Hy Lạp. Số khác vẫn đang cân nhắc tình hình, trong đó có Italy, Tây Ban Nha, Anh.

Đến ngày 1/5, Covid-19 đã lan ra hơn 218 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 3,3 triệu người nhiễm bệnh và hơn 234.000 người chết. UNESCO ước tính đại dịch khiến 188 quốc gia đóng cửa toàn bộ trường học, làm gián đoạn học tập của 91% học sinh toàn cầu, tương đương 1,6 tỷ trẻ em và thanh thiếu niên. 

Nguồn Vnexpress

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang