Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Mỗi gia đình là một hội viên khuyến học

Chủ nhật, 26/11/2017, 13:32:25
Print + | - Font Size: A
Mỗi gia đình là một hội viên khuyến học

Mỗi gia đình là một hội viên khuyến học

A Font Size: - | +

8-1511506514

Đại diện dòng họ Đỗ, xã Minh Tiến, huyện Đoan Hùng trao thưởng cho con em của dòng họ có thành tích cao trong học tập.

PTĐT- Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích trăm năm phải trồng người”, những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Minh Tiến, huyện Đoan Hùng luôn chú trọng công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Do vậy, công tác khuyến học của xã Minh Tiến đạt được những kết quả đáng khích lệ, được các cấp hội khen thưởng. 

Câu tục ngữ “tiếng lành đồn xa” thật đúng với gia đình ông Nguyễn Văn Sứ và bà Nguyễn Thị Thanh ở thôn 1, xã Minh Tiến. Điều đáng tự hào là 2 người con của gia đình ông bà đều tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định. Ông bà được mọi người biết đến không chỉ là gia đình gương mẫu mà còn có truyền thống hiếu học. Dù ở bậc học nào, các con của ông, bà cũng là học sinh tiêu biểu, đại diện cho học sinh trong trường tham gia các kỳ thi học sinh giỏi được huyện, tỉnh tổ chức hàng năm và mang về nhiều thành tích cao, đáng tự hào. Có được kết quả đó ngoài việc tạo điều kiện về mọi mặt cho con học tập còn là sự kèm cặp, định hướng, sự quan tâm chỉ bảo sát sao việc học ngoài giờ lên lớp của gia đình ông Sứ. Theo ông Sứ, để con mình có thành tích học tập tốt thì phụ huynh và nhà trường phải có mối quan hệ thân thiết, thường xuyên trao đổi thông tin để nắm bắt tình hình trên lớp và ở nhà; từ đó phát hiện và kịp thời điều chỉnh.

Ông Sứ cũng cho biết thêm: “Gia đình chúng tôi luôn quan tâm đến thông tin hai chiều giữa thầy, cô và phụ huynh nên tôi thường xuyên trao đổi với nhà trường để kịp thời uốn nắn con về ý thức học tập ở nhà cũng như trên lớp của các cháu. Bên cạnh đó, tôi cũng thường xuyên trao đổi thông tin với con, động viên con, vừa để xem con có học và làm bài đầy đủ không…”. Theo tìm hiểu chúng tôi được biết, trong xã còn nhiều gia đình học tập tiêu biểu là gia đình ông Dương Hữu Thành và bà Bùi Thị Năm ở thôn 5 có hai con gái đều học giỏi và đỗ đại học. Phong trào thi đua học tập ấy ngày càng phát triển, lan rộng tạo thành khí thế sôi nổi trong toàn xã. Với phương châm mỗi gia đình là một hội viên khuyến học, mỗi thôn, làng là một chi hội khuyến học, nên ngay từ đầu các năm, Đảng bộ xã Minh Tiến đã ra Nghị quyết chuyên đề về xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài. Chỉ đạo Hội khuyến học đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cán bộ, hội viên và nhân dân về công tác khuyến học, khuyến tài, gắn với việc: Gắn với việc học tập và làm theo Bác, nhằm huy động sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, nhà trường, từ đó, tập hợp và thu hút được nhiều hội viên tham gia.

Đến nay, Hội khuyến học xã có 18 chi hội ở 10 thôn, 2 chi hội trường học, 2 chi hội cơ quan  và 4 chi hội ở các dòng họ, thu hút hơn 850 người tham gia. Trên cơ sở xây dựng tổ chức hội vững mạnh, hoạt động khuyến học ở Minh Tiến tập trung vào xây dựng, phát triển Quỹ khuyến học “Trái bưởi vàng” của xã. Trong 5 năm qua Quỹ huy động được trên 1,5 tỷ đồng để sử dụng hỗ trợ học sinh nghèo học giỏi, tuyên dương học sinh có thành tích cao trong học tập. 5 năm qua, Minh Tiến đã phát thưởng cho trên 1.000 học sinh, giáo viên  giỏi các cấp, học sinh xuất sắc với tổng số tiền trên 100 triệu đồng. Từ việc làm tốt công tác khuyến học đã góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục của xã ngày càng phát triển, tỷ lệ huy động trẻ mẫu giáo, trẻ vào lớp 1, học sinh bậc tiểu học theo học THCS đạt 100%; tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học năm sau đều tăng hơn so với năm trước, địa phương được công nhận là đơn vị có phong trào giáo dục toàn diện.


img0634-1511506551

Chăm lo học tập cho trẻ từ bậc học mầm non.

Ông Lê Ngọc Lưu - Phó Chủ tịch Hội khuyến học xã cho biết: "Dù gia đình có khó khăn đến mấy, cha mẹ cũng cố lo cho con em được học hành. Cứ như thế, trong phạm vi một gia đình, em noi gương anh chị mà tiếp nối. Truyền thống hiếu học xuất phát từ ngay chính gia đình, làm nên phong trào hiếu học của cả xã”.  Hàng năm, Hội còn phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng, nhà trường, các ban, ngành, đoàn thể, thôn làng tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật thu hút hàng nghìn lượt người tham gia với các nội dung đa dạng như: Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, vệ sinh môi trường, nuôi con khỏe - dạy con ngoan…

Ngoài ra, hội còn phối hợp với ban văn hóa xã duy trì hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao… Đây chính là hình thức học tập ngoài nhà trường, đáp ứng yêu cầu “Cần gì, học nấy”, phù hợp với hình thức tổ chức cho mọi người tham gia học tập suốt đời trong “xã hội học tập”.

 

​​​​​​​Hạnh Thúy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang