Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xây dựng môi trường học đường không khói thuốc lá

Thứ tư, 16/09/2020, 07:08 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

img-6678-1-1600215034
Cán bộ, giáo viên Trường THPT Long Châu Sa tích cực tuyên truyền cho học sinh về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

PTĐT - Cùng với việc tổ chức hiệu quả các hoạt động giáo dục trong nhà trường, công tác xây dựng môi trường học đường không thuốc lá đã và đang được Trường THPT Long Châu Sa, (thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao) quan tâm đẩy mạnh nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết về tác hại của thuốc lá đến từng cán bộ, giáo viên (CBGV) và học sinh, tạo môi trường trong lành, phòng tránh tác hại nguy hiểm của khói thuốc.

Với đặc điểm, học sinh cấp THPT là lứa tuổi muốn thể hiện bản thân, khẳng định sự trưởng thành bằng nhiều cách và không loại trừ có những học sinh hút thuốc để chứng minh điều đó. Nắm bắt được tâm lý học sinh, Ban giám hiệu Trường THPT Long Châu Sa xác định công tác tuyên truyền có vai trò quan trọng để ngăn chặn học sinh hút thuốc lá. Thời gian qua, nhà trường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá; thường xuyên tuyên truyền các biện pháp và những lợi ích của việc không hút thuốc lá thông qua các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt dưới cờ... Qua đó, giúp cho đội ngũ CBGV và học sinh hiểu rõ về tác hại của việc hút thuốc lá, cũng như những ảnh hưởng của thuốc lá đối với sức khỏe của cả người hút thuốc chủ động và hút thuốc thụ động.  Nhà trường hiện có 78 CBGV, trong đó có 29 CBGV là nam giới; 1.252 học sinh, trong đó nam chiếm tỷ lệ 40%. Việc nói không với thuốc lá được CBGV của trường chấp hành tốt. Thầy giáo Quách Thành Đô- Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Bản thân tôi cũng như tập thể CBGV luôn nhận thức sâu sắc về tác hại của thuốc lá. Là thầy giáo càng phải nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu thực hiện nội quy, quy chế của nhà trường; có như vậy, công tác tuyên truyền đối với CBGV và học sinh mới hiệu quả. 

Ngoài công tác tuyên truyền, nhà trường còn xây dựng và ban hành Quy chế Văn hóa công sở, trong đó có nội dung cấm sử dụng thuốc lá, rượu, bia trong trường; xây dựng kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá trong từng năm học; đưa quy định cấm hút thuốc lá trong trường học vào quy chế nội bộ, tiêu chuẩn đánh giá thi đua với cán bộ, giáo viên và xếp loại hạnh kiểm đối với học sinh. Để công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học đạt hiệu quả, nhà trường đã chỉ đạo, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng CBGV và lấy đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, tổ chức đoàn làm nòng cốt, bởi đây là lực lượng sát sao nhất đối với các em trong phạm vi lớp học, nhà trường. Qua đó, kịp thời phát hiện và ngăn chặn những học sinh hút thuốc hoặc có biểu hiện hút thuốc. Khi phát hiện các trường hợp học sinh hút thuốc, căn cứ theo nội quy của nhà trường, các giáo viên chủ nhiệm có thể áp dụng biện pháp nhắc nhở, phản ánh với cha mẹ học sinh, nếu tái phạm sẽ có hình thức kỷ luật tương xứng. Ngoài ra, giáo viên dạy một số môn học, như: Giáo dục công dân, Văn học, Sinh học đã chủ động triển khai dạy học tích hợp, lồng ghép, xây dựng các bài giảng, câu hỏi kiểm tra giúp học sinh nắm bắt rõ những nguy cơ, tác hại của việc hút thuốc lá. Em Nguyễn Phúc Nguyên- Bí thư chi đoàn, lớp trưởng lớp 12A7 cho biết: Mỗi năm học chúng em viết bản cam kết, trong đó có tuyên truyền về tác hại của thuốc lá. Ngoài ra, qua các buổi sinh hoạt đoàn, sinh hoạt tập thể, qua một số môn học, chúng em được cung cấp thông tin về tác hại của thuốc lá và tầm quan trọng về xây dựng trường học không khói thuốc lá. Với vai trò là cán bộ lớp, em đã cùng với ban chấp hành chi đoàn, ban cán sự lớp tăng cường giám sát, nhắc nhở các bạn trong lớp chấp hành nghiêm các quy định không hút thuốc lá. Đồng thời, tích cực vận động người thân trong gia đình không hút thuốc.

Bằng sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Ban Giám hiệu nhà trường, cùng sự đồng lòng hưởng ứng của các em học sinh, Trường THPT Long Châu Sa tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá và  xây dựng trường học không khói thuốc.

Ánh Dương

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security