Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khuyến học, khuyến tài  ở thành phố Việt Trì

Thứ bảy, 28/10/2017, 06:51:26
Print + | - Font Size: A
Khuyến học, khuyến tài  ở thành phố Việt Trì

Khuyến học, khuyến tài  ở thành phố Việt Trì

A Font Size: - | +

img7671-1509076624
Phong trào “Tiết kiệm nuôi lợn nhựa khuyến học” của Trường Tiểu học Gia Cẩm thu hút đông đảo học sinh tham gia.

PTĐT- Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 11-CT/TƯ của Bộ Chính trị về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, thành phố Việt Trì đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong thực hiện xã hội hóa công tác khuyến học, khuyến tài, nhất là huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học và đóng góp kinh phí cho giáo dục.

Chủ tịch Hội Khuyến học thành phố Việt Trì - Đinh Phan Rang cho biết: “Để công tác khuyến học, khuyến tài thật sự trở thành một phong trào sâu rộng; tạo được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo quần chúng nhân dân và các tổ chức chính trị - xã hội, Hội Khuyến học thành phố Việt Trì đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để mọi người hiểu được mục đích của việc xây dựng quỹ khuyến học là khuyến khích con em trên địa bàn nỗ lực vươn lên, đạt thành tích cao trong học tập”.

Thành phố đã quan tâm huy động nhiều nguồn lực đầu tư cho hỗ trợ giáo dục trong và ngoài nhà trường với tổng số tiền trên 268 tỷ đồng, trong đó ngân sách của thành phố là trên 190 tỷ đồng; ngân sách phường, xã là hơn 78 tỷ đồng, riêng nguồn vốn huy động các nguồn xã hội hóa là trên 108 tỷ đồng. Từ các nguồn vốn này, thành phố tập trung đầu tư xây dựng mới, cải tạo sửa chữa phòng học, nhà điều hành, mua sắm trang thiết bị... Hàng nghìn học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập, học sinh nghèo vượt khó, học sinh thi đỗ thủ khoa đại học, học sinh đạt giải quốc tế, giáo viên dạy giỏi... được các cấp Hội động viên, khen thưởng kịp thời, góp phần khích lệ phong trào thi đua "Dạy tốt - Học tốt" trong giáo viên và học sinh thành phố. Trong 10 năm, đã có 18.892 lượt học sinh đạt giải cấp thành phố; 4.761 lượt học sinh đạt giải cấp tỉnh; 701 lượt học sinh đạt giải cấp Quốc gia và khu vực. Trong đó, thường xuyên đạt Nhất toàn đoàn tại các cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh. Cuộc thi Olympic Tiếng Anh, Toán... cấp tỉnh và cấp Quốc gia, khu vực, thành phố Việt Trì luôn đứng đầu về số lượng học sinh tham gia đội tuyển và cũng đạt kết quả vượt trội so với các đơn vị trong tỉnh và khu vực.

Để góp phần nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, phục vụ tốt công tác dạy và học, các cấp Hội Khuyến học phối hợp với các phòng, ban, ngành, UB MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trao tặng 28.936 suất học bổng và quà Tết, 482 xe đạp, 185 xe lăn, 35.200 vở viết, sách giáo khoa, trên 2.500 bộ quần, áo, 2.050 chăn ấm... trị giá trên 12 tỷ đồng. Tổ chức khen thưởng cho 148.560 lượt giáo viên giỏi, học sinh giỏi, học sinh thi đỗ đại học, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học khá, giỏi... với tổng số tiền trên 16 tỷ đồng thông qua các hoạt động nhân dịp Tết Nguyên đán, Tết thiếu nhi 1-6, rằm Trung thu, các hội nghị khen thưởng của quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố, Hội Khuyến học, Hội Chữ thập đỏ... từ thành phố đến cơ sở. Nhiều đơn vị đã làm tốt công tác xã hội hóa vận động được doanh nghiệp và người dân đồng hành với các chương trình khuyến học, khuyến tài như: Thanh Đình, Trưng Vương, Gia Cẩm, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, Tiểu học Gia Cẩm, Công ty Cổ phần xây lắp Công nghiệp và Thương mại Hải Hà, các dòng họ ở các xã: Thụy Vân, Thanh Đình, Sông Lô... 

Phong trào “Tiết kiệm nuôi lợn nhựa khuyến học” được triển khai mạnh mẽ trong các nhà trường, thu hút sự tham gia đông đảo của hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Người cao tuổi, các bậc phụ huynh, học sinh. Từ phong trào đã tiết kiệm được 12,9 tỷ đồng. Các trường làm tốt là: Trường Tiểu học Gia Cẩm (trên 3 tỷ đồng), Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (trên 2,8 tỷ đồng)... 

Với những nỗ lực của đội ngũ những người làm công tác khuyến học, sự vào cuộc tích cực, hiệu quả của các cấp, ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, nhà tài trợ…, công tác khuyến học, khuyến tài của thành phố đã và đang trở thành phong trào thi đua rộng khắp từ các gia đình, dòng họ, thôn, xóm đến các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, góp phần đem lại nhiều lợi ích thiết thực, tạo cơ hội và điều kiện cho người dân trong việc học tập, nâng cao trình độ, mở mang tri thức, hướng tới xây dựng một xã hội học tập.

Hạnh Thúy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang