Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nhân rộng mô hình cộng đồng học tập ở Phù Ninh

Thứ tư, 27/09/2017, 09:40:38
Print + | - Font Size: A
Nhân rộng mô hình cộng đồng học tập ở Phù Ninh

Nhân rộng mô hình cộng đồng học tập ở Phù Ninh

A Font Size: - | +

img3804-1506479852Cán bộ Hội Khuyến học huyện Phù Ninh cùng trao đổi kinh nghiệm xây dựng cộng đồng học tập với các hội viên chi hội 7, xã Phú Lộc.

PTĐT-Sau thí điểm thành công tại xã Phú Lộc, đến nay mô hình cộng đồng học được nhân rộng trên địa bàn huyện Phù Ninh, phát huy hiệu quả tích cực góp phần thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập” và đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong nhân dân.

Để việc thực hiện xây dựng mô hình cộng đồng học tập hiệu quả, Hội Khuyến học huyện đã tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện. Việc tổ chức các lớp tập huấn và các hoạt động tuyên truyền về xây dựng cộng đồng học tập cho các xã, thị trấn mang lại hiệu quả, biến nhận thức thành hành động trong việc nhân rộng mô hình học tập.

Chúng tôi về Phú Lộc - một trong hai xã trên địa bàn huyện được đánh giá xếp loại xuất sắc trong việc xây dựng thành công mô hình cộng đồng học tập cấp xã. Bà Nguyễn Thị Mai - Chi hội trưởng Chi hội khuyến học khu 7 cho biết: “Trước đây, khuyến học ở khu mới chỉ dừng lại ở việc vận động xây dựng quỹ và phát thưởng cho các cháu đạt thành tích cao trong học tập. Nhưng nay, khu còn quan tâm đến sự học của cả người lớn, tức là cộng đồng cùng học tập, học tập suốt đời. Hoạt động khuyến học nay đã có sự vào cuộc, chỉ đạo sát sao của chi bộ khu dân cư. Bám sát các tiêu chí cụ thể về xây dựng cộng đồng học tập, hàng năm khu 7 có 85% số hộ đăng ký phấn đấu xây dựng “Gia đình học tập”, trong đó tất cả gia đình này đều đầu tư mua sắm phương tiện hỗ trợ học tập cho các thành viên trong gia đình”. Với những nỗ lực đó, khu 7 luôn dẫn đầu xã về thành tích học tập của học sinh. Từ hiệu quả học tập của cộng đồng tại khu dân cư đã tích cực vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới, nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất và tinh thần cho người dân. Hiện, khu 7 chỉ còn 3/184 hộ thuộc diện nghèo và cận nghèo; mức thu nhập bình quân đạt 32 triệu đồng/người/năm.

Qua tìm hiểu được biết, toàn huyện Phù Ninh hiện có 181/199 khu dân cư đăng ký đạt danh hiệu “Cộng đồng học tập”, trong đó tỷ lệ đạt chiếm 86,7% số đăng ký tương đương 79% tổng số khu dân cư trên địa bàn; hết năm 2017, huyện có 18/19 xã, thị trấn đăng ký đạt danh hiệu “Cộng đồng học tập” cấp xã. Để đạt mục tiêu phấn đấu này, bà Nguyễn Thị Hoa - Chủ tịch Hội khuyến học huyện khẳng định: “Sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền; sự chủ động, tích cực trong công tác tham mưu của cơ quan chủ trì kết hợp nội dung tuyên truyền đa dạng là những yếu tố quan trọng tạo làm nên kết quả trong quá trình triển khai xây dựng cộng đồng học tập. Tuy nhiên, để phong trào xây dựng cộng đồng học tập tạo sức lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa, thời gian tới huyện Hội sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, bồi dưỡng cán bộ làm khuyến học; phối hợp với các tổ chức đoàn thể khu dân cư mở các lớp tập huấn, dạy nghề cho lao động nông thôn, dạy kiến thức bảo vệ sức khỏe để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, có ích; tích cực kiểm tra việc đăng ký, chấm điểm, bình xét, công nhận danh hiệu đảm bảo tiến hành đúng quy trình, sát tiêu chí, có sáng tạo phù hợp với từng địa phương”.

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang