Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Kỷ niệm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên (9/1)

Học sinh, sinh viên Đất Tổ rèn đức, luyện tài

Thứ sáu, 07/01/2022, 08:14 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

Đội HSSV tình nguyện huyện Lâm Thao đo thân nhiệt, xịt khuẩn tay cho thí sinh tại điểm thi Trường THPT Long Châu Sa, phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 an toàn, hiệu quả.

(baophutho.vn) - Cách đây 72 năm, Đại hội toàn quốc Liên đoàn Thanh niên Việt Nam lần thứ I tại Việt Bắc đã quyết định lấy ngày 9/1 hàng năm làm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên (HSSV). Tiếp nối truyền thống hào hùng của các thế hệ đi trước, Hội Sinh viên và Hội đồng Đội các cấp trong tỉnh luôn tạo môi trường giúp HSSV rèn đức, luyện tài, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hăng say thi đua

Những năm qua, công tác Hội và phong trào HSSV toàn tỉnh đã có bước phát triển mới với nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi, thu hút đông đảo hội viên, HSSV tham gia. Đồng chí Bùi Đức Giang - Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh cho biết: Phong trào HSSV toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hội SV tỉnh đã tăng cường đoàn kết, tập hợp, định hướng hoạt động và chăm lo cho HSSV. Các hoạt động của Hội SV, Hội đồng Đội tỉnh đã đi vào chiều sâu, ngày càng nâng cao chất lượng, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong cấp ủy, chính quyền, nhân dân các địa phương trong tỉnh.

Đoàn thanh niên, Hội SV, Hội đồng Đội, các trường học đã có nhiều giải pháp tổ chức các hoạt động tạo môi trường giúp HSSV học tập tốt. Các hoạt động tư vấn, hỗ trợ sinh viên học tập được triển khai như: Hội thảo, diễn đàn, sinh hoạt chuyên đề về phương pháp học tập, chia sẻ tài liệu, kinh nghiệm học tập; tư vấn hỗ trợ tân sinh viên nhập trường... được triển khai hiệu quả. Bên cạnh đó, các đơn vị chú trọng duy trì, phát triển các câu lạc bộ học thuật, tổ, đội, nhóm, tập thể HSSV tự học; hình thành các quỹ học bổng, quỹ vượt khó nhằm khuyến khích, tạo động lực để SV phấn đấu trong học tập. 

Hội đồng Đội các cấp, các liên đội cũng duy trì thực hiện tốt phong trào, chương trình: “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo năm điều Bác Hồ dạy”, “Rèn luyện đội viên”, “Giúp bạn đến trường”, “Thiếu nhi Đất Tổ noi gương anh bộ đội Cụ Hồ; “Nghìn việc tốt”… Từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh đã có trên 96.000 đội viên được công nhận các chuyên hiệu hạng “Măng non”, hạng “Sẵn sàng” và hạng “Trưởng thành”; hơn 77.000 thiếu nhi đạt danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ” các cấp; khoảng 24.000 đôi bạn cùng tiến giúp đỡ nhau trong học tập.

Nổi bật trong hoạt động của HSSV phải kể đến phong trào “Sinh viên 5 tốt” của sinh viên các trường đại học, cao đẳng; “Học sinh 3 rèn luyện” của học sinh trường đại học, cao đẳng có đào tạo hệ trung cấp; “Học sinh 3 tốt” của học sinh trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên. Năm học 2020-2021, toàn tỉnh có 235 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường; 17 HS, SV đạt danh hiệu “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” các cấp đã được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tặng Bằng khen. Em Đặng Thị Thu Hiền - lớp K16 Khoa Kinh tế và Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Hùng Vương là sinh viên duy nhất của tỉnh đạt giải thưởng “Sao tháng Giêng” cấp Trung ương năm 2021 chia sẻ: Em rất phấn khởi, vinh dự vì được nhận danh hiệu này. Đây là động lực để em phấn đấu hơn nữa trong quá trình học tập cũng như trau dồi, rèn luyện phẩm chất đạo đức, chấp hành tốt nội quy nhà trường, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, phong trào thi đua do nhà trường phát động.

Học sinh khối THPT cũng ra sức thi đua học tập, đạt nhiều kết quả cao. Kỳ thi chọn HSG Quốc gia lớp 12 THPT năm 2021, toàn tỉnh có 52 em đoạt giải HSG Quốc gia các môn văn hóa, đứng thứ 12/63 tỉnh, thành. Trong ba năm liên tiếp (2019, 2020, 2021), tỉnh Phú Thọ có học sinh dự thi Olympic Sinh học Quốc tế. Năm 2021 có hai học sinh tham dự Olympic Sinh học Quốc tế... Nổi bật là em Nguyễn Thị Thu Nga - học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Hùng Vương đoạt Huy chương Bạc tại kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế năm 2021, được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba; em Võ Tiến Thành - học sinh lớp 11, Trường THPT Chuyên Hùng Vương đoạt Huy chương Đồng tại kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2021, được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ...

 “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện” và “Học sinh 3 tốt” đã dần trở thành phong trào tự thân của HSSV, khẳng định vai trò đồng hành, hỗ trợ HSSV của tổ chức Đoàn, Hội trong quá trình học tập, rèn luyện, lập thân, lập nghiệp. 

Học sinh Trường THPT Chất lượng cao Văn Lang, thành phố Việt Trì hăng say nghiên cứu, học tập trau dồi kiến thức trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Tích cực tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

HSSV tiếp tục là lực lượng nòng cốt và chủ đạo trong các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Hội SV tỉnh chỉ đạo các đơn vị tổ chức hoạt động, đăng ký, đảm nhận thực hiện công trình, phần việc thanh niên; tổ chức các hoạt động tình nguyện gắn với địa bàn dân cư, duy trì có hiệu quả hoạt động “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”. Trong năm học 2020-2021, các cấp Hội SV đã trồng, chăm sóc trên 2.500 cây xanh, tổ chức 110 buổi vệ sinh môi trường với 1.200 lượt đoàn viên thanh niên tham gia; 225 buổi tình nguyện tại chỗ; nạo vét 3,5km kênh mương nội đồng; đảm nhận 20,5km tuyến đường thanh niên tự quản; xây dựng hai công trình “Thắp sáng đường quê”, năm điểm vui chơi cho thiếu nhi với tổng trị giá hơn 60 triệu đồng. 

Cùng với đó, HSSV tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi”, hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh trong kỳ thi vào lớp 10, tốt nghiệp THPT. Các hoạt động nhân đạo từ thiện được đẩy mạnh thông qua nhiều cuộc vận động như: Ngày vì người nghèo, vì trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ đồng bào lũ lụt, ủng hộ phòng, chống dịch bệnh COVID-19. HSSV cũng đã tích cực triển khai chương trình “Nâng bước em đến trường” - hỗ trợ 500 em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn giai đoạn 2018-2022” với tổng số tiền hơn 20 triệu đồng. 

Hưởng ứng cuộc vận động “Hiến máu nhân đạo” do Ban Chỉ đạo hiến máu nhân đạo tỉnh Phú Thọ, Hội sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh triển khai có hiệu quả. Đồng chí Trần Thành Vinh- Bí thư Đoàn Trường Đại học Hùng Vương thông tin: Năm học 2020-2021, Trường đã phối hợp với Báo Tiền phong, Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia chương trình khai mạc hiến máu tình nguyện lần thứ XIII năm 2021 với chủ đề “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi” với trên 1.000 sinh viên tham gia, thu được 740 đơn vị máu.

Cùng với tổ chức Đoàn, Đội, học sinh Đất Tổ đã tích cực tham gia phong trào “Bạn giúp bạn”, “Vòng tay bè bạn”… Từ năm 2017 đến nay, thiếu nhi toàn tỉnh đã quyên góp được hàng nghìn cuốn vở; nhiều đồ dùng học tập, sinh hoạt, trao gần 4.000 suất quà trị giá hơn 600 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó, thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để tiếp tục động viên các bạn đến trường, đến lớp...

Lệ Oanh

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security