Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tam Nông nâng cao chất lượng dạy và học

Thứ hai, 12/10/2020, 07:07:14
Print + | - Font Size: A
Tam Nông nâng cao chất lượng dạy và học

Tam Nông nâng cao chất lượng dạy và học

A Font Size: - | +

giaoduc-1602461331
Giờ học tiếng Việt của học sinh lớp 1A, Trường tiểu học Cổ Tiết.

PTĐT - Xác định nhiệm vụ nâng cao chất lượng giáo dục có ý nghĩa quan trọng đối với sự nghiệp “trồng người” của địa phương, nhiều năm qua, ngành giáo dục huyện Tam Nông không ngừng nỗ lực, tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học trong các nhà trường. Vì vậy, bên cạnh tăng cường hiệu lực quản lý, phát triển đội ngũ nhà giáo, đầu tư cơ sở vật chất... các cuộc vận động, phong trào thi đua được ngành triển khai sâu rộng ở các trường học đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Một trong những phong trào thi đua được ngành giáo dục Tam Nông phát động và triển khai rộng khắp là phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh (HS) tích cực”, thi đua “Dạy tốt, học tốt”. Từ phong trào này, sau nhiều năm thực hiện, ý thức của HS trong học tập, rèn luyện và giữ gìn vệ sinh môi trường được nâng lên rõ rệt. Điển hình trong thực hiện phong trào là Trường THCS Văn Lương. Thầy giáo  Bùi Duy Khoan-Hiệu trưởng nhà trường cho biết:  Xác định phong trào thi đua là “đòn bẩy” để cán bộ, giáo viên (GV) và HS nhà trường phát huy vai trò, trách nhiệm cũng như khả năng của mình, nhà trường luôn đẩy mạnh đổi mới hình thức hoạt động, xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể. Trong đó đi sâu vào, xây dựng các tiêu chí đánh giá, mục đích, ý nghĩa của phong trào, đề ra những biện pháp cụ thể để thực hiện; lấy kết quả thực hiện là tiêu chí quan trọng trong bình chọn thi đua xếp loại hàng năm, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường. Năm học 2019 - 2020, toàn trường có 10 HS đạt giải HS giỏi cấp huyện... 

Cùng với đó, Trường tiểu học Cổ Tiết là trường học dẫn đầu phong trào thi đua giáo dục tiểu học của huyện, để nâng cao chất lượng giáo dục theo yêu cầu và sự chỉ đạo của ngành, hàng năm, Ban giám hiệu nhà trường xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể trên cơ sở đánh giá mặt mạnh, mặt hạn chế trong từng lĩnh vực, từng phân môn cũng như mỗi cán bộ, giáo viên... từ đó, tiến hành đổi mới công tác quản lý, phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá HS, quan tâm xây dựng đội ngũ nhà giáo vững về chuyên môn, nhiệt tình với công việc, tâm huyết với nghề; đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đồng thời, tăng cường kỷ cương nền nếp học đường.

Trên cơ sở chỉ đạo của ngành cũng như sự nỗ lực, phấn đấu của cán bộ, giáo viên và HS toàn ngành, các trường học trên địa bàn huyện đã vượt qua khó khăn, thách thức, vươn lên giành thắng lợi về mọi mặt, góp phần đưa chất lượng giáo dục của huyện không ngừng phát triển. Kết thúc năm học 2019-2020, ngành giáo dục huyện Tam Nông đã gặt hái được nhiều thành tích đáng tự hào với tỷ lệ HS khá, giỏi bậc THCS chiếm tỷ lệ 47,61%; THPT 75,11%; tỷ lệ huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%. Ở khối tiểu học, hoàn thành chương trình lớp học 7.390/7.522 học sinh, đạt tỷ lệ 98,2%, 252 học sinh đạt giải tại cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet cấp huyện (từ lớp 3 đến lớp 9). Ở khối THPT có 108 học sinh đạt giải học sinh giỏi các môn văn hoá cấp tỉnh…

Trong nhiều năm qua, ngành giáo dục huyện Tam Nông đã triển khai các chuyên đề, hội thảo, giao lưu học hỏi trao đổi kinh nghiệm, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, động viên và tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, giáo viên học tập nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ. Hiện nay, toàn ngành có hơn 1.200 cán bộ, giáo viên, 100% đều đạt chuẩn về trình độ. Bên cạnh đó, chủ trương kiên cố hóa trường lớp, xã hội hóa và xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia cũng được huyện đặc biệt quan tâm. Tính đến hết năm học 2019-2020, huyện có 50/56 trường học đạt chuẩn Quốc gia.

Những kết quả đạt được trong năm học 2019-2020 cùng sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân trong huyện là nền tảng, động lực để mỗi thầy, cô giáo và các em HS trong toàn huyện Tam Nông tiếp tục thi đua gặt hái được những thành tích cao hơn trong sự nghiệp “trồng người”.

Hạnh Thúy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang