Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khuyến học ở Bình Bộ

Thứ sáu, 10/11/2017, 07:49:13
Print + | - Font Size: A
Khuyến học ở Bình Bộ

Khuyến học ở Bình Bộ

A Font Size: - | +

img3807-1510275015

Nhà văn hóa khu 6 là nơi thường xuyên diễn ra các buổi sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm xây dựng xã hội học tập của người dân.

PTĐT-Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích trăm năm phải trồng người”, những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bình Bộ, huyện Phù Ninh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác khuyến học, khuyến tài, hướng đến xây dựng xã hội học tập (XHHT). Nhờ đó, việc học tập của người dân ở vùng quê trung du này đã có những bước tiến đáng kể, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.

Mặc dù là gia đình đông con, nhưng khi chúng tôi đến thăm lại gặp cảnh ông Nguyễn Duy Hiền ở khu 6 một mình chuẩn bị bữa cơm trưa. Nhiều năm nay hàng xóm láng giềng đã quen với hình ảnh ông Hiền một mình bên mâm cơm bởi vợ con ông đều đi làm, đi học xa nhà. May mắn cho vợ chồng ông khi cả bốn người con đều học hành giỏi giang. Hiện các con ông đang học tại Đại học Y dược Thái Nguyên, Đại học Bách Khoa Hà Nội và Đại học Sư phạm Hà Nội I; người con cả đã tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại ngữ loại giỏi và được nhà trường giữ lại làm giảng viên. Để có tiền nuôi các con ăn học, vợ chồng ông Hiền đã phải lăn lộn tìm cách bươn chải kiếm tiền nộp học phí cho con. Nhiều năm nay vợ ông phải xuống Hà Nội bán hàng rong, còn ông ở nhà ai thuê gì làm nấy và chăn nuôi. Vất vả là thế nhưng chưa khi nào niềm đam mê học tập trong gia đình ông vơi bớt. Theo tìm hiểu chúng tôi được biết, riêng khu 6 hiện có gần chục gia đình có từ 2-3 con học tại những trường đại học danh tiếng của Quốc gia. Phong trào thi đua học tập ấy ngày càng phát triển, lan rộng tạo thành khí thế sôi nổi trong toàn xã. Đến nay, xã Bình Bộ đã thành lập được 12 Ban khuyến học dòng họ và trở thành nòng cốt trong phong trào khuyến học, khuyến tài của địa phương. Hoạt động của các Ban khuyến học dòng họ đã dần đi vào chiều sâu nhằm khuyến khích các thành viên trong dòng họ hăng hái thi đua rèn luyện, không ngừng học tập, tiêu biểu như dòng họ Đỗ, họ Quyền, họ Nguyễn... Ban khuyến học dòng họ thường xuyên phối hợp với các chi hội khuyến học nhà trường làm tốt công tác vận động con em học tập chuyên cần, do đó nhiều năm liền xã không những không có học sinh bỏ học mà còn vận động được ba trẻ khuyết tật đến lớp.  

Hàng năm, UBND xã đều triển khai xây dựng quỹ Khuyến học đến khu dân cư và từng gia đình. Theo đó, mỗi hộ đóng góp tối thiểu 20.000 đồng/năm; kêu gọi con em quê hương thành đạt ủng hộ quỹ, trong đó có nhà hảo tâm ủng hộ mỗi năm 10 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, Hội Khuyến học xã đều đặn tổ chức tuyên dương khen thưởng các thầy cô giáo và học sinh đạt thành tích cao trong dạy và học, các em vượt khó học giỏi. Năm nay, Hội đã tuyên dương khen thưởng 97 cá nhân với tổng kinh phí trên 19 triệu đồng. Các Chi hội trường học, Ban khuyến học dòng họ cũng đã tổ chức khen thưởng cho học sinh đạt thành tích xuất sắc trong học tập với số tiền vài trục triệu đồng. 

Không chỉ quan tâm đến việc học của con em mà ở Bình Bộ bây giờ người ta còn chú ý đến việc tích lũy kiến thức của cả người lớn. Tại Trung tâm học tập cộng đồng của xã thường xuyên diễn ra các lớp học dành cho người dân có nhu cầu. Riêng năm 2016, xã đã mở 12 lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho nông dân, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ y tế thôn, nấu ăn... với sự tham gia của trên 600 lượt người. Các lớp học này đã đáp ứng được yêu cầu học tập của người dân theo phương châm “cần gì học nấy”, học để phục vụ cho chính bản thân và gia đình. Kết quả, sau một năm triển khai thực hiện Đề án xây dựng xã hội học tập đã có 780/840 gia đình đạt “Gia đình học tập”, 22/25 dòng họ đạt tiêu chuẩn “Dòng họ học tập”, 12/12 cộng đồng đạt tiêu chuẩn danh hiệu “Cộng đồng học tập”. Từ phong trào khuyến học, khuyến tài thực sự đã phát huy hiệu quả khích lệ phong trào học tập của các thế hệ học sinh nơi đây. Hàng năm số học sinh giỏi đều tăng, số học sinh đỗ Đại học và đỗ vào các Trường Đại học lấy điểm cao đều tăng. Năm 2016-2017, xã có 14 em đỗ đại học nguyện vọng 1, số học sinh giỏi các cấp ngày càng tăng. 

Giờ đây nhận thức về sự học của người dân xã Bình Bộ đã có nhiều thay đổi. Với họ, học tập không chỉ đơn thuần là phải đến trường học mà có thể học ở mọi lúc mọi nơi, học qua sách báo, trên phương tiện thông tin đại chúng, tích cực tham gia sinh hoạt đoàn thể, tham gia các lớp tập huấn, dạy nghề ngắn hạn do địa phương, đoàn thể tổ chức. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục triển khai thực hiện tốt Đề án “Xây dựng xã hội học tập”, “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng” và nhân rộng các mô hình “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”; đổi mới công tác thi đua, khen thưởng… đưa phong trào học tập ở xã trung du ngày một phát triển.

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang