Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phù Ninh: Bứt phá trong xây dựng trường chuẩn quốc gia

Thứ sáu, 26/06/2020, 05:34:14
Print + | - Font Size: A
Phù Ninh: Bứt phá trong xây dựng trường chuẩn quốc gia

Phù Ninh: Bứt phá trong xây dựng trường chuẩn quốc gia

A Font Size: - | +

giaoduc-phuninh-1593050484
Nhờ đạt chuẩn quốc gia, Trường THCS Trị Quận đã có cơ sở vật chất đảm bảo các điều kiện để tổ chức việc giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

PTĐT - Những năm gần đây, số lượng các trường chuẩn quốc gia ở huyện Phù Ninh ngày càng tăng, cùng với đó là chất lượng GD&ĐT từng bước được nâng cao. Có được kết quả đó là do địa phương đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp trong đó dành nhiều nguồn lực cho giáo dục, đẩy mạnh công tác xã hội hóa, đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá tại các nhà  trường...

Trường lớp khang trang, khuôn viên xanh - sạch - đẹp, trang thiết bị dạy học đồng bộ, giúp trẻ tìm hiểu, khám phá, rèn luyện thể chất hiệu quả... Đó là những cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi đến Trường mầm non Trị Quận, xã Trị Quận. Đây là một trong 8 trường phấn đấu xây dựng trường chuẩn trong năm 2020. Cô giáo Nguyễn Thị Nhạn- Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Xác định xây dựng trường chuẩn Quốc gia là chuẩn hóa cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng giáo dục, thời gian qua, nhà trường đã tranh thủ sự ủng hộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Phòng GD&ĐT huyện, Hội cha mẹ học sinh để đầu tư xây dựng trường, lớp học, đồng thời, không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên. Nhà trường đã được đầu tư 1 dãy nhà gồm 7 phòng học, 2 phòng chức năng; 80% cán bộ, giáo viên có trình độ từ chuẩn trở lên; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng còn 2,5%; tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 100%...Hiện nay, trường tiếp tục tham mưu với chính quyền địa phương đầu tư hoàn thiện một số công trình phụ trợ để hoàn thành mục tiêu xây dựng trường chuẩn theo kế hoạch đề ra. 

Cùng với trường mầm non, theo lộ trình trong năm 2020, Trường Tiểu học Trị Quận sẽ hoàn thành mục tiêu xây dựng trường chuẩn quốc gia. Vì vậy, thời gian qua, nhà trường được các cấp chính quyền và nhân dân quan tâm ủng hộ, đến nay, các tiêu chuẩn theo quy định về trường chuẩn đã hoàn thành và được cấp có thẩm quyền thẩm định. Cô giáo Nguyễn Thị Thủy- Hiệu trưởng nhà trường cho biết, xây dựng trường chuẩn quốc gia được sự đồng thuận từ các cấp chính quyền, nhà trường và phụ huynh học sinh nên đã rút ngắn được thời gian thực hiện. Trong đó công tác xã hội hóa được thực hiện tích cực theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”...Từ những cách làm trên, trường đã có bước tiến vượt bậc, vượt các tiêu chí của trường chuẩn mức độ 1 và đạt các tiêu chuẩn, tiêu chí của trường chuẩn mức độ 2 và kiểm định chất lượng đạt mức độ 3. Đối với Trường THCS Trị Quận đã được kiểm tra công nhận lại vào cuối năm 2018, đạt kiểm định chất lượng mức độ 3 và đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Nhờ sớm hoàn thành xây dựng trường chuẩn mà nhà trường có điều kiện hơn để quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên; thực hiện hiệu quả đổi mới phương pháp dạy học, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh; tăng cường sử dụng các thiết bị hiện đại và ứng dụng CNTT trong quá trình giảng dạy; tiếp tục đổi mới công tác kiểm tra, đánh giá, xếp loại học sinh theo yêu cầu đổi mới giáo dục...Qua đó, chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường luôn nằm trong tốp đầu huyện, hằng năm trường đều có học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh.

Nếu như những năm trước đây, việc xây dựng trường chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện Phù Ninh còn gặp nhiều khó khăn như: Tiến độ xây dựng ở một số xã còn chậm so với kế hoạch đã đề ra, nhất là ở các trường THCS. Nhiều trường học sau khi đã được công nhận chuẩn quốc gia, cơ sở vật chất không được đầu tư trang bị, sửa chữa, nâng cấp hàng năm nên bị xuống cấp, không đáp ứng được yêu cầu phát triển của trường...tuy nhiên, trong 3 năm gần đây, huyện đã nhiều giải pháp hiệu quả trong việc tăng cường cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị giáo dục, tạo điều kiện cho các địa phương và nhà trường xây dựng và phát triển quy mô, mạng lưới trường, lớp học theo tiêu chí trường học đạt chuẩn quốc gia. Phòng GD&ĐT huyện chỉ đạo các nhà trường thực hiện tốt việc xây dựng kế hoạch năm học; đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá, xếp loại học sinh, do vậy chất lượng giáo dục toàn diện duy trì ổn định và ngày càng được nâng lên. Huyện đã bố trí, sắp xếp đội ngũ đảm bảo đủ về số lượng, đồng bộ về bộ môn. Hiện 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt từ trình độ chuẩn trở lên, trong đó trên chuẩn chiếm tỷ lệ gần 82%.

Ngoài ra, huyện tăng cường công tác xã hội hóa bằng việc huy động mọi nguồn lực từ các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân để đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị giáo dục cho các nhà trường; phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và xã hội tạo môi trường giáo dục lành mạnh. Đến nay, toàn huyện có 54 trường/60 trường MN, TH, THCS hệ công lập đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 18/20 trường MN, 19/20 trường TH và 18/ 20 trường THCS. Từ đầu năm đến nay, huyện đã hoàn thành 4 trường đạt chuẩn quốc gia. Từ nay đến hết năm 2020, huyện Phù Ninh sẽ tăng cường công tác xã hội hóa bằng việc huy động mọi nguồn lực từ các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân để đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị giáo dục cho các nhà trường; phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và xã hội tạo môi trường giáo dục lành mạnh, phấn đấu đạt mục tiêu đến năm 2020, huyện có 100% các trường mầm non, tiểu học, THCS hệ công lập đạt chuẩn quốc gia.

Anh Thơ

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang