Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chuyện làm khuyến học của thầy Dương

Thứ bảy, 24/02/2018, 12:52:11
Print + | - Font Size: A
Chuyện làm khuyến học của thầy Dương

Chuyện làm khuyến học của thầy Dương

A Font Size: - | +

anh-mo-lon-nhua-1519372377Thầy Nguyễn Trọng Dương (người đứng thứ 2 từ trái sang) trong ngày hội mổ lợn nhựa khuyến học huyện Đoan Hùng năm 2016.

PTĐT- Thầy Nguyễn Trọng Dương năm nay đã 78 tuổi, mái tóc bạc, ánh mắt ấm áp dưới gọng kính đã bạc màu. Trò chuyện với tôi giọng thầy trầm và từ tốn, câu chuyện làm khuyến học trong hơn 15 năm qua của thầy dần được thuật lại, sinh động như những thước phim…

Khởi đầu của chuyến hành trình là thời điểm thầy Dương về hưu năm 2002. Vốn có suy nghĩ sau khi về hưu sẽ chăm nom vườn tược, vui thú điền viên với gia đình. Nhưng khi nhận được sự tin tưởng của đồng chí Nguyễn Kim Trân - nguyên là Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh lúc bấy giờ, thầy Dương lại “xắn tay” bắt đầu vào một công cuộc “dựng xây” tri thức hết sức đặc biệt và vẫn còn rất mới mẻ tại thời điểm đó.

Với kinh nghiệm nhiều năm trên cương vị Bí thư Huyện ủy Đoan Hùng, nhận thấy yêu cầu cấp thiết nhất lúc đó là phải tập hợp được đội ngũ cán bộ khuyến học có tâm và có tầm, thầy Dương đã tham mưu cho cấp ủy của huyện ban hành Thông tri 23 vào năm 2002, trong đó nội dung chính quy định về việc bổ nhiệm cán bộ đứng đầu các hội khuyến học từ huyện đến cơ sở tối thiểu phải là cấp ủy cùng cấp.

Ngay từ những thời điểm đầu tiên, thầy Dương cùng cộng sự của mình rong ruổi tới mọi miền của huyện để nắm bắt hoàn cảnh thực tế và chỉ đạo phong trào khuyến học cho phù hợp. Phương tiện di chuyển có khi là xe đạp, có khi là xe máy... Cứ như vậy, không quản nắng mưa, xa gần…

Khi được hỏi về những kỷ niệm mà bản thân nhớ nhất trong suốt những tháng năm hoạt động khuyến học, thầy Dương kể cho tôi về cặp chị em song sinh nhà nghèo giờ đã là kỹ sư thủy lợi, về hai chị em mất bố bơ vơ ở xã Nghinh Xuyên, kỷ niệm dựng xây mái ấm khuyến học cho các gia đình tại xã Phương Trung… Biết bao số phận đã được thầy dẫn đường tới một tương lai tươi sáng hơn.

Trong những điều thầy kể, có rất ít câu chuyện về bản thân. Quá trình công tác của thầy được gắn với những câu chuyện, địa danh cụ thể. Như khi nói về sự ra đời của Học bổng mang tên “Trái bưởi vàng” năm 2012, đây được coi là một trong những địa chỉ được các “mạnh thường quân” tin tưởng ủng hộ, đóng góp. Tổng thu hơn 15 tỷ đồng của quỹ đã giúp cho hàng ngàn học sinh nghèo tiếp tục được đến trường, hàng trăm em có áo mới, chăn ấm, sách vở. Gần 25.000 suất quà và 2.149 suất hỗ trợ đã được trao trong vòng 5 năm qua để khích lệ, động viên các em học sinh. 

img1096-1519372426
Thầy Nguyễn Trọng Dương bên cây bưởi khuyến học của ông Lê Văn Sở tại thôn 5, xã Nghinh Xuyên, huyện Đoan Hùng.

Trong quá trình gắn bó với công tác khuyến học, thầy Dương đã có những định hướng, sáng tạo để các hoạt động đi vào chiều sâu, phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Năm 2014,  Trung ương Hội khuyến học cùng với Bộ GD&ĐT phát động chương trình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”, thầy Dương khi ấy đã đề xuất với Tỉnh Hội và kết nối với Liên hiệp Hội Phụ nữ huyện Đoan Hùng triển khai tại mỗi gia đình. Kết quả thu được ngoài sức tưởng tượng, tại ngày hội “mổ” lợn đầu tiên tại xã Tây Cốc vào tháng 8-2014 đã thu về hơn 8 tỷ đồng tiền tiết kiệm. Từ đó, mô hình nuôi lợn nhựa khuyến học ngày càng được nhân rộng với các hội viên Hội Phụ nữ, đưa phong trào này trở thành một trong những phong trào nổi bật nhất trong hoạt động khuyến học Đoan Hùng.

Một trong những hoạt động của Hội mà thầy Dương cũng rất tâm đắc là hiệu quả của mô hình “Cây bưởi khuyến học” - được phát triển rộng khắp trên các địa phương ở Đoan Hùng. Với ý tưởng mỗi gia đình sẽ để dành từ một tới vài cây bưởi tùy theo điều kiện, tiền thu được từ số bưởi bán sẽ để dùng cho các khoản chi cho giáo dục, đóng góp cho hội khuyến học cơ sở.

Gia đình ông Lê Văn Sở tại thôn 5, xã Nghinh Xuyên trồng 140 gốc bưởi. Hai cây trong số đó là “Cây bưởi khuyến học”. Trung bình mỗi năm, gia đình ông thu hoạch hơn 300 quả bưởi, thu về số tiền gần 5 triệu đồng từ hai cây bưởi này. Theo thầy Dương, mô hình “Cây bưởi khuyến học” là nét rất riêng của Đoan Hùng. Các cây bưởi khuyến học sẽ được chính con, cháu trong nhà chăm sóc. Đây vừa là một hình thức tiết kiệm, vừa là một hình thức dạy nghề trồng bưởi truyền thống. Phong trào “Cây bưởi khuyến học”  xuất phát và lớn mạnh từ xã Nghinh Xuyên, nay đã lan rộng khắp các xã Phong Phú, Bằng Luân, Phương Trung, Chí Đám... 

Từ kinh nghiệm nhiều năm tổ chức các hoạt động khuyến học, thầy Dương thấy, muốn phong trào đạt được hiệu quả thì phải gắn với phương thức đầu tư tại chỗ. Tức là tiết kiệm tại nơi ở, nơi công tác với thời gian tích lũy dài, số tiền không quá lớn - mới phù hợp với điều kiện sinh hoạt và sản xuất của người dân. Thứ hai, là việc xây dựng các mô hình học tập như trung tâm học tập cộng đồng, dòng học học tập, gia đình học tập... đều phải tập trung xây dựng thí điểm thành công rồi mới nhân rộng ra các nơi khác.

Suốt 15 năm qua, bằng tình yêu vô bờ với con trẻ và tâm huyết quyết tâm dựng xây quê hương thành một miền “hiếu học”; thầy Dương đã truyền và nhân lên niềm đam mê của mình tới với biết bao con người, khích lệ biết bao số phận vươn lên để có một tương lai tươi sáng.

Trà My

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang