Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hạ Hòa khắc phục tình trạng thiếu giáo viên Tiếng Anh

Thứ sáu, 20/11/2020, 17:15:04
Print + | - Font Size: A
Hạ Hòa khắc phục tình trạng thiếu giáo viên Tiếng Anh

Hạ Hòa khắc phục tình trạng thiếu giáo viên Tiếng Anh

A Font Size: - | +

img8151-1605867388
Giờ học Tiếng Anh của học sinh trường Tiểu học Mai Tùng

PTĐT - Theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, điểm mới nhất ở cấp tiểu học là Tiếng Anh sẽ trở thành môn học bắt buộc (áp dụng từ lớp 3) thay vì tự chọn như hiện nay. Tuy nhiên do thiếu giáo viên, việc triển khai dạy học môn Tiếng Anh trên địa bàn huyện Hạ Hòa đang gặp không ít khó khăn. Để khắc phục, thời gian qua, huyện đã nỗ lực đưa ra các giải pháp nhằm tăng cường đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất, từ đó nâng cao chất lượng dạy và học Ngoại ngữ.

box-1605867377

Theo đại diện Phòng GD&ĐT huyện, nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên tiếng Anh ở các cấp học là do thiếu nguồn tuyển và một bộ phận giáo viên còn trẻ nên tỉ lệ nghỉ thai sản cao. Việc thiếu giáo viên tiếng Anh không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học của giáo viên, học sinh mà còn ảnh hưởng đến việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, nhất là việc triển khai đồng bộ, liên thông chương trình tiếng Anh hệ 10 năm từ cấp tiểu học lên THCS và THPT. Do một số trường Tiểu học, học sinh lớp 3 học Tiếng Anh bắt buộc 4 tiết/tuần nhưng khi lên lớp 4 hoặc lớp 5 lại học tự chọn 2 tiết/tuần do không đủ giáo viên để bố trí thời khóa biểu. Vì vậy, khi học sinh lên cấp THCS, THPT không thể triển khai dạy và học chương trình tiếng Anh hệ 10 năm. 

Ông Phạm Ngọc Diễm, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hạ Hòa cho biết: Ðể khắc phục tình trạng thiếu giáo viên môn tiếng Anh, năm nay, Phòng GD&ÐT đã tham mưu UBND huyện bổ sung 3 giáo viên Tiếng Anh cấp THCS và 4 giáo viên cấp Tiểu học; đồng thời sắp xếp, bố trí giáo viên Tiếng Anh trên cùng địa bàn xã giảng dạy ở 2 Trường Tiểu học hoặc THCS. Ngoài ra, Phòng cũng tăng cường cử giáo viên đi tập huấn tại các lớp bồi dưỡng về năng lực ngôn ngữ, phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ thông tin do Sở GD&ÐT, Ðề án Ngoại ngữ Quốc gia tổ chức; thường xuyên bồi dưỡng về phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá. Ðồng thời, tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất như cấp thêm 3 phòng học Tiếng Anh cho cấp Tiểu học và 2 phòng học cho cấp THCS, từng bước nâng cao chất lượng học tập môn tiếng Anh, đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới.


img8106-1605867410
Cô Nguyễn Thị Hương là giáo viên Tiếng Anh mới được bổ sung về trường Tiểu học Y Sơn

Với khoảng 70 học sinh chia thành 3 lớp khối 3,4,5, để áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới, trường Tiểu học Mai Tùng có 12 tiết/tuần – chưa đủ điều kiện để có một giáo viên Tiếng Anh tại trường. Do đó 2 năm trở lại đây, giáo viên Tiếng Anh tại trường Tiểu học Vụ Cầu phải đến hỗ trợ giảng dạy. Cô Nguyễn Thị Thanh Liễu cho biết: Tôi bắt đầu dạy tăng cường từ năm 2016, mỗi tuần dạy 20 tiết. Việc dạy học tại 2 trường khá vất vả do di chuyển nhiều và phải bố trí được thời khóa biểu cho phù hợp. Tuy nhiên, mặc dù còn hạn chế về thiết bị, cơ sở vật chất nhưng do là bộ môn mới nên rất được học sinh và phụ huynh quan tâm. Năm học này nhà trường có đề xuất chương trình Tiếng Anh cho lớp 1 làm quen với 2 tiết/tuần thì nhận được 100% sự ủng hộ từ phía phụ huynh. 

Trường Tiểu học Y Sơn, xã Y Sơn hiện có khoảng 180/224 học sinh khối 3,4,5 với 6 lớp. Những năm học trước, trường không có giáo viên Tiếng Anh nên được tăng cường từ THCS Lang Sơn và THCS Hạ Hòa. Năm nay, nhà trường được bổ sung một giáo viên Tiếng Anh là cô Nguyễn Thị Hương. Trao đổi với chúng tôi, cô cho biết: Với nền tảng là giáo viên đã từng được tăng cường tại trường nên tôi có thuận lợi hiểu rõ năng lực của học sinh, đồng thời nhận được sự quan tâm, hưởng ứng nhiệt tình từ phụ huynh. Ngay từ đầu học kì, chúng tôi đã đặt ra mục tiêu tăng cả về số lượng và chất lượng giải môn Tiếng Anh. Năm học 2019-2020, trường đã có học sinh đạt giải Ba và giải Khuyến khích cuộc thi IOE cấp huyện và năm nay, chúng tôi quyết tâm có thành tích tốt hơn thế.

Trong 2 năm trở lại đây, toàn huyện Hạ Hòa đã triển khai được chương trình Tiếng Anh 10 năm tại 100% các trường tiểu học trên địa bàn huyện. Đồng thời, 100% giáo viên đạt chuẩn chứng chỉ B1, B2 khung năng lực Châu Âu, chất lượng dạy và học Ngoại ngữ ngày một nâng cao. Qua khảo sát kết quả thi THPT 2019-2020, môn Tiếng Anh của huyện đứng thứ 10 trên toàn tỉnh, có học sinh đạt Huy chương Vàng cuộc thi Olympic Tiếng Anh trên Internet (IOE) năm học 2018-2019. 

 

Thanh Trà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang