Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thanh Sơn nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh

Thứ tư, 06/01/2021, 08:34:21
Print + | - Font Size: A
Thanh Sơn nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh

Thanh Sơn nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh

A Font Size: - | +

img9815-1-1609896934
Mô hình thư viện pháp luật với hàng trăm đầu sách về PBGDPL đã giúp học sinh Trường THCS Chu Văn An nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật.

PTĐT - Những năm qua, ngành Giáo dục – Đào tạo huyện Thanh Sơn đã thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, giúp cán bộ, giáo viên, học sinh phòng ngừa, ngăn chặn các tệ nạn xã hội xâm nhập vào môi trường học đường và thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Trường THCS Chu Văn An, thị trấn Thanh Sơn hiện có 21 lớp với 838 học sinh. Ngoài việc hoàn thiện thư viện với hàng trăm đầu sách về pháp luật cho cán bộ, giáo viên và học sinh tham khảo, nhà trường đã tổ chức thành công hoạt động ngoại khóa với chủ đề “Thực hiện pháp luật về an toàn giao thông”. Với cách truyền đạt dễ hiểu và hấp dẫn, các tuyên truyền viên là cán bộ Công an huyện đã truyền đạt các kiến thức cơ bản nhất về Luật Giao thông đường bộ cũng như các kiến thức cơ bản về kỹ năng thoát hiểm cho bản thân khi gặp phải những tình huống nguy hiểm, thu hút đông đảo giáo viên và học sinh tham gia.. Em Đinh Khánh Vy, học sinh lớp 9A chia sẻ: “Những buổi tuyên truyền PBGDPL dưới hình thức sân khấu hóa thật sự rất hữu ích đối với chúng em. Qua mỗi tiểu phẩm khác nhau sẽ đem lại thêm nhiều kiến thức về pháp luật, giao thông, bạo lực học đường và xâm hại tình dục. Từ đó, mỗi người sẽ rút ra được những kinh nghiệm quý báu cho bản thân mình để áp dụng trong cuộc sống.”

Cùng với Chu Văn An, Trường THCS Địch Quả, xã Địch Quả cũng lựa chọn những hình thức tuyên truyền PBGDPL hiệu quả. Mỗi tháng trường lựa chọn một chủ đề như: Phòng chống ma túy học đường, nâng cao ý thức chấp hành luật Giao thông đường bộ... để lồng ghép tuyên truyền thông qua các buổi chào cờ. Qua đó, giúp cho học sinh nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật, tích cực tham gia đấu tranh tố giác tội phạm, xây dựng môi trường lành mạnh trong nhà trường và xã hội. Cô giáo Nguyễn Thị Việt Hà – Hiệu trưởng nhà trường cho biết:“Ngoài công tác tuyên truyền PBGDPL cho học sinh, nhà trường cũng đặc biệt quan tâm đến việc tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên tham gia các lớp bồi dưỡng chính trị, giúp mỗi người tự nâng cao ý thức và trở thành cầu nối quan trọng để đưa công tác PBGDPL trong nhà trường ngày càng thiết thực, đi vào chiều sâu”.


img9805-1609896952
Bên cạnh việc nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật, các em học sinh được tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid -19 trong thời gian qua.

Năm học 2020 -2021m Thanh Sơn có 78 đơn vị trường học với 30.677 học sinh ở các bậc học, trong đó bậc học Mầm non có 8.702  em, bậc Tiểu học 13.434 em và bậc THCS 8.541 em… Thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng công tác PBGDPL trong nhà trường giai đoạn 2017-2021” của UBND tỉnh nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và ý thức tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật, xây dựng lối sống của cán bộ, giáo viên và học sinh trong môi trường học đường. Hằng năm, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các trường học trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền PBGDP với các nội dung, hình thức phù hợp. Trong đó, tập trung vào việc giáo dục ý thức chấp hành Điều lệ trường học; quy chế thi; các quy định về dạy thêm, học thêm; các luật về Phòng chống ma túy, luật Giao thông đường bộ... Đến nay, 100% đơn vị trường học đều xây dựng đầy đủ kế hoạch PBGDPL và kịp thời phổ biến các quy định pháp luật đến với toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh. Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên giảng dạy môn Giáo dục công dân được đào tạo đúng chuyên ngành, tâm huyết với nghề cũng đã giúp học sinh nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. 

Ông Vi Đại Phong – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết:“Do đã phối hợp tốt với Huyện đoàn, Hội liên hiệp phụ nữ, Trung tâm dân số và Công an huyện để tổ chức các buổi tuyên truyền An toàn giao thông, giáo dục giới tính, giáo dục pháp luật, xâm hại trẻ em… nên trong năm 2020, trên địa bàn không ghi nhận trường hợp cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh vi phạm pháp luật. Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền PBGDPL, thời gian tới, chúng tôi chỉ đạo các trường học tiếp tục quan tâm sâu sắc hơn nữa việc định hướng cho học sinh về những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống. Đồng thời, tăng cường liên lạc với các phụ huynh trong việc quản lý học sinh, nhất là các em cá biệt để kiểm soát về giờ học, quá trình phấn đấu, rèn luyện trên lớp và tại nhà, góp phần xây dựng một thế hệ trẻ có đức, có tài, sẵn sàng cống hiến sức trẻ và trí tuệ tham gia xây dựng và bảo vệ quê hương  giàu đẹp”.

Quốc Đại 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang