Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Về Tam Sơn nghe chuyện dòng họ khuyến học Ngô Duy

Thứ sáu, 29/09/2017, 19:21:36
Print + | - Font Size: A
Về Tam Sơn nghe chuyện dòng họ khuyến học Ngô Duy

Về Tam Sơn nghe chuyện dòng họ khuyến học Ngô Duy

A Font Size: - | +

image001-1506673187

Ông Ngô Duy Tài động viên con cháu trong dòng họ nỗ lực để đạt được thành tích cao trong học tập. 

PTĐT- Có nguồn gốc là họ Bùi Đình ở xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, cách đây 160 năm, dòng họ Ngô Duy chuyển về sinh sống tại xã Tam Sơn và Văn Bán, huyện Cẩm Khê. Qua hơn 8 đời sinh sống và gắn bó với mảnh đất này, hiện nay cả dòng họ có 205 hộ với gần 1.018 nhân khẩu. Cả họ được chia làm 5 chi họ, có hội đồng gia tộc và ban liên lạc, có quy ước chung để hoạt động.

Từ lâu đời, con cháu dòng họ Ngô Duy đã có truyền thống hiếu học. Mọi thành viên trong họ đều được vận động cùng nhau phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo và giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước. Những người cao tuổi trong dòng họ luôn vận động mọi thành viên chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và các quy định của địa phương, thôn xóm với mong muốn luôn duy trì truyền thống tốt đẹp của dòng họ cho con cháu các thế hệ mai sau.

Sau khi có Chỉ thị 11 của Bộ Chính trị về công tác Khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, dòng họ Ngô Duy đã là một trong những dòng họ đi đầu ở Cẩm Khê hưởng ứng phong trào này. Cả họ đã xây dựng quy ước cụ thể để động viên, khuyến khích con em cố gắng phấn đấu học tập để đạt được thành tích tốt. Năm 2016, 92% số hộ gia đình trong dòng họ đăng ký phấn đấu gia đình học tập, có 80% số gia đình đăng ký được công nhận gia đình học tập.Mọi thành viên đều xác định rất rõ ràng, hướng phấn đấu thoát nghèo tận gốc đều xuất phát từ sự học, tức là lấy tri thức, nhận thức để thay đổi cách sống, cách làm việc qua đó thay đổi cả cuộc đời. Nhờ có sự đồng lòng từ trên xuống dưới, quyết tâm duy trì, gìn giữ truyền thống tốt đẹp lâu đời, trong vòng 10 năm gần đây, toàn dòng họ có 205 con, cháu, chắt có bằng Đại học; có 4 con, cháu có bằng thạc sỹ và nhiều con cháu có các bằng Trung cấp, dạy nghề; hầu hết những người trong họ đều có việc làm với thu nhập ổn định, kinh tế phát triển, đời sống khá giả.

Theo ông Ngô Duy Tài – Trưởng ban Hội đồng gia tộc họ Ngô Duy, để đạt được sự nhất trí, đồng lòng, ủng hộ cao trong toàn thể dòng họ đối với sự nghiệp khuyến học, khuyến tài cho con, em trong họ điều quan trọng nhất là tuyên truyền cho con, em trong họ hiểu rõ được ý nghĩa thực sự của việc học. Ông Tài cho biết: Trong dòng họ, các thế hệ tiếp nối luôn được các thế hệ đi trước răn dạy rằng “học là để biết, để đối nhân xử thế, để làm người và làm việc”; tức là học trước hết là để rèn luyện nhân cách rồi sau mới là để nâng cao trí tuệ. Thêm vào đó, học quan trọng nhất là học thực chất, kể cả là học kiến thức hay là học nghề, vậy nên cần phải tư duy, họckhông phải để có bằng cấp mà học là để đáp ứng nhu cầu của cuộc sống.

Để khích lệ, động viên con em trong họ có thành tích xuất sắc trong học tập, hàng năm dòng họ Ngô Duy đều lấy ngày 15/1 âm lịch – ngày giỗ Tổ họ làm ngày hội khuyến học để tổng kết năm học, tuyên dương và trao thưởng cho các con em. Con em họ Ngô Duy cùng nhau đóng góp quỹ  số tiền đạt được là 40 triệu đồng của dòng họ, số tiền quỹ sẽ được trích ra để khen thưởng cho con em có thành tích học tập tốt, cho các hộ gia đình gặp khó khăn vay để phát triển kinh tế nhằm đảm bảo điều kiện cho con em được học tập.

Nhờ phát huy tốt truyền thống hiếu học lâu đời, cùng với sự hướng dẫn,phối hợpcủa Chính quyền, Hội khuyến học xã, phong trào học tập tại dòng họ Ngô Duy đang ngày càng trở nên mạnh mẽ. Từ sâu trong tiềm thức của những người con trong dòng họ, hiếu học đã trở thành một truyền thống thiêng liêng, mỗi người đều phải cố gắng phấn đấu để thay đổi cuộc sống thuần nông, vươn lên trở thành những người dân có ích cho xã hội.

Trà My– Thùy Phương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang