Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Ngăn chặn bạo lực học đường

Thứ hai, 29/11/2021, 08:03 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

Kỳ I: Tiếng chuông lại gióng!


Trường Phổ thông chất lượng cao Hùng Vương luôn chú trọng tích hợp nội dung giáo dục đạo đức, lối sống vào các chương trình, môn học của nhà trường.

(baophutho.vn) - Thời gian gần đây, xảy ra nhiều vụ việc học sinh đánh nhau ở một số địa phương, cơ sở giáo dục khiến dư luận quan tâm, lo lắng. Vấn đề quản lý, giáo dục học sinh trong và ngoài nhà trường một lần nữa lại được đặt ra. Hơn lúc nào hết ngăn chặn bạo lực học đường là việc cần làm ngay, là trách nhiệm không chỉ của ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Những vụ việc ẩn chứa nỗi lo

Từ đầu năm 2021 đến nay, các cấp học chứng kiến nhiều vụ việc bạo lực học đường được chính học sinh quay clip tung lên các trang mạng xã hội. Điển hình, tháng 7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Việt Trì đã tiến hành xác minh, truy tìm và triệu tập một số đối tượng có liên quan đến vụ nam sinh Nguyễn Quốc T, sinh năm 2007, trú tại tổ 16, phố Đoàn Kết, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì bị một số đối tượng đánh gây thương tích. Sự việc trên gây xôn xao dư luận sau khi đoạn clip ghi lại cảnh nhóm đối tượng đánh đập dã man nam sinh T được đăng tải và chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Quá trình điều tra xác định: Khoảng 16h30 ngày 24/6/2021, tại khu vực gần Trường THCS Tiên Cát (thuộc tổ 29, phố Tiền Phong, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì), do mâu thuẫn trên mạng xã hội, Đào Tiến Mạnh (SN 2005, trú phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì) đã dùng gậy bằng kim loại vụt vào người và dùng chân đá vào mặt em Nguyễn Quốc T.

Ngày 1/9/2021, trong khi nhiều học sinh hân hoan tựu trường sau thời gian dài nghỉ hè thì một số học sinh tại Trường THCS Hương Xạ (huyện Hạ Hòa) đã lao vào đánh bạn học. Nạn nhân là em N.T.T.T - học sinh lớp 9C, Trường THCS Hương Xạ. T đã phải nhập viện để điều trị sau khi hứng chịu những cái tát vào mặt của nhóm học sinh.

Cũng trong tháng 9/2021, tại Trường Cao đẳng Nghề Phú Thọ liên tiếp xảy ra bốn vụ bạo lực học đường, được học sinh quay clip chia sẻ lên các nền tảng mạng xã hội như: facebook, zalo,Tiktok.

Cụ thể ngày 13/9, học sinh Nguyễn Thị Yến Nhi, sinh năm 2006, học tại Khoa Du lịch khách sạn và dịch vụ bị các bạn học sinh học cùng khoa là: Nguyễn Thùy Linh, sinh năm 2005; Đoàn Thị Bích Thảo, sinh năm 2005; Nguyễn Thị Anh Thương, sinh năm 2005 dùng tay đánh vào mặt. Sự việc trên được học sinh Đào Văn Hậu, sinh năm 2005 học cùng khoa quay lại, sau đó cắt ghép, đăng lên ứng dụng Tiktok.

Tiếp đến, ngày 14/9, các học sinh Đào Kiều An, Vũ Thị Hà Chi, đều sinh năm 2005, học sinh lớp Chế biến món ăn 1 K22; Nguyễn Thị Anh Phương, sinh năm 2005 đã đánh học sinh Đinh Thị Ánh Tuyết, sinh năm 2005, Khoa Du Lịch khách sạn và dịch vụ tại ký túc xá của nhà trường.  

Theo Công an tỉnh, thời gian qua, trên mạng xã hội xuất hiện các video, clip đánh nhau của học sinh các Trường THCS, THPT, sinh viên Trường Cao đẳng Nghề trên địa bàn tỉnh gây mất an ninh, trật tự và ảnh hướng xấu đến môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện. Điển hình như bốn vụ việc học sinh thuộc các trường địa bàn huyện Hạ Hòa; bốn vụ việc học sinh đánh nhau tại Trường Cao đẳng Nghề Phú Thọ xảy ra vào ngày 13 và 18/9/2021… Đặc biệt nghiêm trọng hơn là vụ việc giữa hai học sinh của Trường THPT Hùng Vương do mẫu thuẫn trên sân bóng đá thuộc khu Trường An, phường Hùng Vương, thị xã Phú Thọ vào ngày 31/7/2021; học sinh Trương Hồng Phương đã dùng dao bấm đâm học sinh Nguyễn Nam Trung cùng trường, khiến Nam Trung tử vong. 

Các vụ việc trên đều xảy ra ngay trong lớp học vào giờ nghỉ giải lao, trống tiết học hoặc bên ngoài khuôn viên nhà trường. Trong những video, clip được ghi lại thể hiện không chỉ có hai học sinh đánh nhau để giải quyết mâu thuẫn, mà có sự tham gia của một nhóm học sinh (đánh hội đồng). Các học sinh là nạn nhân trong các vụ việc trên không có khả năng phản kháng, thậm chí có trường hợp còn không dám nói với bố, mẹ, thầy, cô giáo hoặc người thân trong gia đình. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng rất lớn về tinh thần của học sinh, tạo tâm lý bất an cho học sinh, phụ huynh và gây bức xúc trong nhân dân.


Buổi làm việc của cơ quan Công an, lãnh đạo Trường Cao đẳng Nghề, các phụ huynh và học sinh có liên quan vụ việc bạo lực học đường xảy ra tại nhà trường.

Đi tìm nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến xảy ra các vụ bạo lực học đường nhưng theo các nhà nghiên cứu tâm lý và quản lý giáo dục, nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng bạo lực học đường phải được xem xét theo ba yếu tố, gồm bản thân học sinh, phương pháp giáo dục và ảnh hưởng từ xem  phim, internet…

Trao đổi với phóng viên, Tiến sĩ Lê Thị Xuân Thu - Trưởng Khoa Chính trị và Tâm lý giáo dục Trường Đại học Hùng Vương cho rằng: Các học sinh THCS, THPT đang trong độ tuổi hoàn thiện về tâm sinh lý nên thiếu hụt cách ứng xử, thường có những hành động bộc phát, cảm tính, thiếu kiểm soát. Bên cạnh đó, khi gia đình, nhà trường chưa thực sự quan tâm, chăm sóc, dạy dỗ cũng là nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường. Nhóm các em có gia đình không hạnh phúc, cha mẹ ly hôn, đặc biệt là phải hứng chịu bạo lực gia đình sẽ gây nên tổn thương và hình thành nhân cách không đúng về giá trị sống dẫn đến dễ có những hành vi lệch chuẩn, hành động bột phát, phản ứng với cường độ mạnh, đánh nhau chỉ vì những va chạm nhỏ.

Cũng theo Tiến sĩ Lê Thị Xuân Thu, hiện nay học sinh tiếp xúc dễ dàng với những hành vi bạo lực trên internet, phim ảnh, các trò chơi điện tử mang tính bạo lực… nên ảnh hưởng không nhỏ đến suy nghĩ và hành động khiến các em dễ dàng làm theo để thể hiện bản thân. 

Hiện nay, việc xảy ra đánh nhau giữa các học sinh khi bị phát hiện đều đã được nhà trường giải quyết thấu đáo. Theo ông Phạm Ngọc Diễm - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hạ Hòa, ngay sau khi vụ việc học sinh đánh nhau xảy ra tại các nhà trường, Phòng đã chỉ đạo Trường THCS Hương Xạ họp với các phụ huynh, học sinh và yêu cầu các học sinh đánh bạn phải xin lỗi công khai, cam kết không để xảy ra sự việc tương tự. Phòng cũng đã chỉ đạo nhà trường thành lập Hội đồng kỷ luật học sinh theo quy định.

Trao đổi với phóng viên, ông Lương Chí Cường - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề cho biết: Ngay sau khi nắm bắt thông tin, Ban Giám hiệu đã tiến hành làm việc với đại diện phụ huynh, học sinh có liên quan để có hướng xử lý, chỉ đạo Hội đồng kỷ luật nhà trường có hình thức kỷ luật phù hợp với từng hành vi. Nhà trường cũng mong muốn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị và các gia đình để cùng nhau giáo dục đào tạo học sinh trong khối dạy nghề nói riêng và dạy văn hóa nói chung. 

Tuy nhiên, để giải quyết tận gốc tình trạng bạo lực học đường cần phải nhận thức đúng đắn cùng sự quyết tâm cao của ngành Giáo dục, của các cấp liên ngành, gia đình và toàn xã hội chứ không phải đến khi xảy ra tình trạng bạo lực học đường mới bàn đến câu chuyện giải pháp. Vấn đề phòng, chống bạo lực học đường phải bắt đầu từ xây dựng văn hóa học đường, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện và bình đẳng...

Kỳ II: “Rào chắn” bạo lực 

Huy Thắng - Hạnh Thúy

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security