Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phát triển sự nghiệp giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới

Thứ sáu, 15/01/2021, 08:01:26
Print + | - Font Size: A
Phát triển sự nghiệp giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới

Phát triển sự nghiệp giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới

A Font Size: - | +

giaoduc-1610672593
Trường THCS Tử Đà, huyện Phù Ninh tích cực đổi mới, sáng tạo trong dạy và học.

PTĐT - Thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 4/11/2013 của BCH Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, ngành GD&ĐT Đất Tổ cũng như các địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đưa công cuộc đổi mới GD&ĐT đi đúng lộ trình, từng bước tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển nhanh, bền vững của Phú Thọ và đất nước.

Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” được ngành Giáo dục Phú Thọ tích cực triển khai gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các cuộc vận động của ngành. Thông qua những việc làm cụ thể, phong trào đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong đội ngũ nhà giáo về ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức nghề nghiệp, thường xuyên tự học nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và sáng tạo trong các hoạt động giáo dục.

Với sự vào cuộc của hệ thống chính trị cùng toàn xã hội, GD&ĐT của Phú Thọ đã có nhiều đổi mới, phát triển bứt phá. Năm 2020, toàn tỉnh có 753 trường đạt chuẩn quốc gia, tăng 46 trường so với năm học trước; giữ vững và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. Học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT đứng thứ 12/63 tỉnh, thành trên cả nước; có 1 học sinh đạt giải khuyến khích Olympic quốc tế môn Sinh học; 1 học sinh tham gia Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới MOSWC năm 2020 đạt giải Nhất vòng chung kết quốc gia, được tham gia Vòng chung kết thế giới (được tổ chức tại Mỹ năm 2021).

Nhiều năm qua, giáo dục Phú Thọ luôn đứng đầu các tỉnh khu vực Trung du - miền núi phía Bắc và trong tốp 15 tỉnh, thành dẫn đầu toàn quốc; góp phần đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho tỉnh và đất nước, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. 

Năm 2020, công tác chỉ đạo thi, kiểm tra, đánh giá được ngành giáo dục đặc biệt quan tâm và có nhiều đổi mới; tổ chức tốt kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, lớp 10 THPT chuyên Hùng Vương. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với nhiều thay đổi cũng được triển khai thực hiện nghiêm túc, chất lượng.

Mặc dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp song với sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành Giáo dục và các ngành, đơn vị liên quan, công tác tuyên truyền, phòng, chống dịch bệnh trong các nhà trường được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ và hiệu quả, bảo đảm an toàn trường học. 

Có thể thấy, thành công của giáo dục tỉnh nhà trong năm qua là kết quả của quá trình chỉ đạo sáng tạo, năng động của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự chung tay góp sức của toàn xã hội, đặc biệt là sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh  toàn ngành. Nhà giáo ưu tú Phùng Quốc Lập - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” nhiều năm qua đã và đang trở thành động lực để toàn ngành GD&ĐT, đặc biệt là cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh chủ động, sáng tạo, tích cực đổi mới trong quản lý, giảng dạy, học tập. Đây là nền tảng quan trọng để thực hiện hiệu quả công tác đổi mới căn bản, toàn diện, chất lượng về giáo dục.

Luồng gió đổi mới giáo dục đã làm thay đổi tư duy, không ngừng thúc đẩy sự sáng tạo của mỗi giáo viên, cán bộ quản lý ngành Giáo dục. Đó cũng là hành trang, động lực để Phú Thọ tự tin triển khai hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới theo lộ trình mà năm học 2020-2021 là năm khởi đầu.

Hạnh Thúy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang