Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Giáo dục ý nghĩa ngày Tết cổ truyền cho học sinh

Thứ năm, 11/02/2021, 07:11:32
Print + | - Font Size: A
Giáo dục ý nghĩa ngày Tết cổ truyền cho học sinh

Giáo dục ý nghĩa ngày Tết cổ truyền cho học sinh

A Font Size: - | +

giaoduc-2-1612798796
Hiệu trưởng Trường Tiểu học Gia Cẩm giáo dục ý nghĩa ngày Tết cổ truyền cho học sinh

PTĐT - Khuôn viên nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã rực rỡ sắc Xuân. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19, các trường không tổ chức phần hội rộn ràng như mọi năm, thay vào đó là các hoạt động đi vào chiều sâu, giúp học sinh trải nghiệm và cảm nhận được không khí Tết cổ truyền của dân tộc.

giaoduc-4-1612798810
Học sinh Trường Phổ thông chất lượng cao Hùng Vương vẽ tranh với chủ đề “ngày Tết quê em” 

Nhiều cơ sở giáo dục tổ chức trang trí trường lớp đón Tết Nguyên đán từ rất sớm. Cạnh đó, cũng có nhiều trường học chuẩn bị cho học sinh trải nghiệm, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên quyết định dừng các hoạt động vui hội; chỉ tổ chức trang trí không gian rực rỡ, ấm áp, phù hợp để học sinh được cảm nhận về Tết cổ truyền của dân tộc.

Không chỉ trường mầm non, mẫu giáo mà các trường tiểu học cũng trang trí khuôn viên và tổ chức các hoạt động cho học sinh trải nghiệm tết cổ truyền, tại Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, thành phố Việt Trì đã diễn ra hoạt động mừng Xuân Tân Sửu. Học sinh đã thực hiện trang trí các gian hàng của lớp mình bằng nhiều nguyên liệu đơn giản, dễ tìm như giấy, bút, chiếu tre, cây… kết hợp trưng bày nhiều sản phẩm ẩm thực độc đáo, vừa đậm chất văn hóa Việt, vừa phản ánh văn hóa ẩm thực hiện đại như bánh chưng, xôi nếp, bánh rán, trà sữa, pizza…  Cô giáo Nguyễn Thị Minh Thịnh- Hiệu trưởng nhà trường cho rằng: “Qua hoạt động này, tôi thấy được tinh thần tập thể, đoàn kết và chia sẻ của học sinh. Mỗi thành viên đều có nhiệm vụ, kể cả những học sinh thường ngày nghịch ngợm hay nhút nhát, tự ti cũng hòa nhập các hoạt động tập thể qua chương trình. Quan trọng hơn, các em cảm nhận được ý nghĩa của Tết đoàn viên”.


giaoduc-3-1612798810
Giáo viên Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng giới thiệu cho học sinh về ý nghĩa ngày Tết

10 năm qua, cứ vào dịp cuối năm, Trường Tiểu học Gia Cẩm lại tổ chức chương trình Xuân yêu thương, Tết  sum vầy với nhiều cảm xúc. Trong dịp đặc biệt này, nhiều hoạt động ý nghĩa, mang màu sắc truyền thống được tái hiện như: Dạy gói bánh chưng, tổ chức trò chơi dân gian, vẽ tranh chủ đề ngày Tết và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn... Chỉ tính riêng Tết Nguyên đán Canh Tý  năm 2020, nhà trường  đã tặng 50 suất quà, mỗi suất trị giá 400.000 đồng cho học sinh Trung tâm Bảo trợ trẻ em mồ côi tàn tật Việt Trì.  Những hoạt động ấy thể hiện sự quan tâm của cô và trò nhà trường, tạo điều kiện để trẻ em mồ côi,  tàn tật có Tết cổ truyền đầm ấm, ý nghĩa. Với các bậc cha mẹ và cả những thầy giáo, cô giáo, hạnh phúc đôi khi chỉ đơn giản là nhìn thấy những ánh mắt thích thú của con trẻ, được thấy con em mình trưởng thành lên trong từng nếp nghĩ. Em Nguyễn Quỳnh Anh, học sinh lớp 5D Trường Tiểu học Gia Cẩm tâm sự: “3 năm qua, cứ vào cuối năm, em đều được trải nghiệm hoạt động của nhà trường, được tự tay tập gói bánh chưng. Em còn được cô giáo dạy về nghi lễ ngày Tết, cách ứng xử văn minh khi nhận quà. Em cảm thấy rất thú vị và từ đó hiểu thêm về Tết xưa…”.


giaoduc-1-1612798810
Gói bánh chưng giúp học sinh thêm yêu Tết cổ truyền dân tộc

Giáo dục ý nghĩa ngày Tết cổ truyền cho học sinh được các trường học hưởng ứng tích cực nhằm tạo cơ hội cho học sinh trải nghiệm và cảm nhận không khí Tết cổ truyền. Tuy nhiên, để đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 nên các trường chủ yếu chỉ tập trung trang trí ở lớp học, khuôn viên trường học.

Một điều  quan trọng mà thầy cô dạy học sinh về Tết cổ truyền đó là biết chúc Tết. Phong tục chúc Tết cũng là một nét đẹp văn hóa, thể hiện tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.Ví dụ, với ông bà thì chúc “khỏe mạnh, sống lâu trăm tuổi”, với người lớn thì chúc “sức khỏe dồi dào, làm ăn phát tài”, với anh/chị thì chúc “hạnh phúc, may mắn!”… Những việc làm này sẽ giúp trẻ hiểu về Tết và có kỳ nghỉ Tết thêm ý nghĩa.

Hạnh Thúy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang