Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chủ động, vững bước vào tương lai

Thứ bảy, 09/01/2021, 08:05:57
Print + | - Font Size: A
Chủ động, vững bước vào tương lai

Chủ động, vững bước vào tương lai

A Font Size: - | +

thanh-nien-3-1610096090
Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Việt Trì được thực hành trên các thiết bị máy móc hiện đại.

PTĐT - Toàn tỉnh hiện có 10 trường đại học, cao đẳng với tổng số trên 5.300 sinh viên, đã thành lập 5 hội sinh viên tại các trường với gần 4.000 hội viên. Thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình, các cấp hội sinh viên đã tập trung tuyên truyền giáo dục học sinh, sinh viên Đất Tổ tiếp tục phát huy truyền thống để chủ động, vững bước vào tương lai.

Công tác giáo dục đạo đức cho học sinh, sinh viên được các nhà trường quan tâm thường xuyên thông qua việc triển khai kế hoạch “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho sinh viên giai đoạn 2019-2023”, tiếp tục “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong hội viên, sinh viên”. Nhiều lớp sinh viên đã vun đắp lý tưởng, rèn luyện đạo đức, tác phong của những người chủ nhân thời kỳ mới. Năm học 2019-2020, các trường đã tổ chức được 32 buổi tọa đàm, diễn đàn sinh viên với sự tham gia của hơn 5.000 hội viên, sinh viên; 12 diễn đàn cấp trường, 60 diễn đàn cấp liên chi hội, chi hội. Thông qua đó không chỉ ôn lại truyền thống của sinh viên Việt Nam qua các thời kỳ mà còn là dịp để các sinh viên bày tỏ nguyện vọng, tâm tư cũng như chủ động thể hiện ý kiến đóng góp trong quá trình học tập, rèn luyện. 

thanh-nien-1-1610096109
Trường Cao đẳng Y-Dược Phú Thọ tổ chức cuộc thi English Champion Fushico tạo sân chơi rèn luyện ngoại ngữ cho sinh viên.

Năm học 2019-2020, toàn tỉnh có trên 960 sinh viên các trường đại  học, cao đẳng đăng ký danh hiệu “sinh viên 5 tốt” từ cấp trường trở lên, đã có 223 sinh viên đạt danh  hiệu cấp trường. Mô hình hoạt động CLB học tập được duy trì với tổng số 50 CLB, tổ nhóm. Những sinh viên khá, giỏi đã giúp đỡ, hỗ trợ sinh viên  học tập trung bình, yếu cùng vươn lên trong học tập.

Từ những phong trào cách mạng trong lịch sử, trong giai đoạn mới, những chủ nhân tương lai đã khẳng định bản thân trong nhiều phong trào thi đua “Sinh viên với nghiên cứu khoa học”, “Sinh viên với hội nhập”, “Sinh viên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”… Năm học 2019-2020, Hội sinh viên các trường đã chủ động phối hợp với Đoàn thanh niên các khoa, phòng chức năng tổ chức các diễn đàn, hội nghị nghiên cứu khoa học với chủ đề “Tài năng khoa học trẻ”, “Nghiên cứu khoa học trong sinh viên”. Đã có hơn 200 đề tài của sinh viên được các giảng viên, nhà khoa học trẻ tham gia hướng dẫn và phản biện. Là sinh viên đã từng tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, Nguyễn Thị Phương Loan, lớp CĐ10A1, Trường Cao đẳng Y, Dược Phú Thọ cho biết: “Đề tài đầu tiên em được tham gia nghiên cứu là về cao sắn dây, gần đây nhất là đề tài nghiên cứu về thành phần saponin trong mướp đắng. Được cùng các thầy cô giáo thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học em thấy mình học được rất nhiều về kiến thức thực tế, phương pháp làm việc khoa học, quy trình để sản xuất các sản phẩm. Qua đó mỗi sinh viên sẽ tích lũy thêm được nhiều bài học ngoài  giáo trình”.


thanh-nien-2-1610096122
ĐVTN, sinh viên Trường Đại học Hùng Vương hỗ trợ các học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020.

Điểm nhấn trong các phong trào của học sinh, sinh viên trong những năm qua là các hoạt động tình nguyện thông qua chiến dịch “Tình nguyện mùa đông”, “Xuân tình nguyện”, “Mùa hè xanh”, “Tiếp sức mùa thi”… Nhiều trường đã tự tổ chức các CLB “Áo xanh tình nguyện”, “Màu áo xanh” duy trì hoạt động thường niên nhiều năm  nay. Sinh viên Nguyễn Hoàng Sơn, Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì, chủ nhiệm CLB tình nguyện của trường cho biết: “Hiện nay CLB duy trì khoảng 80 thành viên. Bên cạnh việc tham gia các hoạt động của trường, CLB cũng tự tổ chức hoạt động riêng của mình. Thành viên trong CLB chủ động tìm kiếm các nguồn hỗ trợ, ủng hộ, xây dựng chương trình, kết nối các điểm đến. Qua các hoạt động như thế em thấy mình trưởng thành, tự tin hơn. Những chuyến đi đến các địa bàn khó khăn giúp mỗi sinh viên thấu hiểu, chia sẻ với người dân, với những mảnh đời bất hạnh”.

Màu áo xanh tình nguyện đã có mặt ở các địa bàn khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa, những món quà của các bạn đã đến tay người nghèo, học sinh nghèo trong dịp Tết đến, Xuân về. Vẫn màu áo xanh ấy, trong mùa hè tình nguyện lại có mặt ở các bản làng thôn xóm, cùng nhân dân tu sửa đường giao thông, cải tạo kênh mương nội đồng; đảm nhận các công trình thắp sáng đường nông thôn và xây dựng, sửa chữa các công trình khu vui chơi cho thiếu nhi. 


1-1610096189

Tham gia đảm bảo trật tự an toàn tại các cổng trường, hướng dẫn thí sinh làm thủ tục dự thi… là những việc làm hiệu quả, tạo ấn tượng đẹp với cộng đồng xã hội của các sinh viên tình nguyện trong chương trình “Tiếp sức mùa thi”. Màu áo xanh trong những ngày thi cam go, căng thẳng giúp mỗi thí sinh cũng như người nhà vượt qua được áp lực về tâm lý cũng như có những điều kiện tốt nhất để hoàn thành kỳ thi THPT. 

Luôn ở thế chủ động, những học sinh, sinh viên trong thời kỳ mới không chỉ tích cực tham gia các phong trào thi đua, ghi dấu ấn ở những công trình tình nguyện mà còn tích cực tham gia hội nhập quốc tế. Mỗi học sinh, sinh viên ngoài kiến thức chuyên môn đã tự trang bị cho mình về ngoại ngữ, tin học, kiến thức văn hóa-xã hội, lịch sử trong nước-quốc tế để tự tin trong giao lưu, trao đổi với sinh viên các nước trên thế giới.

Thu Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang